Nước ối có màu gì, chỉ số bao nhiêu là bình thường?

12:04:50 05/04/2018

Nước ối có màu gì, chỉ số nước ối… là một trong số ít những kiến thức cơ bản về nước ối mẹ cần trang bị cho bản thân bởi nước ối là một phần cực kỳ quan trọng trong quá trình mang thai, là môi trường phát triển của thai nhi. 

Nước ối là gì?

Trong suốt quá trình mang thai, thai nhi nằm trong tử cung của mẹ nhưng thực chất không hề tiếp xúc với tử cung của mẹ mà được bao bọc bởi một chất dịch màu vàng được gọi là nước ối.

Nước ối chính là môi trường phát triển của thai nhi, trong nước ối có chứa các thành phần hóa học gồm nước chiếm 97%, muối khoáng, các chất điện giải, hormone và các chất hữu cơ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Nước ối có tác dụng gì?

Nước ối được hình thành sau khoảng 12 – 28 ngày trứng được thụ tinh. Đây được coi là môi trường sống quan trọng cho thai nhi phát triển và giúp bảo vệ thai nhi khỏi các loại vi khuẩn muốn xâm nhập từ bên ngoài.

Ngoài ra, nước ối có tác dụng cung cấp dưỡng chất, giúp thai nhi tránh được sự chèn ép khi co cơ tử cung và các va chạm khi mẹ hoạt động mạnh. Nước ối cũng giúp duy trì thân nhiệt của bé được ổn định và bé có thể dễ dàng di chuyển tay chân dễ dàng.

tat-tan-tat-nhung-dieu-me-can-biet-ve-nuoc-oi-khi-mang-thai

Nước ối là môi trường phát triển của thai nhi, có tác dụng cung cấp dưỡng chất, giúp bảo vệ thai nhi khỏi các va chạm mạnh

Nước ối có màu gì?

Màu sắc nước ối qua từng giai đoạn sẽ khác nhau và thể hiện tình trạng phát triển của thai nhi. Đầu tiên khi thai nhi mới hình thành, nước ối sẽ có màu trắng trong và càng về giai đoạn cuối thai kỳ, nước ối sẽ có màu đục dần. Cho đến khi thai nhi 38 tuần tuổi, nước ối sẽ có màu trắng đục, gần giống với nước vo gạo.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý màu sắc nước ối vì rất có thể đây là dấu hiệu của những biến chứng trong thai kỳ:

  • Nước ối màu đỏ: dấu hiệu cho thấy thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ,
  • Nước ối màu xanh: nếu nước ối ra màu xanh kèm theo mùi hôi thì rất có thể mẹ đang gặp triệu chứng nhiễm trùng ối.
  • Nước ối màu vàng sẫm: Dấu hiệu thai nhi thiếu oxi trong thời gian dài hay còn gọi là bệnh suy thai mãn tính.
  • Nước ối màu xanh rêu: Dấu hiệu của hiện tượng suy thai.
  • Nước ối màu vàng xanh: Thai nhi đang chậm phát triển hoặc bị tán huyết
  • Nước ối bị sệt: Trong trường hợp nước ối bị sệt hoặc lẫn phân su của bé chứng tỏ mẹ đang bị suy thai nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến thai nhi.
  • Nước ối màu hồng hoặc nâu: Đây là dấu hiệu cấp báo cho thấy mẹ sắp sinh.

Chỉ số nước ối thế nào bình thường?

Bên cạnh việc quan tâm đến nước ối có màu gì thì mẹ cũng cần nắm rõ được chỉ số nước ối trong mỗi lần đi khám thai định kỳ.

Chỉ số nước ối (ký hiệu là AFI) là một thông số thể hiện tình trạng phát triển của thai nhi và để phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có như hiện tượng đa ối, thiếu ối…

Mỗi lần đi khám thai, mẹ sẽ được các bác sĩ tiến hành đo chỉ số nước ối bằng cách:

  • Chọn mốc ngay vùng rốn rồi chia bụng làm 4 phần và 2 đường ngang dọc.
  • Chọn ra chỗ túi ối sâu nhất của mỗi phần để đo chiều dài.
  • Sau đó, cộng bốn chiều dài lại với nhau sẽ được chỉ số nước ối.

Khi đã có được chỉ số nước ối, mẹ có thể dựa vào bảng chỉ số dưới đây để biết được chính xác tình trạng phát triển của thai nhi:

tat-tan-tat-nhung-dieu-me-can-biet-ve-nuoc-oi-khi-mang-thai

Chỉ số nước ối cho biết tình hình thai nhi trong bụng mẹ

Chỉ số nước ối theo tuổi thai

Thông thường, khi tuổi thai càng tăng thì nước ối cũng sẽ tăng theo, tuy nhiên khi đến gần cuối thai kỳ thì lượng nước ối sẽ giảm dần.

Cụ thể, khi thai nhi 20 tuần tuổi thì lượng nước ối sẽ vào khoảng 350ml, sau đó khi tuổi thai tăng lên 25 – 26 tuần thì nước ối cũng tăng lên khoảng 670ml. Lượng nước ối tăng đỉnh điểm khi thai nhi được 32 – 37 vào khoảng 800 – 1000ml, nhưng đến tuần 38 – 40 thì giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chỉ số nước ối lại không hoàn toàn khớp với các chỉ số trên là do mẹ mắc các biến chứng trong thai kỳ khiến cho nước ối quá cạn hoặc quá nhiều, điều này làm ảnh hưởng đến quá trình sinh con của mẹ bầu.

Mẹ bầu cần phải làm gì để duy trì nước ối ổn định?

Lượng nước ối ở mỗi giai đoạn đều khác nhau và mẹ cần đảm bảo duy trì lượng nước ối ấy được ổn định để đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Thông thường, lượng nước ối vừa đủ và ổn định là vào khoảng 500-1000ml (tùy từng giai đoạn thai kỳ), giúp cho các hoạt động của thai nhi diễn ra bình thường.

Để đảm bảo được điều này thì trong suốt thai kỳ mẹ bầu cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân đối và nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên khám thai định kỳ để tránh các biến chứng bất thường về nước ối nhé!

nuoc-oi-co-mau-gi

Thường xuyên khám thai định kỳ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi

Conlatatca.vn

12:04:50 05/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.