Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 2

16:09:38 24/09/2015
1

Bước sang tuần thai thứ 2, cơ thể mẹ đã bắt đầu có những thay đổi để thích nghi với sự phát triển và lớn lên từng ngày của "hành khách" mới.

Ngay cả khi phôi thai đã phát triển được 2 tuần nhưng thai nhi vẫn chưa hình thành. Tuy nhiên, khả năng có thai là rất cao vì mẹ đã rụng trứng. Tất cả các đặc tính di truyền của con được chứa đựng trong tế bào đơn lẻ mà mẹ xuất ra từ một trong hai buồng trứng ở giữa chu kỳ.

Thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi 2 tuần tuổi

Khi thai nhi 2 tuần tuổi, dù việc thụ thai chưa thực sự xảy ra nhưng cơ thể mẹ đã thực sự sẵn sàng. Lúc này, lớp vách bên trong tử cung đang phát triển và dày thêm để chuẩn bị nuôi dưỡng em bé. Đây cũng là lúc các hormone sinh dục như extrogen và progestogen hoạt động mạnh, làm nhiệt độ cơ thể mẹ tăng lên chút ít.

Tiếp đó, vài ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh đi vào niêm mạc tử cung và bắt đầu phát triển. Mẹ có thể chưa biết mình mang thai nhưng sự xuất hiện của một chấm máu nhỏ sẽ là dấu hiệu có thai rõ rệt cho mẹ. Chấm máu nhỏ này là do trứng bám vào nội mạc tử cung gây nên, quá trình này đã bắt đầu trong tuần đầu tiên vào ngày thứ 6 sau khi thụ thai, nhưng có người thấy rõ, có người lại không nhận ra dấu hiệu này.

thay đổi của bà bầu trong tuần thai thứ 2

Mẹ có thể bị sốt nhẹ, căng tức ngực ở tuần thai thứ 2.

Cũng trong khoảng thời gian này, mẹ có thể nhận thấy một vài thay đổi như ngực căng và đau hơn, buồn tiểu liên tục, chán ăn… Và đặc biệt, mẹ có thể thấy ham muốn hơn và thấy chồng mình hấp dẫn hơn hẳn lúc bình thường.

Lời khuyên cho mẹ trong tuần thai thứ 2

Ở tuần thai thứ 2, một xét nghiệm đơn giản bằng que thử tại nhà đã có thể cho mẹ biết tin vui, nhưng thường thì nên đợi thêm vài ngày nữa để kết quả chính xác hơn nhé.

Đứng trước những thay đổi của cơ thể, mẹ đừng quá lo lắng bởi chúng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mẹ mà chỉ muốn mẹ biết rằng cơ thể mình đang mang một sinh linh bé nhỏ thôi. Vì thế, mẹ hãy giữ vững tâm lý và tập trung vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mình.

Mẹ có thể tiến hành một số loại xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm kháng thể viêm gan B, rubella…

Nếu mẹ có thói quen hút thuốc lá thì nên từ bỏ ngay từ bây giờ. Chất nicotine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ.

bà bầu trong tuần thai thứ 2

Mẹ nên bỏ hút thuốc khi bắt đầu thai kỳ.

Lưu ý cho mẹ trong tuần thai thứ 2

Việc luyện tập trong tuần thai thứ 2 vẫn nên được mẹ duy trì đều đặn và thực hiện hàng ngày. Với 30 phút/ngày đi bộ, bơi lội, yoga… sẽ giúp duy trì việc tăng cân hợp lý cho mẹ, đồng thời mẹ sẽ dễ dàng sinh và giảm cân sau sinh.

Mẹ cũng nên chú ý trong việc di chuyển, đi lại và tránh làm việc, hoạt động quá nặng nhọc. Việc sử dụng các loại thuốc tất nhiên vẫn cần phải được chú ý.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh tiếp xúc với các loại động vật, đặc biệt là không dọn phân mèo bởi trong phân mèo có ký sinh trùng Toxoplasmosis có thể khiến mẹ bị sảy thai, thai nhi bị tổn thương não, mù lòa.

Conlatatca.vn

16:09:38 24/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.