Những điều mẹ cần “nằm lòng” về dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu

10:08:09 10/08/2015

3 tháng đầu là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, tuy nhiên mức dinh dưỡng thai nhi cần cung cấp không nhiều. Trong thời kì này thai nhi đang phân chia tế bào để hình thành các cơ quan trung ương. Do vậy dù không có sự thay đổi nhiều về chế độ dinh dưỡng nhưng các mẹ bầu vẫn cần tìm hiểu cặn kẽ vấn đề mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để tránh mắc phải nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi.

3 tháng đầu là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, tuy nhiên mức dinh dưỡng thai nhi cần cung cấp không nhiều. Trong thời kì này thai nhi đang phân chia tế bào để hình thành các cơ quan trung ương. Do vậy dù không có sự thay đổi nhiều về chế độ dinh dưỡng nhưng các mẹ bầu vẫn cần tìm hiểu cặn kẽ vấn đề mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để tránh mắc phải nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi.

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu như thế nào là hợp lý?

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ cần bổ sung các vi chất tốt cho thai nhi như: Axit folic, omega 3, kẽm,… và hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm có chứa thuỷ ngân, hay các chất kích thích… Tuy nhiên, mẹ cần biết dinh dưỡng cho người thiếu cân, đủ cân và thừa cân khi mang thai là khác nhau. Vì thế hãy sử dụng ứng dụng theo dõi cân nặng thai kỳ để xem tình trạng của mình nhé.

mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Mẹ bầu nên theo dõi cân nặng để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp

Đối với các mẹ thiếu cân khi mang thai: mẹ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để cho thai nhi phát triển tốt, bên cạnh đó chuẩn bị nền tảng dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển sau của thai nhi. Ở thời kì này, mẹ bầu chỉ nên tăng 1-2kg là phù hợp.

Đối với các mẹ mang thai đủ cân: việc quan trọng là giữ được chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các vi chất cần thiết như axit folic, kẽm,… để bé yêu có thể tăng trưởng khỏe mạnh. Trong thời gian này, mẹ bầu có thể tăng nhẹ từ 0,5 – 1kg.

Đối với các mẹ mang thai thừa cân, béo phì: tốt nhất không nên tăng cân trong 3 tháng đầu. Mẹ nên thực hiện chế độ ăn nhẹ nhàng với đầy đủ các vi chất cần thiết và duy trì thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ để đề phòng những rủi ro về tiền sản giật, cao huyết áp, đường huyết ở những tháng sau.

khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì

Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung đầy đủ các chất đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất,…

 

Những dưỡng chất cần bổ sung khi mang thai 3 tháng đầu

Đây là thời kì mẹ bầu sẽ bị các triệu chứng ốm nghén “quấy rầy” nên việc ăn uống thường không đều đặn. Vì thế, mẹ nên lưu ý ăn đủ bữa, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày để làm giảm các cơn ốm nghén. Thực phẩm hàng ngày, mẹ cần chú trọng vào các chất dinh dưỡng sau:

– Đạm (protein) giúp phát triển các tế bào mô thai, đặc biệt là tế bào não của thai nhi, bên cạnh đó giúp tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển kích cỡ trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu cần bổ sung từ 10-18 gram protein mỗi ngày. (Tương đương 50-100gr thịt/ 100-180gr đậu hũ/ 2 cốc sữa). Lưu ý không nên ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng thừa đạm sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến quá trình mang thai.

– Canxi: Có trong sữa, trứng, tôm, cua, cá… Canxi giúp phát triển khung xương, răng của bé. Nếu thiếu canxi, thai nhi sẽ lấy trực tiếp canxi từ mẹ làm cho mẹ bị thiếu hụt canxi dẫn tới các triệu chứng đau nhức xương, nguy hiểm hơn là thai nhi có thể bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ.

– Sắt: Có nhiều trong thịt, gan động vật, rau xanh… Sắt giúp tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu khi mang thai. Thai phụ thiếu sắt sẽ làm giảm lượng sắt dự trữ cho em bé trong 6 tháng đầu đời. Do vậy, thai phụ cần bổ sung 15gr sắt mỗi ngày.

– Axit folic: có tác dụng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống trong bào thai, các dị tật não.. Axid folic có trong các thực phẩm như: Rau chân vịt, măng tây, lòng đỏ trứng gà…

– Vitamin D: Ngay trừ khi ở trong bụng mẹ bé đã rất cần bổ sung vitamin D để phát triển xương, răng. Mẹ nên phơi nắng sớm mỗi ngày, vì chúng chứa nhiều vitamin D có ích cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, một số thực phẩm giàu vitamin D mẹ nên lưu ý là: trứng, sữa,…

– Vitamin C: Vitamin C giúp phát triển sụn, cơ, mạch máu của bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Bên cạnh đó vitamin C còn giúp mẹ tạo đề kháng tốt trong giai đoạn đầu thai kỳ. Vitamin C có trong nhiều loại trái cây: Cam, chanh,… và nhiều loại rau củ.

– Chất xơ: Chất xơ làm giảm bớt triệu chứng táo bón, đầy bụng, nóng bụng khi mang thai. Mẹ nên bổ sung đầy đủ rau xanh hàng ngày để tăng lượng chất xơ trong giai đoạn này.

Conlatatca.vn

10:08:09 10/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.