Thai 19 tuần máy như thế nào, mẹ có thể làm gì để bé “năng động” hơn?

14:10:43 08/10/2018
1

Em bé hoạt động không chỉ là dấu hiệu để mẹ nhận biết sức khỏe thai nhi mà nó còn là cột mốc nhắc nhở rằng con đang bước sang một giai đoạn mới – con đang phát triển về cả thể chất lẫn trí não. Vậy thai 19 tuần máy như thế nào thì mẹ mới có thể yên tâm được?

Thai 19 tuần máy như thế nào? Thực tế em bé của mẹ đã có những cử động đầu tiên khi mẹ mang thai tuần thứ 8, tuy nhiên do các cơ quan chức năng chưa hoàn thiện nên hoạt động lúc này chỉ đơn giản là “vùng vẫy” trong nước ối.

Thai 19 tuần máy như thế nào?

Một số mẹ sẽ cảm nhận được thai máy, một số mẹ khác lại lầm tưởng hiện tượng này với tình trạng ruột đang hoạt động mạnh. Thai nhi 19 tuần đã phát triển hoàn thiện các cơ quan chính vì thế bé sẽ cần làm quen với việc cử động tay chân, các chi để tăng cường xúc giác và khả năng phản ứng.

Nước ối với dung tích hơn 500ml nên mẹ yên tâm rằng con sẽ được bảo vệ an toàn dưới bất kỳ các áp lực nào khi di chuyển và cử động. Các cú đá của thai nhi trong tuần này sẽ khiến mẹ nhói bụng, tương tự đó là những lúc bé xoay người, bé “nhào lộn” và tập bơi trong bụng mẹ. Các cú đạp sẽ trở nên thường xuyên hơn vào tuần thai 28 với hơn mười cú đá mỗi ngày và thậm chí em bé cử động nhiều nhất khi mẹ nghỉ ngơi về đêm.

Thai 19 tuần máy như thế nào

Thai 19 tuần máy như thế nào, bé đang hoạt động rất tích cực trong bụng mẹ

Đôi khi, em bé có thể đạp liên tục trong khoảng ba mươi phút rồi im lặng trong vòng 40 – 50 phút. Đây là một hiện tượng bình thường, vì thai nhi sẽ tích cực hoạt động khi mẹ vừa ăn no và cần nhiều thời gian để ngủ hơn khi bé mệt. Ở tuần này hoặc tuần sau, thính giác của con sẽ rất nhạy cảm với âm thanh và nếu như mẹ nghe thấy một tiếng động lớn, bé có thể phản ứng lại bằng những cú đạp vào thành bụng.

Mẹ nên theo dõi số lần bé đạp thế nào?

Thay vì lo lắng không biết thai 19 tuần máy như thế nào, mẹ hãy theo dõi số lần biến động của con thật ổn định. Nếu những cú đạp mạnh mẽ diễn ra mỗi ngày thì mẹ có thể yên tâm.

Ngược lại, nếu mẹ nhận thấy thai máy đột ngột giảm hẳn thì khả năng suy thai, thai chậm phát triển, dây rốn quấn cổ,… tiềm ẩn, bắt buộc mẹ tiến hành siêu âm để kiểm tra.

mang thai 19 tuần máy như thế nào

Siêu âm thai sẽ cho mẹ biết cụ thể thai 19 tuần máy như thế nào

Mẹ hãy lưu ý rằng, không bắt buộc mẹ phải đến bệnh viện mỗi ngày để theo dõi cử động thai mà mẹ chỉ cần dành thời gian nghỉ ngơi tại nhà vào buổi sáng, trưa, tối,…ít nhất 1 lần/ngày để theo dõi xem bé có máy bình thường không. Mẹ nên ghi chú số lần bé máy mỗi ngày vào một quyển sổ nhỏ, trung bình trong 30 phút bé cử động hơn 12 lần và đều đặn 10 lần/12h thì mẹ hãy yên tâm rằng thai nhi vẫn đang phát triển bình thường.

Mẹ nên bổ sung dinh dưỡng thế nào để bé hoạt động tốt hơn?

Thai máy mạnh hay yếu, sớm hay muộn không hoàn toàn nói lên tình trạng sức khỏe thai nhi mà còn dựa vào nhịp tim thai, cân nặng thai nhi và những chỉ số siêu âm thai quan trọng khác. Tuy nhiên, nếu bé cử động ổn định chứng tỏ khả năng thai kỳ khỏe mạnh sẽ tăng cao hơn, do đó mẹ nên bổ sung những dưỡng chất cần thiết để thúc đẩy hoạt động trí tuệ và thể chất ở bé.

Thai 19 tuần máy như thế nào còn phụ thuộc vào mức độ phát triển của não bộ. Trong tuần này, bộ não thai nhi tăng 6 lần cả về kích thước lẫn khối lượng, tế bào não hình thành những kết nối phức tạp hơn. Cấu trúc và chức năng não bộ cũng sẽ hoàn thiện nhanh hơn nếu mẹ biết cách bổ sung đủ DHA, omega – 3, sắt, Choline và axit folic.

Thai 19 tuần máy như thế nào thì khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến việc thai 19 tuần máy như thế nào

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàng ngày, mẹ mang thai phải bổ sung 140mg DHA, 27mg Sắt, 450mg Choline, 600g acid folic. Trong đó những thực phẩm giúp thai nhi phát triển não bộ, tăng cường thể chất gồm có:

  • Cá mòi – DHA.
  • Đậu lăng – Sắt.
  • Sữa chua Hy lạp – Iốt.
  • Rau bina – Folate.
  • Măng tây, súp lơ xanh – axit folic
  • Thịt gà – giàu sắt giúp tổng hợp hemoglobin
  • Trứng – Choline.
  • Các loại hạt – Selenium.
  • Đậu phộng – Vitamin E.
  • Hạt bí ngô – Kẽm.

Conlatatca.vn

14:10:43 08/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.