Top những thực phẩm bà bầu cần tránh xa khi mới mang thai

07:08:47 10/08/2015

Có những thực phẩm rất tốt đối với người bình thường, tuy nhiên đối với những người mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thì những thực phẩm đó lại không tốt và có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của thai phụ cũng như thai nhi. Do vậy, bên cạnh việc ăn uống đầy đủ để đảm bảo sự phát triển của thai nhi, các mẹ cũng cần trang bị kiến thức về các thực phẩm cần tránh khi mang thai để giảm đi những rủi ro đến quá trình bầu bí của mình.

Có những thực phẩm rất tốt đối với người bình thường, tuy nhiên đối với những người mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thì những thực phẩm đó lại không tốt và có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của thai phụ cũng như thai nhi. Do vậy, bên cạnh việc ăn uống đầy đủ để đảm bảo sự phát triển của thai nhi, các mẹ cũng cần trang bị kiến thức về các thực phẩm cần tránh khi mang thai để giảm đi những rủi ro đến quá trình bầu bí của mình.

Cùng Conlatataca.vn điểm qua các thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa trong giai đoạn đầu nhé!

Các thực phẩm chế biến sẵn

Ngay cả đối với người bình thường, các thực phẩm chế biến sẵn cũng đôi lúc cũng gây ảnh hưởng xấu vì các chất bảo quản, các phụ gia có trong loại thực phẩm này có thể gây ra ngộ độc, rối loạn tiêu hoá. Các mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ là lúc thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan quan trọng và cơ thể mẹ cũng biến đổi với các triệu chứng khó chịu. Do vậy nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn. Các loại thực phẩm chế biến sẵn bao gồm: Xúc xích, thịt xông khói, giò – chả, dăm bông, patê…

thực phẩm cần tránh khi mang thai

Mẹ bầu cần tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn trong giai đoạn đầu thai kỳ

Các loại rau quả bán ngoài chợ

Các loại rau quả được kể tên dưới đây các mẹ nên tránh xa không nên sử dụng trong giai đoạn đầu thai kỳ:

– Rau mầm (rau mầm, giá đỗ..) những loại rau mầm này có rất nhiều vi khuẩn xâm nhập vào hạt từ lúc hạt chưa phát triển. Bên cạnh đó chúng gần như không thể rửa sạch

– Củ dền: Đừng nghĩ củ dền tốt cho máu, màu đỏ của củ dền chẳng liên quan gì đến việc tốt cho máu cả. Củ dền có tác hại gây oxy hóa máu thành methemoglobin, lúc này hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây ra chứng thiếu máu khi mang thai rất nguy hiểm.

– Đu đủ xanh: Trong đu đủ xanh có nhiều enzym và mủ gây ra các cơn co thắt tử cung, có thể dẫn đến sảy thai, đặc biệt là với mẹ bầu trong 3 tháng đầu.

– Dưa (hoặc cà) muối khú: Là dưa muối quá ngày, loại thực phẩm này cực kỳ nguy hiểm vì chứa nhiều nitrate gây ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể. Nếu thèm dưa chua, mẹ hãy đảm bảo dưa vẫn mới và an toàn nhé!

Nhãn

Nhãn có tính nóng do vậy các mẹ nên hạn chế ăn loại quả này khi mới mang thai, dù rất tốt và rất ngon nhưng trong giai đoạn mới mang thai cơ thể mẹ bầu thay đổi nhiều, hay ợ nóng, các triệu chứng dạ dày, táo bón vì thế cần tránh xa những thực phẩm có tính nóng. Đặc biệt là nhãn.

Hải sản tươi sống

Nhiều mẹ lúc mang thai rất ghiền những món hải sản tươi sống như: hàu, xò, gỏi… những món này chứa rất nhiều vi khuẩn, sán cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể, nhất là với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu.

thực phẩm cần tránh khi mang thai

Các loại hải sản tươi sống có rất nhiều loại vi khuẩn, sán chưa được tiệt trùng rất nguy hiểm cho cơ thể khi mang thai.

Thực phẩm chứa hàm lượng thuỷ ngân cao

Thuỷ ngân hàm lượng cao có trong thực phẩm sẽ tác động rất xấu đến quá trình phát triển não và hệ thần kinh trung ương của thai nhi, gây ra bệnh chậm phát triển, não không phát triển, chậm nói, phản xạ và tư duy kém.

Các thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao phần lớn là các loại cá lớn, sống lâu: Ví dụ: Cá mập, cá kình, cá thu, cá ngừ xanh, cá đuối, cá bơn, cá chỉ vàng, cá tuyết… các mẹ nên tránh xa những loại cá này nhé!

Cà phê, thuốc là đồ uống có ga, chất kích thích

Các mẹ nên từ bỏ thói quen uống cà phê, uống đồ ngọt có ga, uống rượu.. Những chất này khi thâm nhập vào cơ thể của mẹ bầu sẽ tác động lên quá trình phát triển của thai nhi gây ra những dị tật bẩm sinh đáng sợ như: Dị tật tim, dị tật khuôn mặt, khuyến khuyết về hành vi, kém phát triển trí tuệ.

thực phẩm cần tránh khi mang thai

Cần tránh xa các đồ uống chứa caffein, đồ uống có ga, chất kích thích trong suốt thai kỳ.

Bổ sung quá nhiều Vitamin

Với tâm lý con là cục vàng, các mẹ mang bầu được tẩm bổ liên tục với các “sơn hào hải vị“. Nào là sữa bầu, nào là trứng ngỗng, nào là óc chó… các mẹ nên biết cái gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả các thực phẩm đáng ra rất tốt cho cơ thể nhưng sử dụng với liều lượng quá nhiều sẽ gây hại ngược trở lại, làm thai nhi có những biến chứng nguy hiểm.

Conlatatca.vn

07:08:47 10/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.