12 món dù có “phát thèm”, bà bầu cũng tuyệt đối không nên ăn

10:05:13 11/05/2016

Nếu như có nhiều món ăn rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi thì cũng có những loại đồ ăn gây hại tới sức khỏe mẹ bầu. Điển hình là các loại thức ăn kiêng cho bà bầu mà Conlatatca giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Nếu như có nhiều món ăn rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi thì cũng có những loại đồ ăn gây hại tới sức khỏe mẹ bầu. Điển hình là các loại thức ăn kiêng cho bà bầu mà Conlatatca giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Nước ép hoa qua tươi bán sẵn

Nước ép hoa quả hay sinh tố bán ở nhà hàng, quán ăn có thể chưa được tiệt trùng cẩn thận nên vẫn có khả năng tồn tại những vi khuẩn như ecoli, salmonella. Đây đều là những vi khuẩn gây hại tới đường tiêu hóa của mẹ bầu. Cách tốt nhất là mẹ bầu nên tự chế biến nước hoa quả tại nhà nhé.

Các món ăn tái sống

Nếu sushi, hải sản sống, bít tết, bò tái,… là những món ăn khoái khẩu của mẹ bầu thì đây là lúc mẹ cần tạm ngưng sở thích này. Đa phần thức ăn sống vẫn còn chứa các ký sinh trùng, vi khuẩn. Nếu mẹ muốn ăn thì hãy nấu chín lên nhé.

Phô mai tươi/loại mềm

Phô mai loại mềm hoặc phô mai tươi được làm từ sữa chưa tiệt trùng. Trong loại sữa này có thế chứa Listeria – vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy cho mẹ bầu. Vì vậy, khi chọn phô mai, mẹ nên tránh các loại như: phô mai camembert, brie, feta, phô mai tươi, phô mai xanh,… Hãy xem kỹ nhãn mác và chỉ lấy những loại phô mai được tiệt trùng rồi mẹ nhé.

thức ăn kiêng cho bà bầu

Nếu sushi là món ăn “khoái khẩu” của mẹ bầu thì ngay từ bây giờ, mẹ hãy tạm ngưng sở thích này lại.

Bánh có trứng sống

Một số loại bánh như mousse, tiramisu thường được làm từ kem trứng hoặc trứng đánh bông chưa qua nướng chín. Mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng hai loại bánh này vì trong trứng sống có chứa tới 20.00 vi khuẩn salmonella.

Nếu muốn ăn bánh, mẹ hãy lựa chọn những loại đã qua lò nướng để các nguyên liệu được chín hoàn toàn. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý là không nên ăn quá nhiều bánh ngọt đâu nhé. Vì nó sẽ khiến mẹ tăng cân vù vù đấy.

Salad

Nước xốt sử dụng trong các món salad đa phần đều được làm từ trứng sống như mayonnaise, besarnaise, salad caesar,… Do vậy, mẹ muốn ăn salad thì hãy lựa chọn loại nước xốt được làm từ trứng đã tiệt trùng và cần đảm bảo nguyên liệu của món salad như dưa chuột, xà lách phải thật sạch nhé.

Thịt nguội, xúc xích

Những loại thịt phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội, xúc xích dễ bị vi khuẩn listeria tấn công. Mẹ bầu có thể nấu chín bằng cách hấp hoặc nướng trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Pate bán sẵn

Pate mua sẵn có thể được chế biến từ những loại thịt dễ bị hỏng nên dù có lưu trữ nó trong tủ lạnh thì vi khuẩn listeria vẫn tồn tại. Tốt nhất là mẹ bầu nên tránh ăn các loại thịt đông lạnh.

Dưa muối/cà muối

Dưa muối/cá muối là món ăn được chế biến bằng cách trộn muối với dưa, cà để lên men chua. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không biết cách ăn thì 2 món này lại vô cùng không tốt. Vì sau một vài ngày muối dưa, các vi sinh vật bắt đầu chuyển hóa nitrat thành nitric khiến độ chua tăng lên. Đây là một chất gây độc cho cơ thể nếu mẹ bầu sử dụng ngay.

Gừng héo

Gừng tươi sau một vài ngày thường bị héo là do bên trong củ gừng đã sản sinh ra chất độc hại tên là shikimol – một chất có thể gây biến đổi tế bào gan của con người. Dù có cắt bỏ phần héo thì chất này vẫn tồn tại trong cả củ gừng.

những loại thức ăn kiêng cho bà bầu

Nếu muốn ăn măng tươi, mẹ bầu cần luộc măng sôi 10 phút để khử hết độc chất.

Giá đỗ không có rễ

Để kích thích mầm đậu mọc thành giá đỗ, một số nơi đã sử dụng thuốc diệt cỏ khiến giá đỗ không có rễ như mọc tự nhiên. Đây là loại chất cực độc, có khả năng cao gây dị tật thai nhi, ung thư, đột biến gen.

Măng tươi ngâm

Măng tươi là một thực phẩm độc hại nếu mẹ bầu không biết cách chế biến. Trong măng có lượng Cyanide cao, khi chịu tác động của các enzym tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric, gây ra tình trạng toan chuyển hóa nặng và thiếu oxy tế bào. Nếu muốn ăn măng, mẹ bầu hãy luộc nó qua nước sôi khoảng 10 phút để khử độc đi nhé.

Không để thức ăn vào túi, hộp xốp

Nguyên liệu sản xuất túi, hộp xốp hầu hết đều độc hại, khi để thức ăn trong túi, hộp xốp lâu sẽ khiến vi khuẩn tăng lên nhiều. Nếu mua thức ăn sẵn để trong túi, mẹ nên cất vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi mới đem ra dùng nhé.

Conlatatca.vn

10:05:13 11/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.