Thai 19 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg để tốt mẹ khỏe con?

07:10:51 10/10/2018

Cân nặng luôn là vấn đề đau đầu mà nhiều mẹ bầu đang vướng phải, có người thì tăng cân vù vù vượt mức còn có người thì mãi không tăng cân khiến mẹ vô cùng lo lắng cho sự phát triển của thai nhi. Vậy thai 19 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là chuẩn?

Cân nặng và sức khỏe khi mang thai có mối liên hệ mật thiết với nhau, bởi chỉ cần mẹ tăng cân hợp lý thì chắc chắn thai nhi sẽ phát triển rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, để tăng cân sao cho phù hợp thì mẹ cần phải nắm được rõ ràng thể trạng của bản thân.

Mang thai 19 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là chuẩn?

Việc tăng cân khi mang thai là một trong những dấu hiệu cho thấy thai nhi 19 tuần tuổi vẫn đang phát triển đều trong bụng mẹ. Tuy nhiên, việc tăng cân cũng cần phải đảm bảo đúng khoa học và phù hợp trong từng giai đoạn thai kỳ cũng như tuổi thai.

Thai 19 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là được?

Thai 19 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là chuẩn nhất?

Theo các chuyên gia thì mỗi thai phụ sẽ có một khoảng tăng cân khác nhau do cơ địa mỗi người khác nhau và phụ thuộc nhiều vào cân nặng của mẹ trước khi có thai. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ cần xây dựng kế hoạch tăng cân hợp lý, cụ thể như 3 tháng đầu nên tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng 5kg và 3 tháng cuối thì tăng khoảng 6kg.

Vì vậy, theo những thông tin trên thì có lẽ mẹ cũng đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “thai 19 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là chuẩn?” đúng không nào.

Cách để biết được mẹ cần tăng bao nhiêu kg trong thai kỳ

Để biết được số cân mình cần tăng thì mẹ cần nắm rõ chỉ số BMI của cơ thể trước khi mang thai, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn về số cân nặng mà mẹ nên tăng. Chẳng hạn như:

 • Chỉ số BMI từ 18,5 – 26, tức là đang ở mức trung bình thì mẹ có thể tăng từ 10 – 12kg, đây là tiêu chuẩn trung bình dành cho hầu hết các chị em phụ nữ khi mang thai.
 • Chỉ số BMI < 18,5 tức là mẹ quá gầy: cần tăng từ 12 – 18kg trong suốt thai kỳ.
 • Chỉ số BMI từ 26 – 29, tức là mẹ bị thừa cân: chỉ nên tăng từ 7 – 12kg là đủ.
 • Chỉ số BMI > 29, tức là mẹ đang bị béo phì: chỉ nên tăng khoảng 6 – 11kg hoặc có thể ít hơn.
Thai 19 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là vừa?

Để tăng cân phù hợp nhất thì mẹ nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ

Theo phân tích của các chuyên gia sản khoa thì sự tăng cân của mẹ trong suốt thai kỳ cho đến ngày có dấu hiệu chuyển dạ chào đời là khoảng 3,2kg và bao gồm những thành phần sau:

 • Thai nhi: 3.200g – 3.600g
 • Nhau thai: 500g – 900g
 • Dịch ối: 900g
 • Mỡ cơ thể: 2.300g
 • Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g – 3.200g
 • Tử cung: 900g
 • Sự phì đại tuyến vú: 500g
 • Thể tích máu được gia tăng: 1.400g

Phụ nữ mang thai tăng cân ít hoặc nhiều hơn bình thường có sao không?

Với nhu cầu dinh dưỡng nhiều chất bổ thì rất dễ khiến cho phụ nữ mang thai tăng cân quá mức quy định, nhưng cũng có nhiều trường hợp mẹ bị nghén nặng không ăn uống được dẫn đến chậm hoặc không tăng cân. Tất cả những điều này đều làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi dù ít hay nhiều.

Chẳng hạn như những mẹ thiếu cân thì thai nhi dễ bị thiếu dưỡng chất dẫn đến suy dinh dưỡng, suy thai, dễ bị dị tật bẩm sinh, người mẹ thì sức đề kháng kém, yếu ớt, dễ sinh non và không đủ sức để sinh con. Còn đối với mẹ bị thừa cân béo phì thì rất dễ mắc những bệnh như tim mạch, tiểu đường, thai nhi phát triển quá lớn gây khó khăn trong quá trình sinh con.

Mẹ phải làm sao để tăng cân phù hợp?

Để tăng cân phù hợp thì mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ nhưng không được quá mức. Ví dụ như:

 • 3 tháng đầu thì không cần ăn nhiều nhưng để đảm bảo đủ chất thì mẹ nên bổ sung các viên sắt, canxi, axit folic hoặc từ các loại thực phẩm để giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Thai 19 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là tốt?

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học là cách để mẹ tăng cân chuẩn nhất

 • 3 tháng giữa thì mẹ nên ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều sắt và canxi, tiếp tục uống các viên uống tổng hợp, hạn chế đồ ngọt và tinh bột vì đây là những thực phẩm khiến mẹ dễ tăng cân nhanh.
 • 3 tháng cuối là giai đoạn thai nhi phát triển về da thịt và cân nặng thai nhi cũng tăng trưởng rất nhanh chóng, vì vậy lúc này mẹ nên ăn nhiều tinh bột và uống sữa để giúp thai nhi phát triển nhanh về chỉ số cân nặng.

Conlatatca.vn

07:10:51 10/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.