Mang bầu mẹ cần phải biết 5 điều cần kiêng kị tuyệt đối này!

17:08:23 13/08/2015

Khi biết mình có thai, phần lớn các bà mẹ đều vui mừng khôn xiết. Bên cạnh đó là cảm giác lo lắng cho 9 tháng thai kì, những rủi ro có thể xảy ra hay sự phát triển của thai nhi,… Khởi nguồn của những nỗi lo đó là thiếu kiến thức mang thai, không biết phải bổ sung dinh dưỡng ra sao, hay nên kiêng những gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu biết được những điều cần tránh khi mang thai để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Khi biết mình có thai, phần lớn các bà mẹ đều vui mừng khôn xiết. Bên cạnh đó là cảm giác lo lắng cho 9 tháng thai kỳ… Khởi nguồn của những nỗi lo đó là thiếu kiến thức mang thai, không biết phải bổ sung dinh dưỡng ra sao hay nên kiêng những gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu biết được những điều cần tránh khi mang thai để thai nhi phát triển khỏe mạnh. 

Không chơi với chó, mèo, vật nuôi

Thường ngày việc âu yếm chó mèo giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái. Yêu quý chó mèo tuyệt đối không phải điều xấu. Nhưng đối với người đang mang thai, chơi với chó mèo là điều cấm kị. Trên cơ thể, trong lớp lông của những vật nuôi này có thể chứa nhiều vi khuẩn như: giun, sán,… rất có hại cho sức khoẻ của thai phụ. Chưa kể đến trong lúc ốm nghén, lông, hơi thở và mùi của chúng có thể làm các triệu chứng ốm nghén càng trầm trọng hơn.

những điều cần tránh khi mang thai

Hạn chế hoặc dừng việc chơi đùa với chó mèo hoặc vật nuôi trong suốt thai kỳ.

Không tắm nước quá nóng và nước lạnh

Trong những giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, cơ thể bé đang được hình thành và chưa được bảo vệ bởi nước ối, cần phải đặc biệt lưu ý không được tiếp xúc với nhiệt độ cao như tắm nước nóng, xông hơi,… Và đương nhiên cũng không được tắm nước lạnh vì rất dễ xảy ra cảm cúm khi mang thai. Tốt nhất, nên sử dụng nước ở mức “tan giá” nghĩa là không quá nóng và không quá lạnh.

Không chơi những môn thể thao vận động mạnh

Chơi những môn thể thao cần vận động mạnh, cần phản ứng nhanh hoặc thay đổi tư thế tức thì rất dễ gây ra chấn thương cho thai phụ. Bên cạnh đó khi chơi các môn thể thao này, oxy trong cơ thể sử dụng nhiều để trao đổi chất sinh ra năng lượng, do vậy lượng oxy cung cấp cho thai nhi sẽ giảm xuống gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Các môn thể thao bạn cần tránh bao gồm: Gym (thể hình), bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, yoga (một số động tác không phù hợp với bà bầu), tennis..

Xoa bụng, xoa bóp đầu vú

Đặc biệt trong nửa cuối thai kỳ cần tuyệt đối hạn chế không được xoa bụng, kích thích đầu vú,… việc này có thể gây ra co thắt âm đạo, sảy thai,… rất nguy hiểm.

Vui chơi quá sức

Vui chơi tạo cảm giác thoải mái để thư giãn trong thai kỳ là việc rất nên làm, nhưng vui chơi đến độ quá sức trong môi trường độc hại như: Âm thanh lớn, khói thuốc,… thì sẽ gây ra “tác dụng ngược”. Bạn nên dừng các hoạt động trước đây (nếu có) như bar – sàn, tiệc tùng, lễ hội,… ở trong những môi trường âm thanh rất lớn, không khí xung quanh nhiều khói thuốc độc hại và các hoạt động mạnh dễ xảy ra va chạm diễn ra.

Nói chung khi đã mang thai, các mẹ bầu nên thiết lập một lối sống lành mạnh. Rất nhiều việc trong cuộc sống của bạn cần phải thay đổi so với trước đây, đó là điều nên làm để có một thai kỳ an toàn. Tuy nhiên vẫn có những việc bất khả kháng phải làm hoặc những rủi ro trong cuộc sống thường ngày. Vì thế, mẹ nên tìm hiểu về địa điểm y tế gần nhất hoặc uy tín nhất để khám thai, nhận lời khuyên và giữ liên lạc. Nếu có những dấu hiệu bất thường như: Chảy máu âm đạo, khó thở, đau ngực, đau đầu dữ dội, rỉ nước ối, thai nhi hoạt động bất thường… thì cần gọi ngay cho bác sĩ.

Conlatatca.vn

 

17:08:23 13/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.