Uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên có ảnh hưởng gì không?

14:04:55 18/04/2016

Rất nhiều mẹ bầu không hề biết mình có thai trong giai đoạn đầu nên vô tình rơi vào trường hợp uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên. Do đó, các mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy trong tình huống này, mẹ nên làm gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Conlatatca nhé.

Rất nhiều mẹ bầu không hề biết mình có thai trong giai đoạn đầu nên vô tình rơi vào trường hợp uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên. Do đó, các mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy trong tình huống này, mẹ nên làm gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Conlatatca nhé.

Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu

Việc uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của thai nhi lúc này. Giai đoạn 3 tháng đầu là thời gian quan trọng đặt nền móng cho toàn bộ sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể thai nhi sau này.

Đây là giai đoạn thai nhi sẽ bắt đầu hình thành não bộ, xương sống, hệ thần kinh, miệng, mắt, hệ tuần hoàn, lồng ngực, dạ dày. Vào tuần thai thứ 5, tim thai được hình thành và bắt đầu đập. Cùng với đó là hệ thống mạch máu và các chồi tay, chân cũng xuất hiện. Tới tuần thai thứ 12, về cơ bản, thai nhi đã có các bộ phận và hình dáng giống con người.

Như vậy, có thể thấy, sự phân chia tế bào để hình thành lên cơ thể thai nhi được diễn ra từ những tuần đầu tiên. Chính vì vậy mà đây là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm, dễ chịu ảnh hưởng của những tác nhân nguy hiểm như: thuốc lá, rượu bia, bệnh tật, thuốc kháng sinh,…

uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên

Uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên có nguy hiểm không?

Vậy uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên có sao không ?

Có nên uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên khiến nhiều mẹ lo lắng khi rơi vào trường hợp này. Tuy nhiên, trước hết, mẹ cần giữ bình tĩnh, tránh tâm lý hoảng loạn vì điều đó càng khiến thai nhi bị ảnh hưởng hơn. Mẹ cần nhớ rằng không phải loại thuốc nào cũng gây hại tới sự phát triển của thai nhi.

Để biết được thuốc mẹ uống khi mang thai có tác động tới thai nhi không, cần phải xác định rõ loại thuốc mà mẹ dùng. Cách tốt nhất là khi mẹ bị cảm khi mang thai thì nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám ngay khi biết mình có thai. Tại đây, mẹ hãy trình bày rõ cho bác sĩ tên đầy đủ của các loại thuốc (nếu giữ được vỏ thuốc thì tốt hơn), liều lượng và thời gian uống.

Dựa vào những thông tin này, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về mức độ ảnh hưởng của nó cũng như nguy cơ mà thai nhi có thể gặp phải (nếu như thuốc mẹ uống nằm trong mục chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai), từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích nhất đối với mẹ.

Trường hợp uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên sẽ tuyệt đối an toàn nếu mẹ sử dụng cho phụ nữ mang thai. Hiện nay, trên thị trường có một vài loại thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai, có thể kể đến như:

  • Acetaminophen: Là loại thuốc thường được dùng với những mẹ bầu bị cảm cúm trong thai kỳ
  • Chlorpheniramin: Thuốc kháng histamin dành cho phụ nữ mang thai.
  • Pseudoepherin: Loại thuốc trị nghẹt mũi nhưng chỉ dùng khi mẹ đã qua 3 tháng đầu.

Đây là một số loại thuốc chữa cảm cúm khi mang thai có thể dùng được khi mang thai. Nhưng trước khi uống, mẹ cần có sự chỉ định của bác sĩ về liều dùng cũng như thời gian uống thuốc, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về dùng mẹ nhé.

mẹ bầu uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên nên không

Khi biết mình có thai, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên

Những loại thuốc chống chỉ định cho mẹ bầu

Đa phần các loại thuốc trị cảm cho bà bầu  hiện nay đều không dùng được cho mẹ bầu, trong đó mẹ cần đặc biệt lưu ý tới những thuốc sau:

– Thuốc diệt virus Tamiflu, Flumadine, Symmetrel, Relenza: có nguy cơ cao gây dị tật thai nhi.

– Aspirin: Thuốc có khả năng gây chảy máu ở mẹ bầu.

– Ibuprofen: Loại thuốc này chưa được nghiên cứu trên mẹ bầu nên chưa xác định được ảnh hưởng của nó với thai nhi.

– Guaifenesin: Một loại chất có tác dụng long đờm có nhiều trong thuốc trị cảm cúm. Thuốc này cũng chưa xác định được tính an toàn với phụ nữ có thai.

– Dextromethophan: Thành phần giảm ho trong các loại siro trị ho. Thuốc này được chứng minh là có liên quan tới các biến chứng thai kỳ ở súc vật.

Conlatatca.vn

14:04:55 18/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.