Thai nhi nấc cụt – mẹ bầu có nên lo lắng?

17:09:17 14/09/2015
1

Trong bụng mẹ suốt 9 tháng 10 ngày, bé có rất nhiều các hoạt động khác nhau: từ khóc, cười, mút tay... và nổi bật nhất mà mẹ dễ dàng cảm nhận được đó chính là nấc cụt. Vậy khi thai nhi nấc cụt, đây là dấu hiệu cần lo lắng hay không? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các mẹ nhé.

Trong bụng mẹ suốt 9 tháng 10 ngày, bé có rất nhiều các hoạt động khác nhau: từ khóc, cười, mút tay… và nổi bật nhất mà mẹ dễ dàng cảm nhận được đó chính là nấc cụt. Vậy khi thai nhi nấc cụt, đây là dấu hiệu cần lo lắng hay không? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các mẹ nhé.

Thai nhi nấc cụt là một dấu hiệu tốt rằng các em bé đang phát triển mạnh khỏe bên trong bạn. Giống như tiếng nấc của người lớn, tiếng nấc của thai nhi cũng do sự chuyển động bất thường của cơ hoành. Theo nghiên cứu, mỗi lần thai nhi nấc cụt có thể kéo dài khoảng 3-5 phút. Có mẹ sẽ nghe thấy tiếng nấc của con từ 1-2 lần mỗi ngày nhưng cũng có người chỉ gặp vài lần trong suốt 9 tháng “mang nặng”.

Cảm giác thai nhi nấc như thế nào?

Em bé của bạn có thể nấc trong tam cá nguyệt đầu tiên, vào khoảng tuần thai thứ 9. Tình trạng thai nấc sẽ phổ hơn trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Bạn có thể nhận thấy con mình nấc, nhưng cũng dễ dàng nhằm lẫn với động tác đá (hiện tượng thai máy) của con. Vì biểu hiện mà bé nấc cũng giống như thai máy.

thai nhi nấc cụt

Bạn nên có trang thái tâm lý tốt, không nên lo lắng quá nhiều khi con nấc

Nguyên nhân thai nhi nấc cụt?

Thai nhi nấc cụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khi mang thai. Nguyên nhân là do:

– Giây phút đầu tiên bé thở. Đây là khi các hệ thống thần kinh trung ương được phát triển và được gửi tín hiệu đến não bộ để “ký hợp đồng” với cơ hoành. Lúc này bé sẽ bắt đầu thở.

– Thỉnh thoảng dây rốn sẽ quấn quanh cổ của thai nhi, làm lưu lượng oxy bị hạn chế đến bé. Điều này sẽ tăng hoạt động và tiếng nấc của em bé.

– Phát triển phản xạ. Nấc có thể xảy ra khi thai nhi đang phát triển phản xạ bú. Đây là một hành động để bé có thể thích nghi với việc bú mẹ khi sinh ra.

– Do não. Nấc của thai nhi được tạo ra bất cứ lúc nào. Vì não nghĩ rằng đó là thời gian để bắt đầu luyện tập phản xạ cho tất cả mọi thứ từ ăn, uống và trục xuất các chất phế thải. Điều này là sự bình thường và đang nói rằng con bạn rất khỏe mạnh. Quá trình này cũng củng cố cơ tim và hô hấp. Giúp em bé hô hấp tốt khi vừa chào đời.

Khi nào thai nhi nấc cụt là nguy hiểm?

Hầu hết các bác sĩ tư vấn cho các bà mẹ không nên quá quan tâm về nó. Thỉnh thoảng, có thể có một số nhầm lẫn về cách nấc của thai nhi với việc thai nhi di chuyển xung quanh. Điều này thường xảy ra khi bạn có một nhau thai trước. Nấc ở thai nhi cũng có thể tăng gấp đôi như là một rào cản. Điều quan trọng là bạn vẫn thoải mái và tự đặt mình vào một trạng thái bình tĩnh đón nhận tiếng nấc của con. Bạn có thể thực hiện những việc tương tác được với bé giống như nói chuyện, ca hát, âm nhạc cổ điển…

Tuy nhiên, khi sự nấc cụt của thai nhi có sự gia tăng đột biến về tần suất cũng như mức độ thì tốt nhất mẹ nên đi khám ngay để được kiểm tra và tư vấn kịp thời. Đó có thể là do dây rốn đã cuốn quá chặt vào cổ bé khiến bé không có đủ không khí nữa.

Conlatatca.vn

17:09:17 14/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.