Muốn có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu tháng thứ 5 cần biết những điều này

16:01:38 15/01/2016

Tháng thứ 5 của thai kỳ không chỉ là bước ngoặt đánh dấu những thay đổi của người mẹ mà còn chứng tỏ sự phát triển rất nhanh chóng của thai nhi. Bởi thế, mẹ bầu mang thai tháng thứ 5 cần trang bị cho mình những kiến thức căn bản trong thai kỳ để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của cả hai mẹ con.

Tháng thứ 5 của thai kỳ không chỉ là bước ngoặt đánh dấu những thay đổi của người mẹ mà còn chứng tỏ sự phát triển rất nhanh chóng của thai nhi. Bởi thế, mẹ bầu mang thai tháng thứ 5 cần trang bị cho mình những kiến thức căn bản trong thai kỳ để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của cả hai mẹ con.

Thay đổi của mẹ bầu mang thai tháng thứ 5

Bước vào thời kỳ mang thai tháng thứ 5, cả mẹ và bé đều có sự thay đổi rất rõ rệt. Sự phát triển nhanh chóng của bé được thấy rõ ở não bộ cũng như các hệ cơ quan đang dần hoàn thiện chức năng của mình. Hiện tượng thai máy ở tháng thứ 5 cũng xảy ra thường xuyên hơn.

mang thai tháng thứ 5

Thai phụ và thai nhi có nhiều thay đổi rõ rệt ở tháng thứ 5 của thai kỳ.

Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 5, bà bầu thay đổi nhiều ở một số biểu hiện cụ thể về ngoại hình bên ngoài và nội tiết tố bên trong:

  • Ngoại hình lớn hơn đặc biệt vùng bụng và ngực
  • Trọng lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng.
  • Sắc tố ở mặt, quầng vú, âm hộ sẫm màu.
  • Bụng bắt đầu xuất hiện các vết rạn nhỏ, ngực bắt đầu tiết ra sữa non.
  • Đau lưng hoặc nhức mỏi cơ thể do khớp và dây chằng giãn ra.
  • Có cảm giác thèm ăn. Đôi khi bị đầy bụng, ợ chua…

Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

Nội tiết của mẹ khi mang thai tháng thứ 5 phát triển rất mạnh, nên thời gian này bà bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 khoa học sẽ đem đến sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.

Phụ nữ mang thai tháng thứ 5 thường bị thiếu hụt sắt và canxi nên cần chọn lọc, bổ sung những thực phẩm giàu sắt và canxi để giúp quá trình hấp thu canxi của bé một cách tốt nhất.

Vitamin cũng là thành phần quan trọng không thể thiếu. Vitamin thường phổ biến trong các thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt heo, thịt bò, gan lợn,… không chỉ tăng sức đề kháng cho người mẹ mà còn giúp cơ thể tạo hồng cầu.

Thịt bò

Ngoài ra, để cung cấp nước ối cho thai nhi phát triển, người mẹ cần uống thật nhiều nước. Sữa cúng là một sản phẩm tốt và hữu ích trong thời kỳ mang thai tháng thứ 5. Ngoài bổ sung các chất cho bà bầu, sữa còn giúp bổ sung dinh dưỡng và canxi cho bé.

Lưu ý

Bà bầu mang thai tháng thứ 5 cần thường xuyên thực hiện các loại vận động nhẹ nhàng thích hợp như đi bộ để giúp cả hai mạnh khỏe, tránh nằm ì quá lâu.

Không nên ăn quá mặn, quá chua hoặc quá ngọt, sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, gây rối loạn đường tiêu hóa gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

Ngoài ra, bà bầu cũng cần phòng tránh ngộ độc thức ăn bằng cách đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà bầu mang tháng thứ 5 thường có cảm giác mệt mỏi nhiều, hay hồi hộp, lo lắng vì thai nhi phát triển mạnh hơn, luôn cảm thấy hồi hộp, lo lắng. Vì vậy mà người chồng nên quan tâm hơn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Giai đoạn này mẹ cũng cần chú ý theo dõi thai máy để lắng nghe tim thai của con mình nhé!

Conlatatca.vn

16:01:38 15/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.