Top 24 loại thực phẩm nằm trong “sổ đen” mẹ bầu cần tránh xa ở 3 tháng đầu thai kỳ

14:01:09 25/01/2016

Chế độ dinh dưỡng của thai phụ rất quan trọng trong toàn bộ thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng cần phải “nạp” cho cơ thể thì thai phụ cũng cần phải kiêng cữ một số loại thực phẩm nằm trong top nguy hiểm. Vậy mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Conlatatca.vn sẽ giải đáp giúp mẹ.

Chế độ dinh dưỡng của thai phụ rất quan trọng trong toàn bộ thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng cần phải “nạp” cho cơ thể thì thai phụ cũng cần phải kiêng cữ một số loại thực phẩm nằm trong top nguy hiểm. Vậy mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Conlatatca sẽ giải đáp giúp mẹ.

Nước ép hoa quả làm sẵn

Nước ép hoa quả chỉ tốt cho mẹ bầu khi mẹ tự mình pha chế. Còn đối với những loại nước ép được người bán ép sẵn ở các quán nước, nhà hàng, vỉa hè,.. sẽ không đảm bảo vệ sinh và chất lượng, chúng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây nguy hiểm, bao gồm cả khuẩn salmonella và ecoli.

các mẹ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

Tốt nhất mẹ bầu nên tự làm nước ép trái cây tại nhà

Thịt chưa được nấu chín

Khi mang thai, bạn nên tránh xa các loại bít tết, thịt bò tái, phi lê…vì những loại thịt này chưa được nấu chín hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

Phô mai tươi và phô mai mềm

Phô mai mềm được làm bằng các loại sữa chưa được tiệt trùng và nó có thể chứa vi khuẩn listeria, dẫn tới việc sẩy thai, sinh non, thậm chí là tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh xa các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi.

Thịt gia cầm sống

Phụ nữ mang thai tốt nhất không nên tiếp xúc với các loại thịt gia cầm sống bới chúng chứa rất nhiều vi khuẩn gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con bạn. Mẹ chỉ nên lựa chọn những loại thịt đã được lám sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

Cá chứa thủy ngân

Các loại cá nằm trong danh sách này là cá kiếm, cá ngừ, cá mập…hàm lượng metyl thủ ngân có trong cá có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác trong khi mang thai.

Sushi

Nếu là người yêu thích món ăn sushi, thì bạn nên tạm gác lại sở thích thưởng thức món ăn này trong suốt 9 tháng thai kỳ. Dù các loại hải sản trong sushi có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

Trứng sống

Trong trứng sống có chứa khoảng 20.000 vi khuẩn salmonella, đây là lý do vì sao bạn nên kiêng cữ trứng sống và các loại bánh được làm bằng trứng sống như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

Salad

Một số loại salad có nước xốt làm từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích… Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng đã được tiệt trùng.

Thịt nguội và xúc xích

Thịt nguội và xúc xích có chứa listeria, một loại mầm bệnh có thể phát triển được với nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì thế, mẹ nên tránh xa 2 loại thực phẩm này, hoặc làm chín chúng trước khi ăn.

Rau, củ, quả chưa rửa

Dù bận đến đâu đi chăng nữa, mẹ bầu cũng phải rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

Rau mầm

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Pate

Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Phụ nữ mang thai lại đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

Động vật có vỏ sống

Hàu, sò, ốc…mang trên mình vô số ký sinh trùng và vi khuẩn, vì thế khi mang thai, hãy nấu chín kỹ chúng trước khi ăn. Các loại hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

Hải sản hun khói

Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập.

Sữa chưa được tiệt trùng

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

Những món ăn buffet

Những món ăn trong tiêc buffet đã được chế biến trước khi mọi người “nhập tiệc” khá lâu và chưa chắc gì chúng đảm bảo vệ sinh. Hãy đảm bảo sử dụng các laoij thức ăn được chế biến trong vòng 24 giờ.

Dưa muối

Trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể, nhất là đối với phụ nữ mang thai.

mẹ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

Mẹ bầu cần cẩn trọng trong việc ăn các loại dưa muối

Gừng héo

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

Caffein

Caffeine sẽ không gây hại khi được sử dụng ở liều lượng vừa phải, còn khi bạn sử dụng quá nhiều caffeine thì bạn phải đối mặt với nguy cơ bị sảy thai rât cao. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffeine, tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.

Đồ uống có cồn

Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn, bao gồm cả rượu vang, bia, rượu trứng…

Măng tươi

Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

Sắn

Loại thực phẩm này chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) đặc biệt là khoai mì cao sản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn nữa là ngộ độc thức ăn. Axit cyanhydric tập trung nhiều ở hai đầu củ sắn và lớp vỏ đỏ. Tránh những loại sắn có vị đắng. Khi đun nấu, nên gọt vỏ sắn thật sạch, ngâm trong nước ít nhất 1 giờ, trong khi luộc không được đậy nắp nồi để các độc tố bay hơi bớt. Tốt nhất, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn sắn.

Củ dền

Nhiều người cho rằng củ dền có màu đỏ sẽ bổ máu và tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, đó là màu sắc đặc trưng của loại thực phẩm này, không có liên quan tới việc cấu tạo hồng cầu hay bổ máu ở người sử dụng. Củ dền có thể gây oxy hóa máu thành methemoglobin, làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em dễ gây ngộ độc…

mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

Củ dền thật ra không có tác dụng làm bổ máu

Thức ăn chứa trong túi hoặc hộp xốp

Thức ăn lưu lại trong túi lâu sẽ khiến vi khuẩn phát triển với cấp số nhân. Nếu mua thức ăn về nhà mà chúng được đặt trong túi, bạn nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 giờ.

Conlatatca.vn

14:01:09 25/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.