Thai 19 tuần ít máy – Bé “trầm lặng” hay dấu hiệu đáng lo?

07:10:09 07/10/2018

Từ quý thứ 2 của thai kỳ, mẹ sẽ nhận thấy những dấu hiệu thai máy đầu tiên nhưng không phải lúc nào con cũng sẽ hoạt động theo một mức ổn định. Nhiều mẹ bỗng dưng nhận thấy thai 19 tuần ít máy hẳn, có chăng là sự gợn nhẹ như sóng trên bụng khi mẹ quan sát kỹ.

Đối với trường hợp thai 19 tuần ít máy có thể là do em bé vẫn chưa bước vào giai đoạn thai máy đỉnh điểm và các chuyển động của thai nhi 19 tuần thường đi theo một quy luật nhất định mẹ khó nhận ra.

Có đáng lo hay không khi thai 19 tuần ít máy?

Dựa trên quá trình mang thai thông thường, thai máy sẽ xuất hiện rõ nhất từ tuần 16 – 20 của thai kỳ, đối với những mẹ đã từng sinh nở trước đó sẽ cảm nhận thai máy được sớm hơn. Thực chất, em bé đã cử động từ tuần thứ 8 của thai kỳ nhưng do cơ thể chưa được hình thành đủ nên các cử động này rất nhẹ, mẹ bầu rất khó nhận ra. Nhiều khi mẹ bầu còn lầm tưởng mình đang bị sôi bụng thay vì cú máy thai.

Trường hợp thai 19 tuần ít máy không hẳn là nguy hiểm, bởi mỗi bé sẽ có đặc điểm khác nhau dẫn đến trường hợp bé máy nhiều hay ít. Để biết thai nhi của bạn có đang bình thường hay không, mẹ nên chọn một không gian yên tĩnh và đếm số lần thai máy. Trong vòng 12 tiếng, thai máy trên 30 lần là bình thường, nếu dưới 20 lần thì thai nhi có thể đang bị ngạt trong tử cung, trường hợp bé máy chưa đến 10 lần/12 tiếng thì mẹ cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức.

 thai 19 tuần ít máy

Đừng quá lo lắng nếu thai 19 tuần ít máy, ở mỗi thai nhi sẽ máy tùy theo đặc điểm từng bé

Giai đoạn thai nhi được 30 – 38 là lúc thai máy đạt đến đỉnh cao, thậm chí mỗi ngày em bé có thể máy đến 100 – 120 làm mẹ khó có thể nghỉ ngơi được. Thai sẽ máy ít hơn vào buổi sáng khi mẹ bận rộn và nhiều hơn vào buổi tối cũng như những lúc mẹ ăn no.

Thai 19 tuần ít máy, mẹ nên làm gì?

Từ tuần thai 20 trở đi, người ta sẽ căn cứ vào số lần thai máy để đánh giá tình trạng sức khỏe thai nhi. Chính vì vậy từ tuần 19 này, mẹ nên dần chú ý đến các chuyển động của con để theo dõi những khả năng phản ứng, cũng như kiểm tra sự “hiếu động” trước nguy cơ dị tật từ trong bụng mẹ.

Nếu như mẹ nhận thấy các chuyển động của con ít đi hoặc có thay đổi, hãy chọn tư thế nằm thoải mái và kích thức phản ứng từ con (hát, chạm nhẹ vào thành bụng, trò chuyện…) trong vòng 2 tiếng.

 thai 19 tuần ít máy có sao không

Nếu như thai 19 tuần ít máy hoặc máy ít hơn 10 lần/12h thì mẹ cần đến bác sĩ kiểm tra ngay lập tức

Nếu nhận thấy những chuyển động của con có thay đổi theo chiều hướng tăng hoặc giảm bất thường, mẹ nên nhờ đến sự trợ giúp từ bác sĩ hoặc đến các trung tâm y tế ngay để được kiểm tra.

Để theo dõi sức khỏe thai nhi tại nhà, mẹ nên sử dụng máy đo nhịp tim thai những khi cử động bé bất thường. Bên cạnh đó, mẹ nên tiến hành khám thai định kỳ nếu:

  • Kích thước bụng mẹ nhỏ hơn so với tiêu chuẩn
  • Mẹ nằm trong nhóm thai nghén có nguy cơ cao
  • Nhịp tim của thai ổn định nhưng em bé vẫn tiếp tục chuyển chậm hơn hoặc ít đi.

Thời điểm thai máy dễ nhận biết nhất

Sẽ có 5 thời điểm mà bé ưa máy nhất, dựa vào những lúc này mẹ bầu dễ dàng nhận ra được nếu thai 9 tuần ít máy, máy nhiều bất thường. Mẹ nên theo dõi thai máy trong những lúc sau:

Sau khi ăn cơm: Sau khi hoàn tất bữa cơm, lượng đường trong máu mẹ sẽ tăng lên, lúc này bé cũng được “nạp năng lượng” cho nên việc cử động cũng sẽ năng nổ hơn.

Khi xoa bụng: Việc chạm vào bụng sẽ kích thích phản ứng từ thai nhi khi bé như được kết nối với mẹ. Tuy nhiên vào những tháng cuối, mẹ bầu nên hạn chế xoa bụng nhiều sẽ kích thích sinh sớm do hoạt động co thắt ở tử cung.

 thai 19 tuần ít máy là dấu hiệu gì

Theo dõi thai 19 tuần ít máy hoặc máy bất thường để có cách xử lý kịp thời

Khi mẹ nghe nhạc: Có thể nói, thính giác của thai nhi lúc này đã rất phát triển nên bé có thể nghe được những âm thanh lớn từ bên ngoài. Sự phấn khích khi nghe được những âm thanh hay sẽ giúp con hoạt động tích cực hơn.

Trò chuyện cùng bé: Trò chuyện cùng thai nhi là phương pháp thai giáo được khuyến khích để phát triển tư duy và tâm lý ở thai nhi. Mỗi khi nghe giọng nói bố mẹ, chắc chắn bé sẽ cảm nhận được và phản hồi lại bằng những cú đạp mạnh mẽ.

Khi mẹ bầu tắm: Khi bạn tắm hoặc uống nước ấm sẽ giúp tinh thần sẽ thư giãn, thoải mái và điều này cũng sẽ tác dụng tương tự khiến bé dễ chịu và hoạt động nhiều hơn.

Conlatatca.vn

07:10:09 07/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.