Thai 19 tuần mà chưa thấy máy có sao không?

11:10:34 09/10/2018
1

Thai 19 tuần tuổi là thời gian con yêu bắt đầu có những hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp thai 19 tuần mà chưa thấy máy. Tình trạng khiến các mẹ, nhất là mẹ mang thai lần đầu vô cùng lo lắng. Vậy liệu nó có tiềm ẩn mối nguy hiểm nào hay không?

Thai nhi 19 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Thai 19 tuần mà chưa thấy máy

Khi thai 19 tuần, con có thể nghe được những âm thanh bên ngoài

Khi thai nhi 19 tuần tuổi, cân nặng thai nhi trong bụng khoảng 240gram và chiều dài từ đầu đến mông khoảng 15,3cm, cỡ một quả cà chua lớn. Hình dáng của con cũng trở nên cân đối hơn. Tuần thai này, thận của con yêu tiếp tục thực hiện chức năng bài tiết nước tiểu và da đầu bắt đầu mọc tóc. Không những thế, da đầu của con cũng hình thành một lớp “cứt trâu”, có tác dụng bảo vệ da đầu thai nhi trong nước ối.

Cũng trong tuần thai này, não của con đã phân ra những khu chuyên biệt cho các giác quan như khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, thai nhi 19 tuần tuổi đã có khả năng nghe những âm thanh từ bên ngoài. Do đó, vào tuần thai này, mẹ nên thường xuyên đọc sách cho con nghe, nói chuyện với con hoặc hát cũng là một cách hay để thai giáo.

Thai 19 tuần mà chưa thấy máy liệu có nguy hiểm?

Các mẹ biết không, vào tuần thai thứ 8, thai nhi đã bắt đầu có những chuyển động đầu tiên. Tuy nhiên, do thai nhi trong bụng còn quá nhỏ nên mẹ chưa cảm được. Và đến khi thai nhi 19 tuần tuổi, con yêu trong bụng lớn lên nên việc cảm nhận thai máy cũng sẽ dễ hơn.

Trong trường hợp, mẹ mang thai 19 tuần mà chưa thấy máy thì có thể do sự phát triển của mỗi thai nhi ở mỗi thời điểm là khác nhau. Không những thế, tình trạng thai máy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Lượng nước ối: Những mẹ bầu có nhiều nước ối sẽ khó cảm nhận thai máy hơn những mẹ bầu ít nước ối, nước ối vừa.
  • Tình trạng nhau thai: Nếu nhau thai bám ở mặt sau, mẹ sẽ thấy thai máy sớm hơn. Ngược lại, khi nhau thai bám mặt trước, việc cảm nhận thai máy sẽ bị hạn chế ít nhiều
  • Số lần mang thai: Những mẹ bầu mang thai lần 2 sẽ cảm nhận thai máy sớm hơn những mẹ mang thai lần đầu.
  • Thể trạng của mẹ: Nếu mẹ bầu gặp tình trạng thừa cân, béo phì, có lớp mỡ ở thành bụng dày thì bao giờ cũng cảm nhận thai máy muộn hơn so với những mẹ bầu có thân hình hơi ốm hoặc cân đối.

Do đó, khi đang ở tuần 19 mà vẫn chưa nhận thấy hoạt động của con thì mẹ đừng lo lắng quá nhé! Để yên tâm hơn thì mẹ có thể đi siêu âm vào tuần thai này, bác sĩ sẽ nói cho mẹ biết chính xác sức khoẻ của con yêu.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai 19 tuần

Thai 19 tuần mà chưa thấy máy có nguy hiểm không

Mẹ nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khi thai nhi 19 tuần

Để thai nhi trong bụng phát triển và mẹ bầu có sức khỏe tốt thì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai.

Trong tuần thai này, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu axit folic. Axit folic có tác dụng giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ, nhiễm trùng, sảy thai và bệnh hậu sản như bị băng huyết sau sinh. Đồng thời giúp hạn chế tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, giảm tỉ lệ tử vong cho cả mẹ và thai nhi trong bụng.

Tránh ăn các thức ăn nguội, chế biến sẵn vì chúng có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ gây đau bụng, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung khoảng 2- 2.5 lít/ ngày hoặc mẹ cũng có thể uống những loại sữa tươi, sữa tiệt trùng, sữa bầu… để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể của mẹ và hỗ trợ sự phát triển thai nhi.

Cuối cùng, mẹ tuyệt đối không dùng thực phẩm có chứa chất kích thích hoặc caffein vì các chất này làm cản trở quá trình hấp thu chất sắt và sự phát triển toàn diện của bộ não thai nhi.

Conlatatca.vn

11:10:34 09/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.