Danh sách các thực phẩm chưa Thủy ngân – chất cực nguy hiểm hại não thai nhi

03:08:30 10/08/2015

Cá (tôm, cua và hải sản nói chung) là thức ăn quan trọng đối với con người. Nó cung cấp rất nhiều protein, omega 3 và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các loại cá đều chứa thuỷ ngân với hàm lượng từ thấp đến cao và chất này lại cực kỳ có hại đối với thai nhi cũng như mẹ bầu. Chính vì vậy, các loại thực phẩm chứa thủy ngân luôn là những món ăn mẹ bầu cần tránh khi tìm hiểu vấn đề phụ nữ mang thai không nên ăn gì.

Cá (tôm, cua và hải sản nói chung) là thức ăn quan trọng đối với con người. Nó cung cấp rất nhiều protein, omega 3 và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các loại cá đều chứa thuỷ ngân với hàm lượng từ thấp đến cao và chất này lại cực kỳ có hại đối với thai nhi cũng như mẹ bầu. Chính vì vậy, các loại thực phẩm chứa thủy ngân luôn là những món ăn mẹ bầu cần tránh khi tìm hiểu vấn đề phụ nữ mang thai không nên ăn gì.

Tác hại của thuỷ ngân

Đối với người bình thường, hàm lượng thuỷ ngân có trong thực phẩm không phải là vấn đề lớn, tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh và đặc biệt là với thai nhi, thuỷ ngân là chất vô cùng nguy hiểm. Thuỷ ngân gây tác hại nghiêm trọng đến quá trình phát triển não và hệ thần kinh của thai nhi, khiến thai nhi sinh ra bị kém phát triển với các biểu hiện như: chậm nói, chậm phản xạ, chậm tư duy, hay nguy hiểm hơn là bị dị tật thai nhi.

Chính vì lí do đó, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cục Bảo vệ Môi trường (EPA) của Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyên dành cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ nên tránh một số loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân cao.

Các loại cá nào chứa hàm lượng thuỷ ngân cao?

Hàm lượng thuỷ ngân trong cá được tích tụ qua ngày tháng, do vậy các loại cá càng sống lâu thì càng có hàm lượng thuỷ ngân cao. Bao gồm: Cá mập, cá kình, cá thu, cá ngừ xanh, cá đuối, cá bơn, cá chỉ vàng, cá tuyết…

cá thu

Vậy mang bầu có nên ăn cá, hải sản?

Cá và hải sản là nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng khi mang thai, cực tốt cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Dù cá và hải sản chứa thuỷ ngân sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi, nhưng không vì thế mà trong dinh dưỡng của mẹ bầu lại thiếu những loại thực phẩm này. Thực đơn của mẹ bầu cho phép mỗi tuần được ăn 12 ao xơ (khoảng 2 bữa ăn) các loại cá và hải sản có hàm lượng thuỷ ngân thấp. Như vậy sẽ đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh được hàm lượng thuỷ ngân cao gây hại cho thai nhi.

Các loại cá và hải sản được khuyên dùng, có lượng thuỷ ngân thấp như: Cá hồi, cá trê (và các loại cá da trơn), cá chép, tôm, cá minh thái, cua, cá cơm, cá rô phi,…

Đối với các loại cá nước ngọt được đánh bắt ở địa phương, đa phần đều là các loại cá có tuổi đời ngắn vì thế để đánh giá độ an toàn bạn hãy dựa vào môi trường nước và cách nuôi của người bán.

Hãy theo dõi bảng dưới đây để biết được giới hạn an toàn của Thuỷ ngân trong cá và các loại hải sản. Giới hạn an toàn của thuỷ ngân có trong cá là 1 phần triệu (PPM).

phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Các loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân cao.

những phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Các loại cá có hàm lượng thuỷ ngân đạt mức an toàn

PPM: Parts per million (một phần triệu)

ND: Not detectable (không phát hiện ra thuỷ ngân, dưới ngưỡng 0.01PPM)

Conlatatca.vn

03:08:30 10/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.