Hở eo tử cung: “Nỗi kinh hoàng” khiến mẹ bầu sảy thai liên tiếp

16:03:16 04/03/2016
1

Hở eo tử cung là một biến chứng hiếm gặp nên nhiều mẹ bầu còn thấy lạ lẫm về nó. Trên thực tế nó chiếm tới 20% nguyên nhân gây sảy thai, sinh non ở mẹ bầu. Vậy hở eo tử cung là gì và mẹ bầu cần lưu ý tới tình trạng này như thế nào. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Hở eo tử cung là một biến chứng hiếm gặp nên nhiều mẹ bầu còn thấy lạ lẫm về nó. Trên thực tế, nó chiếm tới 20% nguyên nhân gây sảy thai, sinh non ở mẹ bầu. Vậy hở eo tử cung là gì? Và mẹ bầu cần lưu ý tới tình trạng này như thế nào?

Hở eo tử cung là gì?

Trong thai kỳ, cổ tử cung và eo tử cung luôn đóng kín và chỉ mở ra khi mẹ bầu chuyển dạ. Tuy nhiên, do gặp một vấn đề bất thường nào đó, phần eo tử cung bị giãn không chịu được áp lực ngày càng lớn của túi ối khiến nó bị hở ra, xuất hiện lỗ ở cổ tử cung, được gọi là hiện tượng hở eo tử cung.

Khi eo tử cung bị hở, màng ối sẽ dồn xuống đó làm cho lỗ ngày một rộng hơn, dần dần mở ra ngoài âm đạo. Màng ối không được nâng đỡ nên có thể vỡ bất cứ lúc nào khiến mẹ bầu sảy thai hoặc sinh non.

Hở eo tử cung là gì

Hở eo tử cung không có dấu hiệu nào trước khi sảy thai

Nguyên nhân hở eo tử cung

Sở dĩ eo tử cung bị hở trong quá trình mang thai là do nó có những bất thường bẩm sinh hoặc đã từng bị tổn thương, bao gồm:

– Hở eo tử cung bẩm sinh: Có một tỷ lệ rất nhỏ mẹ bầu bị hở eo tử cung ngay từ khi sinh ra.

– Nạo phá thai nhiều lần: Nạo phá thai khiến thành tử cung trở lên mỏng hơn và làm nong cổ tử cung, hậu quả là khả năng chịu áp lực của eo tử cung kém.

– Đã từng làm thủ thuật khoét chóp: Khoét chóp cổ tử cung là một thủ thuật cắt một phần mô ở cổ tử cung trong giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung. Điều này khiến eo tử cung bị tổn thương nghiêm trọng và khó có thể giữ được túi ối khi thai lớn.

– Từng bị rách, rạch và phải khâu cổ tử cung trong lần sinh trước: Vết khâu sẽ tạo thành “sẹo” trên cổ tử cung và làm cho eo tử cung dễ bị hở.

– Từng cắt đoạn cổ tử cung ở những mẹ bầu có cổ tử cung dài khiến các cơ vòng ở eo tử cung chịu lực kém hơn.

– Những mẹ đã có tiền sử sảy thai do hở eo tử cung: Có khả năng cao bị tái phát lại ở những tháng giữa thai kỳ.

Cách phát hiện hở eo tử cung

Hở eo tử cung rất khó để phát hiện trước khi sảy thai vì nó không có bất kì biểu hiện nào: ra máu hay đau bụng. Sảy thai thường diễn ra một cách đột ngột khi mẹ bầu đang làm một việc gì đó, thì đột nhiên thấy nước ối chảy ra, kèm theo đó là vài cơn co thắt mạnh, sau đó, thai nhi được sinh ra ngoài.

Cách phát hiện duy nhất là thăm khám trong thai kỳ. Dựa vào phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, bác sĩ sẽ chẩn đoán eo tử cung của mẹ bầu có bị hở không bằng cách đo đường kính lỗ trong của cổ tử cung và chiều dài kênh cổ tử cung. Nếu đường kính lớn hơn 8mm, chiều dài lớn hơn 3,5 cm thì được xác định là hở eo tử cung và ngược lại.

Biến chứng hở eo tử cung là gì

Chỉ có siêu âm đầu dò mới phát hiện được hở eo tử cung

Cách xử lý khi bị hở eo tử cung

Nếu trước khi bị sảy thai mẹ phát hiện hở eo tử cung, mẹ cần đến bệnh viện chuyên khoa sản khâu eo tử cung để giữ thai lại. Thời điểm tốt nhất để khâu là từ tuần thai thứ 16 – 18 và mẹ bầu hội đủ các điều kiện: thai đang phát triển khỏe mạnh, mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Trong trường hợp mẹ đã từng bị hở eo trong lần mang thai trước, thời điểm khâu sẽ được tính là trước tuổi sảy thai lần cuối của mẹ.

Sau khi khâu xong, mẹ cần nằm nghỉ ngơi tại giường và theo dõi trong vòng 48 giờ để kiểm tra tình hình của vết khâu. Khi về nhà nghỉ ngơi, mẹ cần hạn chế làm việc nặng, đi lại, ít nhất trong một tuần lễ và thực hiện khám thai theo đúng lịch của bác sĩ. Nếu mẹ bầu thấy xuất hiện các dấu hiệu ra máu, đau bụng thì cần tới ngay bệnh viện nhé.

Ở tuần thai thứ 37 – 38, mẹ hãy đến bệnh viện để cắt chỉ, tránh trường hợp mẹ bầu chuyển dạ sớm, các cơn gò có thể làm cổ tử cung bị rách.

Conlatatca.vn

16:03:16 04/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.