Mách mẹ bầu cách bổ sung iot an toàn

15:09:09 11/09/2015
1

Thừa hay thiếu iot đều vô cùng nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu cần biết cách để bổ sung iot một cách hợp lý và an toàn để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như bé yêu nhé.

Thừa hay thiếu iot đều vô cùng nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu cần biết cách để bổ sung iot một cách hợp lý và an toàn để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như bé yêu nhé.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, thiếu iot ở mẹ từ mức trung bình đến nặng có thể gây chậm phát triển não của thai nhi và sinh ra đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ, thậm trí đần độn và mang khuyết tật.

Trong khi đó, việc thừa iot sẽ gây nên hội chứng cường giáp ở mẹ và thai nhi, hay gặp nhất là bệnh Grave (Basedow), ngoài ra còn có u tuyến độc giáp (Toxic Adenoma), viêm tuyến giáp (Thyroiditis).

Chính vì thừa hay thiếu iot đều nguy hiểm nên mẹ cần có cách bổ sung iot thật an toàn và hợp lý. Hãy tham khảo một số thông tin Conlatatca.vn đưa ra dưới đây nhé.

Lượng iot mẹ bầu cần trong thai kỳ

Khi mang thai, nhu cầu iot của mẹ bầu tăng 50% so với bình thường. Nếu người trưởng thành trung bình cần khoảng 150mcg iot/ngày thì mẹ bầu cần khoảng 220mcg-250mcg iot/ngày.

bổ sung iot

Mẹ bầu cần từ 220-250mcg iot/ngày.

Bổ sung thực phẩm giàu iot

Mẹ bầu có thể bổ sung một số thực phẩm giàu iot vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình như phô mai, trứng gà, lươn, hải sản, sữa bột tách béo, sữa bột toàn phần, tảo biển, rau dền, bắp cải … Và mẹ cũng đừng quên thêm muối iot khi nêm gia vị cho các món ăn nhé.

Tuy nhiên, mẹ nên cho lượng muối vừa phải vào các món ăn vì việc ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

“Nạp” iot bằng viên uống

Iot trong các loại thực phẩm, kể cả muối iot rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Do đó, một cách đơn giản để mẹ có thể bổ sung iot một cách hiệu quả là qua viên uống vitamin cho bà bầu có thành phần bổ sung iot.

Khi sử dụng viên uống, mẹ bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo lượng iot nạp vào cơ thể không quá mức cho phép.

Tránh xa các chất nitrate và thiocyanate

Mẹ bầu nên tránh các chất nitrate (có trong nước ô nhiễm) và thiocyanate (có nhiều trong khói thuốc lá, súp lơ và cải bắp…) vì nó cản trở sự chuyển đổi iot thành các hormone tuyến giáp.

cách bổ sung iot

Khi chế biến món ăn, mẹ nên sử dụng muối i-ốt với lượng vừa phải.

Cách bảo quản và chế biến muối iot

Trong muối có chứa hàm lượng iot cao, vì thế sử dụng muối ăn hàng ngày sẽ giúp mẹ bổ sung iot tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bảo quản và chế biến muối ăn thế nào để đảm bảo lượng iot không bị mất đi. Tốt nhất, mẹ nên giữ muối iot ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Vì tinh chất iot rất dễ bị bay hơi nên tốt nhất cho vào lọ thuỷ tinh đậy kín nắp hoặc mở bao ra dùng xong phải buộc chặt kín miệng bao. Mẹ không nên rang muối iot vì đây là chất dễ bay hơi ở nhiệt độ cao.

Khi nêm nếm thức ăn, mẹ nên ướp gia vị và 1 ít muối iot trước. Sau khi nấu chín, tắt lửa và nêm muối iot lại một lần nữa cho vừa ăn. Như vậy, lượng iot trong muối sẽ luôn được đảm bảo đầy đủ và không bị hao hụt.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!

Conlatatca.vn

15:09:09 11/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.