Đây 8 yếu tố khiến thai nhi còi cọc, không tăng cân trong thai kỳ mẹ bầu cần biết

11:05:19 20/05/2016
1

Ngay từ khi mang thai, chắc chắn các ông bố bà mẹ nào cũng đều mong muốn con mình được khỏe mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên, không phải “kịch bản” mang thai nào cũng vậy. Không ít bé chậm phát triển về cân nặng, nhẹ cân hay thậm chí là thai nhi không tăng cân. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc này?

Ngay từ khi mang thai, chắc chắn các ông bố bà mẹ nào cũng đều mong muốn con mình được khỏe mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên, không phải “kịch bản” mang thai nào cũng “màu hồng” như vậy. Không ít bé chậm phát triển về cân nặng, nhẹ cân hay thậm chí là thai nhi không tăng cân. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc này?

Trọng lượng thai nhi có lẽ là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm nhất bởi cân nặng cũng đánh giá được một phần sức khỏe của thai nhi trong bụng. Từ đó, mẹ bầu sẽ biết mình cần bổ sung thêm những dưỡng chất gì. Tuy nhiên, ngoài yếu tố dinh dưỡng còn rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cân nặng của thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống trước và trong thai kỳ là vô cùng quan trọng. Nếu mẹ bầu bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ dẫn đến thiếu cân trong thai kỳ và khiến thai nhi không tăng cân. Ngược lại, thai phụ ăn uống thiếu khoa học hoặc ăn quá nhiều dẫn tới thừa cân, nhưng thai nhi không hấp thu được cũng làm cho trẻ sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

Thai nhi không tăng cân là do mẹ bầu không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu vô cùng quan trọng bởi nó quyết định cân nặng và sức khỏe của em bé trong thai kỳ

Chiều cao của mẹ

Những mẹ bầu thấp bé và gầy thì thai nhi có nguy cơ không tăng cân hoặc tăng cân không đáng kể. Chiều cao quá khiêm tốn cũng là nguyên nhân khiến mẹ khó đẻ do khung chậu hẹp, tai biến khi sinh nở cũng gia tăng. Đặc biệt, những em bé được sinh ra từ người mẹ thuộc nhóm này có tỷ lệ nhẹ cân cao hơn những nhóm bà mẹ khác.

Chức năng ở cuốn rốn

Dây rốn giữ chức năng quan trọng giúp vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng đến thai nhi. Nếu dây rốn gặp bất cứ vấn đề gì chẳng hạn như hiện tượng tụ máu, xoắn dây rốn, sa dây rốn… sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu, cũng như ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi trong thai kỳ.

Chức năng của nhau thai

Nhau thai có ảnh hưởng rất nhiều tới bào thai vì nó kiểm soát quá trình vận chuyển hormone và những dưỡng chất thiết yếu khác cho thai nhi. Do đó, nhau thai kém phát triển sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé. Bánh nhau nhỏ đi làm cho quá trình vận chuyển các chất cùng các sản phẩm chuyển hóa ở bào thai bị giảm, thai nhi không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ mẹ nên ảnh hưởng tới sự phát triển, dẫn đến còi cọc, không tăng cân.

Mẹ bị tăng huyết áp

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bị các chứng nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp đều ảnh hưởng đến việc cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến với thai nhi và đương nhiên sẽ khiến bé chậm tăng cân hay thậm chí không tăng cân.

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Cân nặng của thai nhi bao gồm các thành phần như chu vi vòng đầu, chu vi vòng bụng và chiều dài xương đùi, vì vậy nếu thai nhi trong bụng mẹ gặp bất cứ dị tật gì ảnh hưởng đến các bộ phận này cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả cân nặng của bé.

Thai nhi không tăng cân có thể do sai số trong quá trình siêu âm

Các thiết bị tại phòng khám đều có thể cho sai số trong quá trình siêu âm nên ah3 hưởng đến cân nặng của thai nhi

Số lượng thai nhi trong bụng mẹ

Tử cung của người phụ nữ là có hạn, nếu mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai thì thai nhi có thể có cân nặng nhỏ hơn đối với các mẹ mang đơn thai. Do đó, nếu mẹ bầu mang song thai, đa thai thì cần chú trọng vào chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn hơn là số lượng để giúp bé yêu tăng cân và phát triển tốt

Sai số của thiết bị đo đạc

Kết quả cân nặng của thai nhi còn có thể phụ thuộc vào các thiết bị đo đạc tại các phòng khám và bệnh viện khám thai. Nếu những thiết bị này cho kết quả không đúng hoặc bác sĩ với thao tác sai số cao thì kết quả cân nặng thai nhi sẽ không đúng với thực tế. Do đó, mẹ bầu nên chọn những phòng khám thai uy tín, máy móc hiện đại với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn để có kết quả chuẩn xác nhất.

Conlatatca.vn

11:05:19 20/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.