6 “tín hiệu cơ thể” giúp chị em sớm nhận biết mình có thai

08:08:51 11/08/2015

Có thai là một tin cực vui mà nhiều người mong chờ, có những gia đình đã chờ vài năm, thậm chí chục năm để mong phút giây hạnh phúc đó. Để phát hiện chính xác nhất mình có thai hay chưa thì chỉ có cách kiểm tra sự xuất hiện của hormone Chorionic Gonadotrophin (hCG) thông qua xét nghiệm máu hoặc thử nước tiểu (bằng que thử thai). Tuy nhiên cũng có những dấu hiệu có thai dễ thấy giúp bạn có thể đoán được việc mình đã mang thai.

Có thai là một tin cực vui mà nhiều người mong chờ, có những gia đình đã chờ vài năm, thậm chí chục năm để mong phút giây hạnh phúc đó. Để phát hiện chính xác nhất mình có thai hay chưa thì chỉ có cách kiểm tra sự xuất hiện của hormone Chorionic Gonadotrophin (hCG) thông qua xét nghiệm máu hoặc thử nước tiểu (bằng que thử thai). Tuy nhiên cũng có những dấu hiệu có thai dễ thấy giúp bạn có thể đoán được việc mình đã mang thai.

tuần thai thứ 2, có nhiều mẹ đã cảm nhận thấy những biến đổi trong cơ thể mình, một số mẹ khác thì phải mất một vài tuần nữa mới cảm nhận thấy những biến đổi đó.

Một tinh trùng kết hợp với trứng trở thành hợp tử rồi sau đó đi xuống tử cung làm tổ và bắt đầu hành trình 40 tuần thai ở đó. Quá trình làm tổ vào thành tử cung có thể khiến mẹ ra một lượng máu nhỏ, tuy nhiên thời điểm này thường trùng với thời điểm rụng trứng nên nhiều mẹ không để ý. Quá trình làm tổ và hình thành bào thai này sẽ khiến cơ thể mẹ có thay đổi để thích nghi với việc mang thai, cơ thể cần thích ứng để chuẩn bị nuôi dưỡng một mầm sống mới. Những sự thay đổi này sẽ hiện hữu thành các triệu chứng gọi là ốm nghén, đó chính là các dấu hiệu để bạn nhận biết mình đã có thai hay chưa.

các dấu hiệu có thai

Mệt mỏi, choáng váng

Mọi chuyện đang rất bình thường, bỗng một ngày bạn thấy hơi mệt và cường độ mệt mỏi, choáng váng thậm chí mờ mắt khiến đầu óc quay cuồng, các triệu chứng này tăng dần theo các ngày. Đừng mua thuốc kháng sinh, hãy dùng que thử thai để kiểm tra trước nhé. Uống bừa thuốc khác sinh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, có thể khiến bạn mất con ngay từ những tuần đầu tiên, hoặc dị tật sau khi sinh ra.

Đi tiểu nhiều

Có thể bạn sẽ nghĩ về chế độ ăn uống của mình có vấn đề, hay thắc mắc về việc thận không đảm bảo nhiệm vụ của mình. Nhưng có thể không phải như vậy, khi mang thai các hormone thai kỳ sẽ tiết ra, lưu lượng máu tăng lên, sự thay đổi ở tử cung chèn ép bàng quang khiến bạn đi tiểu nhiều lần.

Ra máu kèm chất nhờn

Sau khi hợp tử “đóng đô” ở thành tử cung, hợp tử sẽ vùi mình lớp niêm mạc gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Đây có thể coi là dấu hiệu có thai sớm nhất, tuy nhiên chỉ khoảng 20% các thai phụ thấy được điều này. Bởi thời điểm này gần đến giai đoạn đầu của kì kinh tiếp theo nên nhiều người lầm tưởng mình có kinh sớm mà không để ý. Nếu để ý kỹ thì lượng máu này rất ít và có màu nhạt hơn (hoặc nâu đậm) so với kinh nguyệt bình thường đồng thời thường xuất hiện kèm chất nhờn màu đục.

Tay chân mỏi, buồn chân, buồn tay, chuột rút

Một thời gian ngắn bạn bỗng thấy chân tay mình buồn chán, luôn cảm thấy mỏi hoặc chỉ vận động nhẹ cũng cảm bị chuột rút đau điếng, đây có thể là dấu hiệu bạn đã có thai. Khi có thai, tâm trạng thay đổi, người mệt mỏi khiến cơ thể luôn trong trạng thái “bồn chồn” buồn chân buồn tay, tử cung đang phát triển khiến mạch máu bị chèn ép dẫn đến triệu chứng chuột rút khi mang thai. Hãy thử nhìn xem ngày cuối cùng của kỳ kinh nguyệt trước đến giờ đã được bao lâu? Có thể đấy chính là dấu hiệu bạn đã mang thai rồi.

Buồn nôn, mắc ói

Triệu chứng này thì ai cũng biết, xem trên phim mà thấy một cô ôm cái bồn cầu hoặc đang nói chuyện bịt miệng chạy đi nôn là hiểu rồi ha. Nhiều thai phụ có thể phải mất vài tuần nữa mới xuất hiện triệu chứng này nhưng ở nhiều phụ nữ khác dấu hiệu này có thể đến rất sớm, xuất hiện ngay ở tuần thứ nhất hoặc thứ 2. Khi thấy triệu chứng này, nếu gần đây không ăn uống linh tinh thì nên chuẩn bị sẵn tâm lý để nhìn que thử thai 2 vạch nha.

dấu hiệu có thai

Mắc ói là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất để xác định mình đã mang thai.

Nhạy cảm với mùi

Một ngày đẹp trời bạn bỗng nhiên bạn thấy mũi mình “rất thính”. Bạn có thể ngửi thấy những mùi mà trước đây phải đến thật gần bạn mới thấy, mùi nước hoa của ai đó, mùi thức ăn, mùi mồ hôi của chồng… Có thể những mùi này khiến bạn thích thú hoặc khiến bạn khó chịu vô cùng. Có nhiều mẹ khi thai nghén rất sợ mùi của chồng, cứ ngửi thấy là khó chịu buồn nôn. Chúc các mẹ không bị như thế nha, sẽ buồn lắm.

Conlatatca.vn

08:08:51 11/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.