Điều trị chửa trứng: Càng sớm, càng tốt cho mẹ bầu

11:03:45 01/03/2016

Chửa trứng là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nguy hiểm cho mẹ bầu. Vì vậy, việc điều trị thai trứng càng sớm càng tốt sẽ giúp mẹ bầu tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Chửa trứng là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nguy hiểm cho mẹ bầu. Vì vậy, việc điều trị thai trứng càng sớm càng tốt sẽ giúp mẹ bầu tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Chửa trứng là gì?

Chửa trứng hay còn gọi là thai trứng là hiện tượng tế bào nuôi phát triển quá nhanh, tổ chức liên kết và các mao mạch của mạch máu rốn ở gai nhau không phát triển kịp theo. Gai nhau bị thoái hóa, phù nề tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung, có đường kính 1mm đến vài chục milimét. Trong khi đó, sau khi tinh trùng kết hợp với noãn thì thông thường sẽ trở thành trứng thụ tinh, phát triển thành thai nhi và các phần phụ như nhau và túi ối.

Thai trứng được chia thành 2 loại là thai trứng toàn phần (trứng phát triển thành một khối không có phôi thai), thai trứng bán phần (phôi thai bất thường).

Hiện tại, nguyên nhân chửa trứng vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Nhưng thông thường có những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh như: mang thai lớn tuổi (Theo nghiên cứu, những mẹ bầu ở độ tuổi 35 có nguy cơ chửa trứng gấp 2 lần, và nếu mang thai ở tuổi 45, khả năng chửa trứng tăng lên 7,5 lần), mẹ sinh nhiều lần, thai phụ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng, chế độ dinh dưỡng thiếu đạm và vitamin A cũng góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện thai trứng..

Ảnh hưởng của thai trứng đến sức khoẻ mẹ bầu

điều trị chửa trứng

Chửa trứng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như mất máu, suy dinh dưỡng, băng huyết hoặc do thai ăn sâu vào tử cung gây chảy máu dữ dội

Bình thường, chửa trứng không nguy hiểm vì khoảng 80% là lành tính, bệnh sẽ khỏi sau khi nạo lấy hết nhau thai hoặc cắt dạ con ở người không có nhu cầu sinh nở. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như mất máu, suy dinh dưỡng, băng huyết hoặc do thai ăn sâu vào tử cung gây chảy máu dữ dội. Có gần 20 % các trường hợp mang thai trứng chuyển biến thành ung thư ác tính và nhanh chóng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, mẹ bầu chớ xem thường biến chứng này.

Điều trị thai trứng

Khi bị chửa trứng, cách điều trị thông thường là nạo, hút sạch thai trứng ra khỏi tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ hCG (loại hormone chỉ được tiết ra khi người phụ nữ mang thai).

– Nạo buồng tử cung: khi đã xác định được thai trứng, các bác sĩ sẽ lấy khối trứng ra ngoài tử cung bằng cách nong nạo hay hút nạo để phòng sảy thai gây băng huyết. Và việc làm này cần thực hiện càng sớm càng tốt. Riêng đối với những phụ nữ trên 40 tuổi, hoặc đã có đủ con không muốn có con nữa thì có thể áp dụng biện pháp cắt toàn bộ tử cung để làm giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư tế bào nuôi.

Theo dõi nồng độ hCG sau khi nạo: Sau khi xử lý thai trứng, bệnh nhân vẫn được tiếp tục theo dõi và xét nghiệm máu, nước tiểu, nồng độ hCG  thường xuyên để xác định xem có biến chứng hay không. Thời gian theo dõi này có thể kéo dài khoảng 2 năm, it nhất là 12 – 18 tháng. Trong thời gian đang được bac sĩ theo dõi, chị em vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường nhưng phải có biện pháp tránh thai an toàn như ngừa bằng bao cao su hoặc uống thuốc ngừa thai (chỉ nên dùng thuốc ngừa thai liều thấp).

Nếu bệnh đã trở thành chửa trứng xâm nhập hoặc ung thư nhau thai thì các bác sĩ sẽ chữa trị bằng những cách sau:

– Chữa bằng hoá chất: dùng thuốc để trị ung thư.

– Chữa bằng phẫu thuật: ở một số trường hợp.

– Chữa bằng tia xạ: dùng tia phóng xạ để diệt ung thư, chỉ trong một số trường hợp.

Sau khi ra viện, chị em nên chú ý đi tái khám, thử máu, nước tiểu định kỳ khi theo chỉ dẫn của bác sĩ để chữa trị dứt điểm.

điều trị thai trứng

Thai trứng được điều trị bằng cách nạo hút thai ra khỏi tử cung

Thời điểm có thể mang thai trở lại

Dù là điều trị bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì thời gian tối thiểu để chị em có thai trở lại là một năm sau khi nồng độ hCG trở về mức không. Nếu có thai trước thời điểm này, nồng độ hCG của bạn sẽ tăng lên và bác sỹ sẽ khó trong việc chẩn đoán liệu mô bất thường có quay trở lại không.

Một tin tốt cho các mẹ là thai trứng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay khả năng có thai, ngay cả khi đã trải qua hóa trị. Mẹ bầu cũng không bị nguy cơ thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, sinh non, hoặc các biến chứng khác. Tỷ lệ mắc thai trứng trong lần mang thai tiếp theo chỉ chiếm khoảng 1 – 2%. Khi mang thai lần tiếp theo sau khi điều trị thai trứng, các mẹ nên đi siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo rằng không có vấn đề gì xảy ra.

Conlatatca.vn

11:03:45 01/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.