Mang thai 19 tuần bụng nhỏ có phải bé ngừng phát triển không?

12:10:40 07/10/2018
1

Mang thai tuần 19, mẹ bầu sẽ có sự thay đổi lớn về ngoại hình. Rõ nhất chính là vòng bụng mẹ sẽ ngày càng nhô ra do chiều cao của đáy tử cung đã ngang với rốn và cân nặng mẹ cũng ngày một tăng. Vậy đối với các mẹ mang thai 19 tuần bụng nhỏ liệu thai nhi có phát triển bình thường hay không?

Thai nhi 19 tuần đang bước vào giai đoạn tăng cân mạnh mẽ, bé sẽ tăng từ 300 – 360g trong tam cá nguyệt thứ 2. Chính vì vậy mà kích thước bụng mẹ cũng thay đổi nhanh chóng, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt khi một số bà bầu mang thai 19 tuần bụng nhỏ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước bụng bầu

Mang thai 19 tuần bụng nhỏ không hẳn do những vấn đề về thai nhi bởi kích thước bụng bầu còn chịu ảnh hưởng vào những yếu tố sau:

Tử cung thay đổi ảnh hưởng đến ruột

Nếu như tử cung to hơn thì đồng thời, hệ tiêu hóa của mẹ có thể nhích lên trên hoặc xuống dưới. Đôi khi thai nhi phát triển che lấp vị trí của ruột làm bụng bầu trông như quả bóng rổ. Nếu như ruột của mẹ bị đẩy xung quanh tử cung thì khiến bụng bầu tròn và đầy đặn hơn.

Mang thai lần đầu

Đối với những mẹ mang thai lần đầu, cơ bụng khá săn chắc nên kích thước bụng sẽ tăng chậm hơn và làm mẹ cảm giác bụng mình được gọn gàng hơn so với những bà bầu khác. Đối với những mẹ đã sinh nở trước đó, do cơ bụng đã có độ đàn hồi và vòng hai bắt đầu chảy xệ nên vòng bụng lồi lên rõ hơn.

thai 19 tuần bụng nhỏ

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến việc mang thai 19 tuần bụng nhỏ

Ngôi thai

Thai nhi thường xuyên thay đổi vị trí vào những tuần của 3 tháng cuối thai kỳ, đặc biệt là ở tuần 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ. Nếu như thai nhi vẫn chưa qua đầu, bụng mẹ vẫn nhìn khá đồng đều và khi bé quay đầu về vị trí thuận hoặc nằm nghiêng trong bụng mẹ thì bụng sẽ nhọn và thụt sâu xuống hơn.

Chiều cao của mẹ

Mang thai 19 tuần bụng nhỏ còn do đặc điểm cơ thể của mẹ. Nếu khoảng cách giữa hông và mông rộng, chiều cao giới hạn thì thể tích bụng thường rộng hơn. Vậy nên, trông bụng bầu có vẻ nhỏ hơn do bụng bầu không được đẩy cao ra phía trước.

Mang thai 19 tuần bụng nhỏ có nguy hiểm không?

Mỗi mẹ bầu sẽ có hình dạng và kích thước vòng bụng lớn nhỏ khác nhau và tùy vào thể trạng từng người chẳng hạn như mẹ mang thai đơn hay đa thai, mẹ có thể trạng gầy yếu, thai nhi chậm phát triển, nhiễm độc thai nghén. Tuy nhiên, đừng nên lo lắng quá vì nếu như thai 19 tuần bụng nhỏ nhưng mẹ vẫn nhận được kết quả khám thai khả quan, tử cung to ra đều đặn, tương xứng với tuổi thai là được.

Trường hợp nguy hiểm khi bụng bầu nhỏ, thai 19 tuần ít đạp và mẹ nhận thấy tim thai yếu ớt thì cần đề phòng khả năng thai nhi ngừng phát triển, suy dinh dưỡng hoặc thai lưu… Khi siêu âm, bác sĩ sẽ dựa vào kích thước và cân nặng của thai cũng như những chỉ số siêu âm thai quan trọng khác để đánh giá sức khỏe bé.

mang thai 19 tuần bụng nhỏ có nguy hiểm

Siêu âm thai giúp mẹ biết được thai 19 tuần bụng nhỏ có vấn đề gì không?

Không phải người mẹ có bụng bầu to thì con mới phát triển tốt, và ngược lại không phải bụng bầu nhỏ sẽ gây hại cho con. Vì thế, mẹ đừng quan trọng hóa vấn đề này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai kỳ mẹ nhé.

Cân nặng của bà bầu trong thai kỳ là bao nhiêu thì em bé khỏe mạnh?

Kích thước bụng bầu và cân nặng thai nhi đều chịu ảnh hưởng từ mức tăng cân của người mẹ.Trong cả thai kỳ, bà bầu sẽ tăng khoảng 9 – 12 kg. Đối với những mẹ bị thiếu cân nên tăng từ 12,7 – 18,3 kg. Mẹ nào thừa cân chỉ nên tăng từ 7 – 11,3 kg. Mẹ mang song thai thì nên tăng 12 – 15 kg để đảm bảo thai nhi được cung cấp đủ chất.

Trong suốt thai kỳ, người mẹ nên tăng 1 – 2 kg ở 3 tháng đầu, trong ba tháng giữa mẹ sẽ tăng khoảng 3 -5kg, ba tháng cuối tăng 6kg và cũng là thời điểm tăng cân “thần tốc” của thai nhi.Sự tăng cân trong thai kỳ bao gồm những yếu tố sau (tổng cộng khoảng 3.2kg) :

  • Thai nhi: 3.200g – 3.600g.
  • Nhau thai: 500g – 900g.
  • Nước ối: 900g.
  • Cân nặng của tuyến vú: 500g.
  • Tử cung: 900g.
  • Thể tích máu được gia tăng: 1.400g.
  • Lượng mỡ trên cơ thể: 2.300g.
  • Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g.
thai 19 tuần bụng nhỏ không có nghĩa là bé ngừng phát triển

Duy trì cân nặng chuẩn chính là cách đảm bảo mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh

Để đảm bảo thai 19 tuần bụng nhỏ mà thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh bình thường thì bà bầu cần đến 80.000kcal. Trong 6 tháng cuối, nhu cầu hàng ngày cần tăng thêm 350kcal, 15g protein, còn canxi phải có 1.000mg, sắt có 30mg trong khẩu phần hàng ngày cộng thêm tăng cường vitamin nhóm B, C.

Conlatatca.vn

12:10:40 07/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.