Liệu có phải thai 19 tuần máy nhiều chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh?

15:10:41 07/10/2018
1

Thai 19 tuần máy nhiều hay không còn phụ thuộc vào sự phát triển của từng bé, tuy nhiên điều này đôi khi khiến mẹ tự đặt câu hỏi “liệu bé máy nhiều như vậy có tốt không?”.

Thời điểm thai nhi 19 tuần tuổi, mẹ sẽ dần dần cảm nhận được những chuyển động của con dù rất nhẹ. Tuy nhiên, đôi khi mẹ lại cảm thấy thai 19 tuần máy nhiều hơn hẳn bình thường, điều này khiến mẹ không khỏi lo lắng.

Thai 19 tuần máy nhiều có phải dấu hiệu đáng lo ngại?

Theo kết luận của các chuyên gia thì hiện tượng thai máy xuất hiện rõ ràng nhất là từ tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, thực chất thì trước đó một thời gian từ tuần thai thứ 8 là thai nhi đã có những cử động đầu tiên kể từ khi cơ thể được hình thành đầy đủ, nhưng do lúc này thai nhi vẫn còn quá bé nên mẹ không thể cảm nhận được.

Tại sao thai 19 tuần máy nhiều?

Thai 19 tuần máy nhiều có thể là do tâm trạng của mẹ quá căng thẳng

Vì vậy, có thể thấy rằng thai 19 tuần máy nhiều là một hiện tượng thai máy khá bình thường chứng tỏ sự khỏe mạnh của thai nhi nên mẹ không cần phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, trường hợp mẹ có theo dõi thai máy mỗi ngày mà thấy đột nhiên thấy thai 19 tuần máy nhiều một cách bất thường thì mẹ cần hết sức cảnh giác và quan sát thêm xem có những dấu hiệu bất thường khác hay không, nếu có thì hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Bởi có thể đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi cần sự giúp đỡ khi gặp phải tình trạng dây rốn quấn cổ, thiếu oxy, thiếu dưỡng chất…

Thai nhi đạp nhiều với khoảng cách trong bao lâu?

Đầu tiên, mẹ sẽ thấy các lần đạp của con thường khá ít và cách nhau khá xa, thậm chí hôm nay có thể cảm nhận được thấy những cú đạp mạnh mẽ của con nhưng hôm sau lại không hề cảm nhận được nữa. Lý giải điều này thì nguyên nhân chủ yếu là do bé vẫn đang cử động và đạp thường xuyên nhưng do lực chưa đủ mạnh nên mẹ lúc mẹ cảm nhận được, lúc lại không.

Còn trường hợp những lần đạp của bé xuất hiện thường xuyên, sát nhau và kéo dài liên tục thì có thể đây là dấu hiệu bé yêu của mẹ đang gặp “rắc rối” và cần sự giúp đỡ. Lúc này thì mẹ chỉ có thể đến bệnh viện và khám kỹ lưỡng mới biết được kết quả chính xác nhất.

Thai 19 tuần máy nhiều có phải dấu hiệu bất ổn không?

Theo dõi thai máy là cách tốt nhất để mẹ biết được tình trạng của thai nhi

Ngoài ra, một điều nữa mẹ cũng cần lưu ý đó là vào giai đoạn thứ 2 của quá trình mang thai, những lần bé đạp sẽ mạnh, tần suất thường xuyên hơn nên mẹ không cần phải quá lo lắng khi thấy bé đột nhiên đạp nhiều nhé!

Chung quy lại thì mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển riêng và không hề theo một khuôn mẫu nào. Vì vậy, chỉ cần những hoạt động của thai nhi vẫn diễn ra và không có quá nhiều sự thay đổi nào thì có nghĩa là bé vẫn đang khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Mẹ nên làm gì khi thai 19 tuần đạp nhiều?

Nếu mẹ đang băn khoăn không biết con đạp nhiều như vậy có phải dấu hiệu bất ổn hay không thì tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra xem như thế nào. Ngoài ra, mẹ cũng có thể đếm số lần thai máy theo hướng dẫn của bác sĩ, nếu thấy có hơn 4 cử động/ 30 phút thì chứng tỏ thai nhi vẫn đang khỏe mạnh.

Mẹ nên làm gì khi thai 19 tuần máy nhiều?

Thư giãn đọc sách và nghỉ ngơi nhiều là cách tốt nhất để điều chỉnh số lần thai máy của bé

Nhưng nếu thai máy nhiều hơn 20 lần/giờ thì có thể là do tâm trạng của mẹ đang căng thẳng hoặc lo lắng, dẫn đến thai nhi cũng bị ảnh hưởng nên đạp nhiều. Những lúc như vậy, mẹ hãy nằm xuống nghỉ ngơi, nghe một bản nhạc nhẹ hoặc thư giãn bằng cách đọc sách, xem phim chẳng hạn. Và đừng quên thực hiện các mốc khám thai định kỳ để theo dõi mức độ phát triển của thai nhi chặt chẽ hơn mẹ nhé!

Conlatatca.vn

15:10:41 07/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.