Cứu nguy mẹ bầu “trót dại” uống thuốc ho khi mang thai 2 tuần

12:04:44 28/04/2016

Phụ nữ mang thai luôn được khuyến cáo không được tùy ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào vì một số thành phần của thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Thế nhưng, những chị em mang thai lần đầu rất khó nhận thức được mình đang bầu bì khi ở vào những tuần đầu và chuyện tự tiện dùng thuốc khi nhiễm bệnh là điều dễ hiểu. Mới đây, Conlatatca.vn đã nhận được lời “kêu cứu” của mẹ bầu “trót dại” uống thuốc ho khi mang thai 2 tuần, đừng quá lo lắng, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn cụ thể cho mẹ những điều cần làm trong trường hợp này để bảo vệ tối đa sự an toàn cho thai nhi.

Uống thuốc khi mang thai: Sai một li, đi ngàn dặm

Trong thai kỳ của mình, có đôi khi mẹ bầu sẽ cần đến sự trợ giúp của các loại thuốc men nhưng điều này cần đến sự chỉ định của bác sĩ chứ không phải dựa vào những lời chỉ dẫn trên các diễn đàn là đảm bảo an toàn.

Mẹ sẽ không lường trước được những hậu quả của việc dùng thuốc tự tiện này đâu, nhất là khi mẹ đang ở 3 tháng đầu, giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ. Khi dùng sai thuốc và không đúng cách, mẹ có thể gây ra dị tật cho thai nhi, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

uống thuốc ho khi mang thai 2 tuần

Uống thuốc không đúng trong thai kỳ có thể gây hại nghiêm trọng đến thai nhi

Nếu đó chỉ là dấu hiệu bệnh nhẹ, mẹ bầu cần thay đổi thói quen ăn uống, điều chỉnh một chút thực đơn dinh dưỡng hằng ngày để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Hiện nay, FDA (Cục quản lý Thực phầm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã công bố hệ thống phân loại thuốc mới dựa trên 3 đối tượng: mẹ mang thai, cho con bú và mẹ mong con. Các loại thuốc nằm trong danh sách đã được phân loại mức độ rủi ro dựa trên 3 đối tượng này, vì vậy mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin về loại thuốc mình đang dùng. Với mẹ bầu, có 4 loại thuốc mà mẹ nên dè chừng trong thai kỳ của mình, đó là: Accutane, Ibuprofen, Echinacea, Pepto Bismol.

Cứu nguy mẹ bầu “trót dại” uống thuốc ho khi mang thai 2 tuần

Nếu mẹ bầu nào trót uống thuốc ho khi thai nhi 2 tuần tuổi thì trước hết việc cần làm đó là hãy giữ bình tĩnh, vì tâm trạng tiêu cực của mẹ sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Sau đó, dừng ngay loại thuốc đang dùng, giữ lại vỏ thuốc, nhớ lại liều lượng, thời gian dùng và đến gặp bác sĩ để được trực tiếp thăm khám, siêu âm, xét nghiệm và xin tư vấn về tác hại của loại thuốc bạn đã dùng. Mẹ bầu nên biết rằng, một số loại thuốc thông thường trên thị trường hiện nay có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi hoặc khiến mẹ bị sảy thai.

Tuy nhiên, không hẳn tất cả các loại thuốc đều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Đây cũng là lý do mà bác sĩ có thể cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để quyết định việc dùng thuốc cho thai phụ nếu chẳng may họ nhiễm bệnh. Thế nên, đừng quá lo lắng mẹ nhé.

Trải qua sự việc lần này, dù kết quả là may hay rủi thi mẹ vẫn cần phải rút kinh nghiệm cho lần sau và chia sẻ câu chuyện của mình với những bà bầu khác để tránh đi vào “vết xe đổ”, gây ra những phiền phức không đáng có này nhé.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

12:04:44 28/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.