Đau bụng khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm không?

15:01:00 16/01/2016

Đau bụng khi mang thai tháng đầu là tình trạng thường gặp của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên không phải lúc nào cảm giác đau bụng cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang gặp nguy hiểm. Có những trường hợp đau bụng là biểu hiện hoàn toàn bình thường.

Đau bụng khi mang thai tháng đầu là tình trạng thường gặp của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cảm giác đau bụng cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang gặp nguy hiểm. Có những trường hợp đau bụng là biểu hiện hoàn toàn bình thường.

Chỉ dựa vào hiện tượng đau bụng thì rất khó đánh giá được tình trạng của mẹ bầu mà phải xem xét đến các dấu hiệu đi kèm như ra máu, đau ở mức độ nào, thời gian bao lâu. Mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu hai trường hợp đau bụng bình thường và bất thường để nắm rõ tình trạng bệnh của mình nhé.

đau bụng khi mang thai tháng đầuKhi mới mang thai, mẹ bầu thường cảm thấy nhâm nhẩm đau bụng do quá trình làm tổ của thai nhi

Đau bụng như thế nào là bình thường?

Trong tháng đầu, thai nhi đang làm tổ tại tử cung nên mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng đau nhâm nhẩm. Kể từ thời điểm thai nhi tuần thứ 2, bào thai đang tìm cách bám vào tử cung, mẹ bầu sẽ có cảm giác tưng tức ở bụng dưới. Thông thường, tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày và có xu hướng giảm dần. Đây là dấu hiệu hầu như tất cả mẹ bầu đều gặp phải nhất là khi đi lại nhiều hay đứng lên, ngồi xuống, nên mẹ không phải lo lắng quá nếu gặp phải.

Ngoài ra, sự hoạt động kém của hệ tiêu hóa cũng là một nguyên nhân gây đau bụng. Do sự tác động của hormone khiến mẹ bầu trong tháng đầu hay bị đầy bụng, khó tiêu và táo bón.

Cần cẩn trọng với những trường hợp đau bụng nào?

Nếu đau bụng ở mức độ cao trong khoảng thời gian dài hay đi kèm với tình trạng ra máu, đau lưng dưới,… thì mẹ bầu nên cẩn trọng vì đó là những dấu hiệu cho thấy tình trạng cần “cấp cứu”.

Khi mẹ bầu thấy bụng đau dữ dội, ra máu đen lợn cợn, đau khi đi ngoài, buồn nôn, chóng mặt, đau vai, rối loạn nhịp tim, ngất xỉu, thì mẹ nên đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời. Đó là những biểu hiện nguy hiểm cho thấy mẹ mang thai ngoài tử cung, bào thai đó có thể bị vỡ ra khiến cho máu tràn vào ổ bụng, ảnh hưởng tới tính mạng mẹ bầu.

bị đau bụng khi mang thai tháng đầu

Trong trường hợp đau bụng kèm theo hiện tượng ra máu, chóng mặt,… thì mẹ nên tới bệnh viện khám ngay

Còn trong trường hợp mẹ cảm thấy đau bụng từng cơn nhưng không giảm bớt mà ngày càng tăng lên. Những cơn đau càng lúc càng nhiều, càng mạnh hơn, kèm theo đó là máu tươi hoặc máu cục. Đây là những dấu hiệu của tình trạng dọa sảy hoặc sảy thai. Mẹ cũng cần đến ngay bệnh viện để cứu chữa kịp thời. Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trước thời điểm thai nhi tuần thứ 20 nên mẹ bầu cần hết sức cẩn thận, tránh vận động mạnh hoặc di chuyển nhiều.

Mẹ bầu nên làm gì khi bị đau bụng?

Nếu bị đau bụng, mẹ bầu nên ngồi xuống một lúc, không nên tiếp tục làm việc. Khi đang nằm mà bị đau bụng thì hãy nằm nghiêng về bên không đau. Hãy cố gắng nghỉ ngơi và thư giãn tinh thần thật thoải mái thì các cơn đau sẽ không làm mẹ khó chịu

Nếu mẹ bầu bị đau bụng do rối loạn tiêu hóa thì nên đi khám bác sĩ để điều trị dứt điểm bệnh này.

Conlatatca.vn

15:01:00 16/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.