Siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

17:02:47 24/02/2016

Khoa học kỹ thuật ngày càng tiên tiến, từ đó, hình thức siêu âm 4D ra đời giúp bố mẹ quan sát được thai nhi một cách rõ nét và sống động hơn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng siêu âm 4D không hề tốt cho thai nhi, thậm chí còn khiến thai nhi dị tật, do sóng từ thiết bị siêu âm 4D sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển các bộ phận quan trọng của bé. Vậy thật sự siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé!

Hình thức siêu âm 4D ra đời giúp bố mẹ quan sát được thai nhi một cách rõ nét và sống động hơn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng siêu âm 4D không hề tốt cho thai nhi, thậm chí còn khiến thai nhi dị tật do sóng từ thiết bị siêu âm 4D sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển các bộ phận quan trọng của bé. Vậy thật sự siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé!

Siêu âm thai 4D là gì?

Siêu âm 4D hoặc siêu âm 4 chiều được xây dựng trên cơ sở công nghệ quét 3D. Một chiều thêm ở đây chính là thời gian. Thực chất, siêu âm thai 4D chính là hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Khi máy quét trên bụng mẹ, những hoạt động đang xảy ra của bé như nhúc nhích, đạp, cau mày, nhăn mặt, mút ngón tay cái, mở mắt và nhép miệng sẽ được hiển thị trên màn hình siêu âm.

siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không

Siêu âm 4D giúp mẹ có những “thước phim” rõ nét nhất về bé yêu của mình

Lợi ích của siêu âm 4D

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, giống y như bé đang ở trước mặt mẹ vậy. Ngoài ra, việc siêu âm 4D còn cho phép mẹ bầu có thể ghi lại vào đĩa và đem về nhà cho mọi người cùng xem. Điều này tạo ra một sự liên kết tuyệt vời giữa ba mẹ và bé, giữa bé và cả gia đình ngay từ khi bé chưa ra đời.

Siêu âm 4D cho phép bác sĩ quan sát những bộ phận bên trong cơ thể của thai nhi. Từ đó, bác sĩ dễ dàng phát hiện và chẩn đoán chính xác những dị tật bẩm sinh ở bé như hở hàm ếch, các dị tật về não và về giới tính của bé. Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp xác định tuổi thai; phân tích phát triển bào thai, vị trí nhau thai, bất thường nhau thai, phát hiện vấn đề về cấu trúc tử cung, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng, u xơ tử cung ở mẹ bầu.

Siêu âm thai 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Cho đến hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy siêu âm 4D nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Các tần số sóng từ của các loại máy siêu âm hiện nay là khoảng 1.5 MHertz cho tới 60MHertz (bước sóng âm thanh mà con người có thể nghe được bằng tai của mình là 20 tới 20.000 Hertz) nên không ảnh huởng gì đến em bé trong bụng.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm 4D quá nhiều vì có những vùng trên cơ thể mẹ và bé rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục. Bên cạnh đó, siêu âm quá nhiều còn khiến mẹ tốn nhiều chi phí và thời gian không cần thiết. Trung bình một lần thực hiện siêu âm 4D tốn khoảng 200 – 500 ngàn và được thực hiện trong khoảng 30 – 50 phút. Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu sức khỏe mẹ và bé bình thường thì thai phụ chỉ cần siêu âm 4D 3 lần là đủ:

– Lần thứ nhất, khi thai được 12 tuần: Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra phôi thai, tim thai của thai nhi có tốt không?, mẹ đang mang thai đơn hay thai đôi,…

– Lần thứ 2, khi thai được 22 tuần: Là thời điểm quan trọng nhất để bác sĩ theo dõi hình thái học của thai nhi. Bởi lúc này thai nhi phát triển ở một mức độ nhất định, thai đủ lớn và nước ối rộng rãi để có thể nhìn thấy được các cấu trúc bên trong. Siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn. Nếu thai có dị tật bất thường.

siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi

Thai nhi 22 tuần tuổi là cột mốc quan trọng mà mẹ cần siêu âm để phát hiện những dị tật bẩm sinh ở thai nhi

– Lần thứ 3, khi thai được 32 tuần: Bác sĩ sẽ phát hiện thêm những bất thường khác xuất hiện rõ hơn hoặc chưa nhìn thấy từ lần siêu âm trước và cũng xác định cụ thể hơn ngày sinh, khối lượng nước ối cho thai nhi.

Ngoài ra, việc siêu âm 4D trong suốt quá trình mang thai còn phụ thuộc vào sức khỏe của các mẹ bầu và tình hình của thai nhi mà bác sĩ sẽ chỉ định nên siêu âm nhiều hay ít.

Siêu âm 4D cũng không hề khiến gây dị tật cho thai nhi mà ngược lại nó còn giúp các bác sĩ phát hiện và chẩn đoán một cách chính xác các dị tật ở bé như như hở hàm ếch, các dị tật về não,… Từ đó, có những biện pháp xử lý kịp thời. Vì thế mà mẹ bầu nào đã “lỡ” đi siêu âm 4D quá nhiều thì cũng không cần phải quá lo lắng. Điều duy nhất các mẹ cần lưu ý khi siêu âm 4D là đến đúng lịch hẹn của bác sĩ, chú ý các kết quả và hỏi bác sĩ ngay khi có thắc mắc cần giải đáp.

Conlatatca.vn

17:02:47 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.