Mang thai 19 tuần bị đau bụng dưới khi nào thì nguy hiểm?

11:10:06 09/10/2018
1

Đau bụng dưới khi mang thai là hiện tượng mà không ai mong muốn bởi dù ít hay nhiều thì cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, tình trạng mang thai 19 tuần bị đau bụng dưới có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào mức độ đau cũng như vị trí đau và biểu hiện đi kèm ra sao.

Bên cạnh các dấu hiệu như đau lưng, đau hông thì đau bụng dưới cũng là một trong những triệu chứng phổ biến khi mang thai. Thường thì khi mang thai 19 tuần bị đau bụng là nhiều người lại hay “đổ lỗi” cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, thực chất thì sự xuất hiện của những cơn đau bụng dưới còn do rất nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân bình thường nhưng cũng có nguyên nhân nguy hiểm, vì vậy tốt nhất mẹ cần phải hết sức cảnh giác.

Nguyên nhân khiến mẹ mang thai 19 tuần bị đau bụng dưới

Do táo bón, khó tiêu, đầy bụng

Sự phát triển của thai nhi 19 tuần tuổi đã vô tình tạo một áp lực không nhỏ từ tử cung đến các hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời sự thay đổi hormone mang thai một cách đột ngột cũng dễ dẫn đến quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa bị trì trệ, gây ra táo bón, khó tiêu, đầy bụng và dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là các cơn đau bụng dưới xuất hiện thường xuyên hơn.

Tại sao mang thai 19 tuần bị đau bụng dưới?

Thai 19 tuần bị đau bụng dưới có thể xuất phát từ những nguyên nhân sinh lý của cơ thể

Do đau dây chằng

Thai nhi càng phát triển thì dây chằng càng căng và mở rộng ra để giúp tử cung phát triển. Tuy nhiên, điều này lại khiến cho mẹ bầu phải chịu những cơn đau bụng dưới một cách âm ỉ kéo dài, nó thường xuất hiện khi mẹ đứng lên khỏi ghế hoặc khi mẹ ho.

Mang thai ngoài tử cung

Nếu mẹ cảm thấy cơn đau bụng xuất hiện kèm theo các dấu hiệu bất ổn như đau dữ dội, co thắt liên tục kèm theo ra máu âm đạo, buồn nôn, nôn mửa, ngất xỉu thì mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để được hỗ trợ điều trị kịp thời bởi vì có thể đây chính là hiện tượng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Sảy thai

Dấu hiệu nguy hiểm khi thai 19 tuần bị đau bụng dưới

Đau bụng dưới kèm theo các dấu hiệu như ra máu, nôn ói…thì rất có thể là sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung

Khi gặp phải tình trạng này thì ngoài triệu chứng thai 19 tuần bị đau bụng dưới từng cơn, cứ sau cơn đau này thì cơn đau sau lại càng mạnh mẽ hơn và kéo dài chứ không có dấu hiệu thuyên giảm, nhất là kèm theo dấu hiệu ra máu tươi, máu cục tuôn ra ngoài âm đạo.

Đây chính là những dấu hiệu của sảy thai, một khi thai bị đẩy hoàn toàn ra khỏi tử cung thì cơn đau cũng sẽ chấm dứt. Lúc này, mẹ cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được xử lý và điều trị kịp thời.

Gợi ý một số phương pháp để khắc phục tình trạng thai 19 tuần bị đau bụng dưới

Đối với những trường hợp mang thai 19 tuần bị đau bụng dưới là dấu hiệu của những hiện tượng nguy hiểm trong thai kỳ thì bắt buộc mẹ phải đến bệnh viện để kiểm tra và siêu âm thai 19 tuần tuổi, bởi không có một ai và không có một cách nào có thể giúp mẹ khắc phục được tình trạng này ngoài bác sĩ. Vì vậy, hãy nhớ quan sát các dấu hiệu, tình trạng của bản thân để sớm phát hiện các bất ổn và được điều trị kịp thời.

Còn đối với những cơn đau bụng dưới xuất phát từ nguyên nhân sinh lý của cơ thể và không tiềm ẩn bất kỳ nguy cơ bất ổn nào thì mẹ có thể áp dụng một số cách giảm đau an toàn và hiệu quả dưới đây:

Mẹ nên làm gì khi mang thai 19 tuần bị đau bụng dưới?

Hãy đến bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời trước khi quá muộn mẹ nhé

  • Dùng túi ấm chườm lên vị trí đau giúp kích thích máu huyết lưu thông về nhiều hơn để bớt đau.
  • Kết hợp massage nhẹ nhàng vùng bụng và tắm nước ấm sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống cho bà bầu hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, nhớ ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón.
  • Giữ cho tinh thần thật thoải mái, tránh các tình huống có thể gây stress để đảm bảo tốt cho sự phát triển của thai nhi và cho sức khỏe của mẹ.
  • Tốt nhất không nên quan hệ tình dục trong thời gian này để đảm bảo bệnh nhanh khỏi.
  • Khám thai định kỳ để theo dõi sát sao mức độ phát triển của thai nhi cũng như sớm phát hiện các bất thường để đươc tư vấn điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

11:10:06 09/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.