Khám thai 2 tuần tuổi: Nên hay không nên?

16:05:42 31/05/2018
1

Khám thai là một hoạt động được thực hiện nhằm xác định tình trạng phát triển của thai nhi, đồng thời việc này bắt buộc mẹ phải thực hiện suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, có một điều mà rất nhiều mẹ thắc mắc là khám thai 2 tuần tuổi có nên không vì lúc này phôi thai vẫn còn chưa hoàn thiện.

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

Tuy gọi là thai nhi 2 tuần tuổi nhưng thực chất lúc này thai nhi vẫn chỉ là một cụm tế bào không thể nhìn thấy bằng mắt thường và đang bắt đầu phân chia, tìm cách bám vào tử cung của mẹ.

Phôi thai 2 tuần tuổi lúc này có kích cỡ như một hạt giống và bên trong chứa các nền tảng quan trọng để hình thành các cơ quan, bộ phận của bé trong thời gian sắp tới.

Khám thai 2 tuần tuổi có được không?

Hình ảnh phác thảo sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

Mẹ khám thai 2 tuần tuổi có nên hay không?

Để biết được mẹ có thực sự mang thai hay chưa thì tốt nhất mẹ nên dùng que thử thai, vì hầu hết kết quả từ que thử thai có độ chính xác lên đến 90%. Nếu kết quả dương tính, tức là mẹ đã thực sự mang thai thì mẹ nên đến bệnh viện để khám ngay.

Việc khám thai lần đầu tiên rất quan trọng đối với mẹ, bác sĩ sẽ khám tổng quát và chỉ định cho mẹ thực hiện các xét nghiệm liên quan để chắc chắn rằng mẹ có thật sự mang thai hay không. Bên cạnh đó, trong lần khám thai đầu bác sĩ sẽ hỏi chi tiết cặn kẽ về tình trạng sức khỏe của mẹ, mẹ có tiền sử mắc bệnh gì chưa hay đã sinh con lần nào chưa?…Từ đó sẽ có quá trình theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

Khám thai 2 tuần tuổi: Nên hay không nên?

Khám thai 2 tuần tuổi vẫn chưa cho kết quả chính xác

Về vấn đề “khám thai 2 tuần tuổi có được không?” thì câu trả lời là có thể, tuy nhiên khám thai trong giai đoạn này mẹ sẽ nhận được các lời khuyên của bác sĩ về việc mang thai nhiều hơn là về sự phát triển của thai nhi. Vì khi thai nhi 2 tuần tuổi tức là mẹ chỉ mới chậm kinh vài ngày, đây là giai đoạn phôi thai hay còn được gọi là túi phôi đang di chuyển vào buồng tử cung và tìm vị trí để làm tổ. Do đó, việc khám thai, thậm chí là siêu âm lúc này có thể chưa chuẩn xác lắm.

Thời điểm lý tưởng nhất để mẹ khám thai lần đầu là khi trễ kinh khoảng 2 tuần (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng), cũng tức là vào khoảng tuần thứ 6 – 10. Lúc này, phôi thai đã bám vào tử cung của mẹ và đã phát triển thành hình hài, tuy chưa hình thành các cơ quan, bộ phận quan trọng nhưng bác sĩ đã có thể đo được kích thước cơ thể thai nhi.

Một số giai đoạn khám thai quan trọng mẹ cần ghi nhớ và không được bỏ qua gồm: khám thai từ tuần 12 – tuần 14, từ tuần 21 – 24, từ tuần 30 – 32 của thai kỳ. Đây là những mốc quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi xem cân nặng, kích thước cơ thể, chỉ số nước ối…có đạt chuẩn hay chưa và dễ dàng phát hiện được các dấu hiệu bất thường gây dị tật thai nhi.

Conlatatca.vn

16:05:42 31/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.