Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường

10:08:13 19/08/2015
1

Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bà bầu bị tiểu đường kiểm soát được bệnh lý cũng như hạn chế sự tác động xấu của bệnh đến thai nhi trong bụng.

Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bà bầu bị tiểu đường kiểm soát được bệnh lý cũng như hạn chế sự tác động xấu của bệnh đến thai nhi trong bụng.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mẹ bầu là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần được quan tâm, đặc biệt là ở những mẹ mắc bệnh tiểu đường. Bởi nếu không có sự chú ý đúng mực đến chế độ dinh dưỡng thì bệnh tiểu đường sẽ có tác động nghiêm trọng đến cả mẹ cũng như thai nhi. Vì vậy, các mẹ mắc bệnh tiểu đường nên chuẩn bị một chế độ ăn uống thật hợp lý và an toàn.

Ăn sáng đầy đủ, khoa học

Bị bệnh tiểu đường không có nghĩa là mẹ bầu cần cắt giảm các bữa ăn, đặc biệt là ăn sáng. Việc mẹ có một bữa sáng dinh dưỡng sẽ giúp duy trì lượng đường ổn định trong suốt buổi sáng. Cháo là một lựa chọn tốt bởi vì nó giải phóng năng lượng chậm và đồng đều. Hoặc mẹ bầu có thể chọn ngũ cốc nguyên cám và bánh mì, ăn kèm một thực phẩm giàu protein như một quả trứng luộc hoặc sữa chua ít chất béo.

Mẹ không nên ăn sáng bằng bánh mì nướng vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng.

bà bầu bị tiểu đường

Mẹ bầu bị tiểu đường nên ăn sáng đầy đủ và bổ sung thêm nhiều rau, chất xơ.

Ăn nhiều bữa một ngày và không bỏ bữa

Việc ăn 5-6 bữa/ngày sẽ giúp mẹ hạn chế được lượng đường trong máu và tạo thời gian cho insulin chuyển hóa năng lượng.

Mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ bữa mà nên ăn một lượng vừa phải ở mỗi bữa, không ăn quá nhiều. Ở bữa chính, mẹ không ăn quá 2 bát cơm. Sau bữa chính, mẹ không nên ăn hoa quả mà ăn vào bữa phụ.

Bổ sung nhiều rau xanh và chất xơ

Bà bầu bị tiểu đường nên bổ sung nhiều rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả tươi, ngũ cốc… vào thực đơn mỗi ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng và cân bằng lượng đường trong máu.

Hãy chắc chắn rằng mẹ bầu có ít nhất là năm phần quả và rau mỗi ngày. Các mẹ cũng có thể thêm quả vào bữa sáng và các mẹ nên chọn hai loại rau trong bữa ăn chính của bạn.

Sử dụng thực phẩm chứa carbonhydrates phức tạp

Các loại thực phẩm chứa carbonhydrates phức tạp như bánh mì làm từ lúa mì, táo cam, lê, đào, đậu, bắp… sẽ giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định

Hạn chế thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu của mẹ bầu. Vì thế, các mẹ nên hạn chế sử dụng bánh ngọt, các loại thức uống có ga, nước ép trái cây, các loại chè

Cắt giảm chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa

Sử dụng dầu olive hoặc dầu hướng dương để nấu ăn và trộn salad. Luộc, hấp thức ăn thay vì chiên xào.

Conlatatca.vn

10:08:13 19/08/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.