11 loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung trong 3 tháng giữa thai kỳ

17:08:15 20/08/2015

Bước qua thời gian ốm nghén, bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa thai kỳ - giai đoạn "tăng tốc" của bé yêu đây? Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể lên chế độ dinh dưỡng thật hợp lý cho bản thân các mẹ bầu nhé.

Bước qua thời gian ốm nghén, bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa thai kỳ – giai đoạn “tăng tốc” của bé yêu đây? Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể lên chế độ dinh dưỡng thật hợp lý cho bản thân các mẹ bầu nhé.

Không còn cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu, không muốn ăn uống gì, bước sang tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu sẽ thoải mái hơn trong việc ăn uống. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cũng rất cần thiết cho mẹ bầu trong khoảng thời gian “tăng tốc” này của bé yêu. Vì thế, mẹ hãy chú ý để bổ sung thêm các loại thực phẩm dưới đây trong bữa ăn hàng ngày nhé.

Thực phẩm giàu protein

3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ nên rất cần protein để phát triển cơ thể, não bộ. Vì thế, các thực phẩm giàu protein không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Các loại thực phẩm này bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…

Thực phẩm nhiều tinh bột

Các thực phẩm có chứa nhiều tinh bột cũng nên góp mặt trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu. Nhóm thực phẩm này gồm bánh mì, cơm, ngũ cốc…

Việc ăn một lượng vừa phải, điều độ sẽ giúp mẹ bầu vừa có thêm dưỡng chất mà lại không sợ bị tiểu đường thai kỳ.

bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa thai kỳ

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột rất có lợi cho mẹ bầu.

Cá hồi

Trong cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin D, canxi, DHA mà lại không có quá nhiều thủy ngân, rất có lợi cho mẹ bầu. Vì thế, mẹ bầu đừng quên sử dụng cá hồi nhé.

Các thực phẩm giàu sắt

Thực phẩm giàu sắt gồm thịt, gan, tim, cật, rau xanh (rau muống, rau cải xoong, cải xanh..) và các loại hạt, các loại ngũ cốc, đậu đỗ… sẽ giúp mẹ bầu hạn chế việc thiếu máu trong giai đoạn phát triển quan trọng này của thai nhi.

Bởi việc thiếu máu sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như mẹ bầu có thể sinh non, chảy máu sau sinh, thai chết lưu… Do đó, mẹ đừng quên bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt nhé.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa chua và phô mai chứa vitamin D, canxi và một số lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu hoạt động tốt hơn bình thường. Ngoài ra, những thực phẩm lên men như sữa chua có thể giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn.

bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa thai kỳ

Sữa và các chế phẩm từ sữa luôn có lợi ích to lớn đối với mẹ bầu và thai nhi.

Thực phẩm chứa nhiều canxi

Mang thai 3 tháng giữa, việc bổ sung canxi là vô cùng cần thiết đối với mẹ bầu. Các loại thực phẩm giàu canxi mẹ có thể dùng gồm trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… Chúng sẽ giúp xương cũng như răng của bé được vững chắc hơn.

Thực phẩm chứa kẽm

Việc bổ sung kẽm khi mang thai 3 tháng giữa cũng vô cùng quan trọng. Nếu thai nhi không có đủ kẽm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương, chậm phát triển trong tử cung và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch.

Vì thế, mẹ bầu cần bổ sung 20mg kẽm/ngày thông qua chế độ ăn uống với những thực phẩm như hàu, thịt, gan, trứng, hải sản hoặc bổ sung qua đường uống với sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Rau củ quả

Mẹ bầu nên tăng cường bổ sung các loại rau, củ, quả để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất vào cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều DHA

DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi. DHA cũng là yếu tố chính để cấu thành nên não bộ vì thế mẹ nên tập trung sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều DHA trong thời gian này như cá béo, sữa, trứng gà, gan động vật,…

bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa

Các thực phẩm chứa nhiều DHA rất cần thiết trong tam cá nguyệt thứ hai.

Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A sẽ giúp bé phát triển toàn hiện hơn từ tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và cả hệ thần kinh trung ương. Một số loại thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, khoai lang, rau bina, trái cây họ cam quýt…

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C, D

Vitamin D rất quan trọng đối với sự phát triển não trẻ. Mẹ bầu cần bổ sung vitamin này bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng các loại thực phẩm như trứng, pho mát, thịt bò, gan… Đó là những nguồn vitamin D dồi dào.

Trong khi đó, vitamin C cũng quan trọng không kém khi hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho thai nhi. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

Conlatatca.vn

17:08:15 20/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.