Sảy thai liên tiếp: Nguyên nhân và cách khắc phục

10:03:47 10/03/2016
1

Sảy thai dù sớm hay muộn bạn cũng đều trải qua thứ cảm giác “mất mát”. Và nỗi đau này sẽ được “nhân lên” gấp nhiều lần đối với những mẹ sảy thai liên tiếp. Nhưng đừng từ bỏ hy vọng mẹ nhé, việc mẹ cần làm lúc này là cố gắng “lên dây cót lại tinh thần” và thử tìm hiểu nguyên nhân điều gì đã làm cho mẹ sảy thai nhiều lần như thế, có như vậy thì trong lần mang thai sau, mẹ sẽ có đủ kiến thức để “ứng phó”.

Sảy thai khiến các mẹ phải trải qua thứ cảm giác mất mát vô cùng lớn lao. Và nỗi đau này sẽ được “nhân lên” gấp nhiều lần đối với những mẹ sảy thai liên tiếp. Nhưng đừng từ bỏ hy vọng mẹ nhé, việc mẹ cần làm lúc này là cố gắng “lên dây cót lại tinh thần” và thử tìm hiểu nguyên nhân điều gì đã làm cho mẹ sảy thai nhiều lần như thế, có như vậy thì trong lần mang thai sau, mẹ sẽ có đủ kiến thức để “ứng phó”.

tình trạng sảy thai liên tiếp

Không gì có thế diễn tả nỗi đau của mẹ khi mất con

Nguyên nhân sảy thai liên tiếp

Có khoảng 30% mẹ bầu sảy thai không thể tìm được nguyên nhân khiến mình “mất con”. Và không phải mẹ chỉ bị sảy thai vì một nguyên nhân, nhưng những “đối tượng” dưới đây có khả năng là “nhân tố” tác động khiến mẹ sảy thai nhiều lần.

Hơn  70% các trương hợp sảy thai là do các bất thường về nhiễm sắc thể và chủ yếu xảy ra đối với các thai phụ trên 35 tuổi.

– Những phụ nữ lớn tuổi khi mang thai sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn các thai phụ bình thường, trên 33%.

– Một số chị em gặp phải những vấn đề bất thường về cổ tử cung và điều này khiến cho việc giữ thai nhi khá khó khăn.

– Cổ tử cung yếu có thể khiến mẹ bi sảy thai hoặc sinh non ở 3 tháng giữa.

– Progesterone đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai, chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra môi trường giàu dinh dưỡng để nuôi thai. Thiếu đi progesterone sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.

– Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra hơn một phần ba tỉ lệ sảy thai liên tiếp.

– Mẹ bầu bị tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ “mất con”. Bởi điều này phá vỡ sự cân bằng lượng đường trong cơ thể.

– Một số bệnh nhiễm khuẩn cũng có thể gây sảy thai. Thế nhưng, mẹ bầu thường bỏ qua các xét nghiệm này vì không nhận thấy các dấu hiệu bị nhiễm khuẩn.

– Tinh trùng lỗi.

“Sửa lỗi” để chuẩn bị mang thai lại

Truy tìm nguyên nhân

Điều đầu tiên mẹ nên làm sau sảy thai liên tiếp đó là tìm nguyên nhân. Và xét nghiệm máu là cách hiệu quả giúp bạn xác định được nguyên nhân sảy thai.

Đồng thời, các cặp vợ chồng có thể được xét nghiệm hội chứng kháng phospholipid (APS), một hội chứng có liên quan với các biến chứng khi mang thai, như sảy thai, hạn chế sự phát triển của thai nhi và tiền sản giật. Hai xét nghiệm được thực hiện, cách nhau sáu tuần để có một kết quả chính xác.

Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện khám tổng quát để kiểm tra chất lượng trứng, tinh trùng, các mô, những bất thường về tử cung và di truyền…Qua đó tìm được cách điều trị thích hợp cho từng người.

Uống bổ sung vitamin E

Theo kinh nghiệm của một mẹ bầu chia sẻ, đối với những thai phụ đã có “tiền án” sảy thai thì nên uống bổ sung vitamin E để giúp trứng khỏe và làm dày niêm mạc tử cung, giúp thai “bám” chắc hơn.

Loại vitamin E mà bạn nên uống là vitamin E thiên nhiên loại 200 IU, mỗi ngày một viên bắt đầu từ sau khi có kinh được 3 ngày và mỗi tháng uống 15 ngày. Lưu ý nhỏ là bạn nên bảo chồng uống cùng mình để tinh trùng được khỏe mạnh.

Khi đã “đậu thai”, mẹ bầu có thể dừng uống và chuyển sang ăn những món có nhiều vitamin E như giá đỗ (tốt nhất là giá đỗ tự làm, để đảm bảo an toàn, không có hóa chất sau đó chần hoặc xào qua không nên để chín quá, sẽ mất chất), cháo cá chép…

Ngoài ra, mẹ nên tránh ăn ngải cứu, đu đủ, dứa, rau ngót vì những loại này có thể làm cho tử cung mẹ co bóp, rất dễ dẫn đến sảy thai.

sảy thai liên tiếp

Ngãi cứu có khả năng gây sảy thai

Tái khám định kỳ

Mẹ nên đến gặp bác sĩ thường xuyên và nhất là khi đã thụ thai. Các bác sĩ sẽ “lên kế hoạch” dưỡng thai cụ thể cho bạn và có thể nhanh chóng phát hiện những biểu hiện bất thường nhằm can thiệp kịp thời.

Thời gian mang thai lại

– Nếu sảy thai sớm (trong phạm vi 2 tháng rưỡi) thì sau khi có kinh nguyệt trở lại là bạn có thể lên kế hoạch mang thai tập 2.

– Nhưng nếu đã sảy thai 2-3 lần, cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi và hồi phục, vì thế tốt nhất hãy chờ đợi trong khoảng 6 tháng-1 năm. Thời gian này, bạn và chồng mình nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây sảy thai nhé, điều này sẽ rất có ích cho lần mang thai kế tiếp đấy.

Conlatatca.vn

10:03:47 10/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.