Mách ba cách chăm mẹ bầu nhiễm độc thai nghén

16:04:51 29/04/2016

Điều trị nhiễm độc thai nghén ở mẹ bầu không chỉ cần sự tích cực từ bác sĩ mà còn phụ thuộc ít nhiều vào sự “hợp sức” từ người nhà, nhất là các đức ông chồng. Nếu ba không thể chăm sóc tốt cho mẹ thì mẹ bầu trong trường hợp này có khả năng cao mắc phải biến chứng tiền sản giật và sản giật.

Điều trị nhiễm độc thai nghén ở mẹ bầu không chỉ cần sự tích cực từ bác sĩ mà còn phụ thuộc nhiều vào sự “hợp sức” từ người nhà, nhất là các đức ông chồng. Nếu ba không thể chăm sóc tốt cho mẹ thì mẹ bầu trong trường hợp này có khả năng cao mắc phải biến chứng tiền sản giật và sản giật.

Trước khi muốn chăm mẹ tốt, ba cần phải hiểu rõ nhiễm độc thai nghén là gì, nguyên nhân và những biến chứng có thể xảy ra.

Nhiễm độc thai nghén là gì?

Nhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh chỉ phát sinh trong thời kỳ thai nghén, tức là nó thường xảy ra vào khoảng 3 tháng đầu thai kỳ.

điều trị nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén thường xuất hiện vào khoảng 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Dấu hiệu mẹ bầu nhiễm độc thai nghén

– Nhiễm độc thai nghén nhẹ: Mệt mỏi, gầy, xanh, buồn nôn và nôn, sợ cơm, thích ăn vặt, đồ chua ngọt…

– Nhiễm độc thai nghén nặng: Dấu hiệu nhiễm độc thai nghén nhẹ xuất hiện sớm, nôn nhiều và không ăn uống được, mất nước, gầy sút nhiều.

– Nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối thai kỳ: Dấu hiệu dể nhận biệt thai phụ bị nhiễm độc trong giai đoạn này là triệu chứng phù nề. Thế nhưng, chân của mẹ cũng có thể bị phù do sức ép của thai nhi, nên rất khó phân biệt đâu là phù sinh lý, đâu là bệnh lý. Ba có thể phân biệt chúng bằng cách ấn ngón tay vào mắt cá chân có dấu hiệu lõm của ngón tay. Đồng thời, khi bị nhiễm độc nặng, mẹ có thể bị phù ở cả tay,  mặt và tăng cân nhanh. Hơn nữa, khi bị phù sinh lý, mẹ chỉ cần nằm nghỉ ngơi và kê cao chân hơn thì triệu chứng này sẽ mất đi. Ngược lại, bà mẹ bị nhiễm độc thai nghén thì phù ở chân không giảm sau nghỉ ngơi.

Chăm sóc bà bầu nhiễm độc thai nghén

Điều cần thiết lúc này là mẹ bầu cần được theo dõi huyết áp và lượng protein trong nước tiểu một cách chặt chẽ, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, mẹ cũng cần tuân thủ theo liệu trình điêu trị từ bác sĩ. Thông thường, thai phụ nhiễm độc thai nghén sẽ được điều trị như sau:

Điều trị nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu

– Đối với trường hợp nhiễm độc thai  nghén nhẹ: Nghỉ ngơi, ăn nhẹ và chia nhỏ bữa trong ngày. Có thể dùng thuốc an thần để chống nôn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Đối với nhiễm độc thai nghén nặng 3 tháng đầu: Bù dịch, nâng cao thể trạng, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối

  • Chế độ ăn hạn chế muối đề phòng tiền sản giật và sản giật.
  • Lượng nước uống hàng ngày giảm xuống so với bình thường không quá 1lít.
  • Chế độ ngỉ ngơi: Nằm nghiêng về bên trái để tránh tử cung đè vào cuống thận.
  • Dùng thuốc lợi tiểu và hạ huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Theo dõi protein niệu.

Mục đích của điều trị là giúp thai phụ ngăn cản sự tiến triển của bệnh, tránh các biến chứng và xem xét đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi trong tử cung, hạn chế thai nhi phát triển kém, giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong chu sản.Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm thì buộc lòng mẹ bầu phải dừng thai kỳ lại.

Conlatatca.vn

16:04:51 29/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.