Cường giáp khi mang thai: Căn bệnh đe doạ cả mẹ và thai nhi nhưng thường bị “ngó lơ”

16:10:24 24/10/2018

Chứng bệnh cường giáp khi mang thai thường rất ít khi xảy ra, thường thì chỉ 1/1500 phụ nữ mang thai mới gặp. Chính vì nó không phổ biến nên nhiều người không biết rằng căn bệnh này rất nguy hiểm và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Cường giáp khi mang thai là một trong những bệnh nội tiết với mức độ phổ biến chỉ sau bệnh đái tháo đường. Đây là tình trạng tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone thyroxine. Những phụ nữ mang thai mắc phải bệnh này thường có các dấu hiệu như cân nặng tăng không đều, thường xuyên bồn chồn, lo lắng không yên, mất ngủ, run tay, lồi mắt, rụng tóc…

Nguyên nhân khiến mẹ bầu mắc bệnh cường giáp khi mang thai

Do bệnh Basedow

Basedow là một chứng rối loạn tự miễn dịch gây ra cường giáp thai kỳ, tức là cơ thể tự tiết ra kháng thể để chống lại chính cơ thể. Căn bệnh này tạo ra các kháng thể có tên là immunoglobin kích thích tuyến giáp (TSI). Các kháng thể này hoạt động như một hormone kích thích tuyến giáp, làm sản sinh ra nhiều hormone T3 và T4 hơn so với bình thường. Tuy vậy, tình trạng này cũng tương đối hiếm gặp.

U độc trong tuyến giáp

Tại sao mẹ bầu bị cường giáp khi mang thai?

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu bị cường giáp khi mang thai

Các u hoặc bướu nhỏ hình thành và phát triển trong tyến giáp và bắt đầu sản sinh ra hormone tuyến giáp, gây ra sự mất cân bằng hóa học trong cơ thể.

Viêm tuyến giáp bán cấp

Viêm tuyến giáp khiến cho tuyến giáp tiết ra lượng hormone quá mức. Hoặc trường hợp mẹ bị rối loạn tuyến yên, sự gia tăng số lượng các tế bào ung thư trong tuyến giáp cũng dẫn đến cường giáp.

Mắc bệnh cường giáp khi mang thai có nguy hiểm không?

Với những triệu chứng khó chịu của bệnh cường giáp khi mang thai thì một khi không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều nguy cơ có hại có cả mẹ bầu và thai nhi. Chẳng hạn như mẹ bầu bị cao huyết áp trầm trọng trong suốt quá trình mang thai, suy tim sung huyết, tiền sản giật dễ sảy thai, khiến thai chết lưu, sinh non… ; thai nhi thì chậm phát triển, trẻ bị dị tật bẩm sinh, kém phát triển so với những đứa trẻ bình thường. Còn nếu bệnh được sớm phát hiện thì các nguy cơ nguy hiểm trên sẽ được giảm xuống.

Có nên bỏ thai khi điều trị tuyến giáp không?

Nhiều chị em phụ nữ mắc phải bệnh cường giáp khi mang thai sợ ảnh hưởng đến thai nhi trong quá trình điều trị nên đã có ý định bỏ thai. Tuy nhiên, đây có thể là một quyết định sai lầm khiến mẹ hối hận đấy.

Có nên bỏ thai khi điều trị cường giáp?

Không nên bỏ thai khi điều trị cường giáp khi mang thai

Trên thực tế thì mắc bệnh cường giáp khi mang thai mà không được điều trị đúng cách sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nhưng nếu được điều trị đúng cách, tuân theo phác đồ của bác sĩ và đặc biệt là tái khám thai định kỳ và khám sau sinh thường xuyên thì không cần phải bỏ thai.

Điều trị cường giáp khi mang thai thế nào cho đúng?

Việc điều trị cường giáp khi mang thai cần phải được hạn chế vì lý do sự phát triển của thai nhi, nhất là việc dùng thuốc. Nhưng dù là điều trị bằng hình thức nào thì cũng phải phụ thuốc vào điều kiện thể chất, mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng như tuổi thai.

Thường thì khi bệnh sẽ phải dùng thuốc để kháng tuyến giáp và điều hòa nhịp tim nếu nó đập quá nhanh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc trong thời kỳ nhạy cảm này thì thuốc có thể truyền qua nhau thai và làm ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, khi không thể dùng thuốc kháng tuyến giáp thì sẽ chuyển sang cách phẫu thuật tuyến giáp. Cách này thường được chỉ định thực hiện an toàn vào tháng thứ 3 của thai kỳ.

Mẹ nên làm gì khi bị cường giáp khi mang thai?

Hãy điều trị đúng phác đồ và tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ

Bệnh cường giáp khi mang thai về cơ bản thì được đánh giá là bệnh lành tính và không quá khó để điều trị hoặc trong trường hợp nhẹ. Vì vậy, mẹ bầu cần tuần theo cách điều trị của bác sĩ để sớm khỏi bệnh. Đồng thời, cần làm các xét nghiệm trước khi sinh bao gồm cho cả mẹ và thai nhi để kiểm soát sức khỏe của 2 mẹ con.

Conlatatca.vn

16:10:24 24/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.