Sảy thai khi thai chưa vào tử cung và những điều mẹ bầu cần biết

16:03:03 08/03/2016

Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ từ từ di chuyển về tử cung và bắt đầu quá trình "làm tổ" của mình.Tuy nhiên, vì một số lý do, thai chưa kịp vào tử cung thì đã bị “chết”. Đó gọi là sảy thai khi thai chưa vào tử cung.

Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ từ từ di chuyển về tử cung và bắt đầu quá trình “làm tổ” của mình. Tuy nhiên, vì một số lý do, thai chưa kịp vào tử cung thì đã bị “chết”. Đó gọi là sảy thai khi thai chưa vào tử cung. 

Mất bao nhiêu thời gian thai mới vào tử cung

Sau khi được “phóng thích”, các tinh binh sẽ vượt qua một hành trình khá dài và gian nan để gặp trứng và tạo thành hợp tử. Theo các chuyên gia, sau khi được thụ tinh, trứng mất khoảng 6-9 ngày để bắt đầu quá trình làm tổ trong tử cung của mẹ, và quá trình này cần từ 7-10 ngày để hoàn thành. Như vậy, tuy đã về tử cung từ rất lâu, nhưng trứng vẫn cần thời gian để phôi thai dính rễ, và bám vào thành tử cung để chuẩn bị cho những bước phát triển kế tiếp.

Trong thực tế, tuỳ vào thể trạng mẹ bầu mà thời gian thai vào tử cung sẽ khác nhau. Trung bình, quá trình cấy thai vào tử cung ở con người mất khoảng 9 ngày, nhưng vẫn có những trường hợp mất từ 12-14 ngày để thai tiến vào tử cung của mẹ.

sảy thai khi thai chưa vào tử cung

Sau khi trứng được thụ tinh, mất khoảng 7 – 10 ngày để trứng làm tổ trong tử cung người mẹ

Nguyên nhân khiến thai chưa vào tử cung

Trên thực tế, nguyên nhân khiến phôi thai không về được tử cung là do trong quá trình di chuyển, thai nhi bị cản trở bởi các yếu tố ngăn cản. Sở dĩ trong cơ quan sinh sản của mẹ tồn tại những yếu tố ngăn cản này là do mẹ bầu có những bất thường về vòi trứng, tử cung, bao gồm:

  • Viêm nhiễm vòi trứng
  • Dị dạng vòi trứng
  • Bất thường nhiễm sắc thể
  • Mẹ mắc các bệnh phụ khoa

Sảy thai khi thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Sảy thai khi thai chưa vào tử cung chia làm 2 trường hợp: thứ nhất là thai nhi mới được hình thành chưa kịp vào tử cung thì đã mất. Thứ 2 có thể là thai nhi đã làm tổ bên ngoài tử cung, phát triển đến một lúc nhất định và bị vỡ.

Trường hợp 1: Đây còn gọi là tình trạng sảy thai sớm tự nhiên, có thể xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Khi sảy thai, mẹ sẽ thấy ra máu và có thể kèm theo túi thai ra ngoài. Thông thường, sảy thai tự nhiên không đáng lo ngại. Mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng là sức khoẻ sẽ hồi phục lại. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên đến bệnh viện siêu âm để xác định tình hình một cách chuẩn xác nhất để không làm ảnh hưởng đến khả năng có em bé lần sau.

Trường hợp 2: Đây có thể là trường hợp mang thai ngoài tử cung và khối thai ngoài tử cung bị vỡ. Do không vào tử cung mà làm tổ ở nơi khác, thai nhi sẽ không được bảo vệ bởi thành tử cung và nhận đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, thai nhi chỉ phát triển được đến một mức độ nhất định, cho tới khi môi trường xung quanh không còn “chỗ” cho nó lớn lên nữa, khiến nó bị vỡ ra, làm cho máu sẽ chảy vào ổ bụng, đe dọa tới tính mạng mẹ bầu.

sảy thai khi thai chưa vào tử cung

Sảy thai khi thai chưa vào tử cung có thể là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng

Làm gì khi bị sảy thai khi thai chưa vào tử cung?

Việc làm đầu tiên và quan trọng khi thấy dấu hiệu chảy máu bất thường hay các dấu hiệu sảy thai khác trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, chị em nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa. Thông qua việc khám và siêu âm, bác sĩ sẽ biết được tình trạng mẹ bầu bị sảy thai như thế nào và từ đó có biện pháp xử lý.

Trong trường hợp, dấu hiệu chảy máu là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, khối thai chưa vỡ thì bác sĩ sẽ dùng một loại thuốc cho thai tự tiêu đi hoặc phải mổ để lấy thai khi thai đã quá to. Việc điều trị khá đơn giản và an toàn nên mẹ có thể mang thai lại bình thường. Tuy nhiên, để ngăn ngừa khả năng tái phát, mẹ nên xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi có thai lần tiếp theo.

Nếu trường hợp khối thai ngoài tử cung đã bị vỡ, khiến nơi nó làm tổ tổn thương nghiêm trọng (thường gặp là ở vòi trứng) thì bác sĩ buộc phải cắt vòi trứng để không ảnh hưởng tới mẹ bầu. Tuy nhiên, khi cắt vòi trứng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Vì vậy, các mẹ cần hết sức lưu ý về trường hợp thai ngoài tử cung để tránh những nguy hiểm về sau.

Conlatatca.vn

16:03:03 08/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.