Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

15:05:53 21/05/2018
1

Mang thai tuần thứ 2 là lúc em bé bắt đầu “làm tổ” bên trong tử cung của mẹ. Lúc này, bé chỉ mới là một túi phôi chưa thành hình và đang tìm vị trí thích hợp để phát triển. Cùng xem qua sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi thông qua bài viết dưới đây mẹ nhé.

Tuần thứ 2, sau khi hay tin mình có em bé, chắc chắn mẹ vẫn còn đang đắm chìm trong cảm xúc hạnh phúc. Tuy lúc này phôi thai vẫn đang trên đà phát triển nhưng mẹ sẽ thấy cơ thể mình có những thay đổi nhất định song song với sự xuất hiện của thai nhi 2 tuần tuổi.

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

Thông thường, cơ thể mẹ sẽ mất từ 7-10 ngày để trứng và tinh trùng làm tổ và đi vào tử cung. Thế  nhưng quá trình này có thể bị chênh lệch vài ngày nếu sức khỏe mẹ không được tốt cho lắm.

Để xác định chính xác biểu hiện của thai nhi 2 tuần tuổi và số tuổi thai thì bác sĩ sẽ dựa trên ngày kinh cuối cùng của chu kỳ trước đó.

Trên thực tế, tuần thứ 2 vẫn chưa được xem là mang thai hoàn toàn, tùy theo nhiều yếu tố tác động mà phôi thai có thể được hình thành hoặc chưa. Tuy nhiên đây được xem là bước khởi đầu quan trọng để thai nhi phát triển trong những tuần tiếp theo.

Lúc này quá trình trứng gặp tinh trùng được diễn ra và quyết định giới tính của thai nhi sau này, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y là em bé trai, nhiễm sắc thể X sẽ đem đến bé gái cho mẹ.

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi thế nào

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi vẫn chưa có hình dạng nhất định

Đa phần, phôi thai 2 tuần tuổi được hình thành và có kích cỡ bằng một hạt giống và được gọi là phôi nang. Bên trong phôi chứa tế bào và dịch ối, là nơi và thai nhi của mẹ phát triển trong suốt quãng đường sắp tới.

Các lớp tế bào chính đã được hình thành và là nền tảng hình thành các mô răng, tóc, mạch máu và não bộ và cơ quan nội tạng cho bé. Thế nên có thể nói, lúc này em bé tuy chưa thành hình nhưng mẹ đã “đậu thai” và tử cung đạng hoạt động hết công suất để tạo nên nơi trú ẩn cho bé.

Sự thay đổi của mẹ khi thai nhi 2 tuần tuổi

Cùng với sự hình thành và phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi, bản thân mẹ cũng sẽ có một số dấu hiệu khi mang thai chứng tỏ cơ thể đang thích nghi với sự xuất hiện của một sự sống mới. Mẹ sẽ gặp một số vấn đề sau:

 • Khi thai nhi 2 tuần tuổi, hoạt động chính trong cơ quan sinh sản mẹ lúc này là quá trình hình thành túi phôi, túi phôi này sẽ di chuyển vào tử cung và tìm vị trí thích hợp để làm tổ.
 • Sự xuất hiện của phôi thai sẽ làm mẹ buồn tiểu hơn do áp lực từ tử cung tạo ra chèn ép lên bàng quang.
 • Một chút máu có thể xuất hiện dưới đũng quần mẹ do sự hình thành phôi thai sinh ra, tuy nhiên lượng máu này là rất ít và là dấu hiệu mang thai mẹ rất dễ nhận biết.
 • Cảm giác không thoải mái sẽ xuất hiện nơi xương chậu của mẹ, kèm theo đó là hiện tượng đầy hơi, khó tiêu và trung tiện nhiều hơn.
 • Có thể mẹ sẽ thấy mình ốm nghén sớm trong giai đoạn này, các loại cá, thịt có mùi sẽ là “cơn ác mộng” đối với một số mẹ nhạy cảm.
Mẹ thay đổi thế nào khi thai nhi 2 tuần tuổi

Khi thai nhi 2 tuần tuổi mẹ có thể bị ốm nghén

 • Hai bầu ngực của mẹ sẽ căng cứng hơn một chút, nhất là khi mẹ cảm thấy mình phải thở nặng nề hơn mỗi khi nằm ngửa.
 • Nếu lúc này mẹ vẫn chưa xác định rõ là mình có thai hay không thì phần lớn mẹ sẽ không xuất hiện kinh nguyệt vào thời gian này.
 • Cảm xúc mẹ phức tạp hơn, mẹ sẽ trở nên nóng nảy và nhạy cảm hơn đối với những biểu hiện bất thường trên cơ thể.

Thai nhi 2 tuần tuổi siêu âm có thấy không ?

Chắc chắn có rất nhiều mẹ thắc mắc về vấn đề thai nhi 2 tuần tuổi siêu âm có thấy không. Theo lời khuyên từ bác sĩ chuyên môn thì người phụ nữ có dấu hiệu trễ kinh 3 tuần, kèm theo đó là những biểu hiện như căng tức ngực, chảy máu âm đạo  thì có thể siêu âm để biết mình có thai hay không.


Video về sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

Tuy nhiên, các thống kê cho thấy chỉ có hơn 30% trường hợp siêu âm thai nhi 2 tuần tuổi là nhìn thấy được hình ảnh rõ nét của túi phôi, ngoài ra đa số các trường hợp khác sẽ rất khó xác định rõ kích thước và hình dạng túi phôi.

Thai nhi 2 tuần tuổi siêu âm có thấy không

Siêu âm khi thai nhi 2 tuần tuổi giúp xác định rõ thai túi phôi đã được hình thành hay chưa

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần thứ 2

 • Mẹ nên kiểm tra chắc chắn xem mình có mang thai hay không bằng việc mua que thử. Tốt nhất nên mua loại que thử có chất lượng tốt và mẹ nên dự trù 2 que cho lần thử tiếp theo trong 3 ngày tới sẽ cho hiệu quả chính xác hơn.
 • Lượng hCG sẽ tăng cao nhất trong lúc sáng sớm lúc mẹ vừa mới ngủ dậy, nên việc thử thai nên được tiến hành vào lúc sáng sớm để cho kết quả rõ nhất.
 • Nếu như mẹ đã mang thai thì thời điểm này cần giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn mát mẻ vì nhiệt độ tăng cao sẽ dễ khiến thai 2 tuần tuổi chậm phát triển và ảnh hưởng đến con sau này.

Mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại vitamin bổ sung từ bây giờ. Theo chuyên gia, phụ nữ mang thai thời gian đầu cần có đủ 400 microgram axit folic để hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Conlatatca.vn

15:05:53 21/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.