Chẳng may bà bầu bị sốt thì có nên uống Oresol để khỏi nhanh hay không?

12:12:33 10/12/2018
1

Bà bầu bị sốt luôn cần được chăm sóc đặc biệt từ việc ăn uống đến thuốc thang, bởi vì chỉ cần lơ là một chút cũng có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng rất nguy hiểm. Vậy liệu bà bầu bị sốt có được uống Oresol để hạ sốt nhanh chóng không?

Bà bầu bị sốt là một trong những “cơn ác mộng” khiến nhiều chị em chỉ biết chịu đựng vì mang thai là thời kỳ hệ miễn dịch của các mẹ rất yếu ớt và bị bệnh là điều bình thường. Tuy nhiên, cách chăm sóc trong lúc bà bầu bị sốt cần được lưu ý kỹ càng vì chỉ cần sơ sảy cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Oresol là gì?

Oresol được sử dụng để bù nước và điện giải (gồm các loại muối trong cơ thể ở nồng độ và tỷ lệ phù hợp) khi cơ thể bị mất nước hoặc các chất điện giải một cách trầm trọng. Thuốc Oresol ngoài việc giúp khắc phục triệu chứng sốt thì thuốc này còn có tác dụng trong những triệu chứng bệnh như tiêu chảy, nôn ói, sốt virus, say nóng, sốt rét… khi bị mất nước.

Bà bầu bị sốt phải làm sao?

Bà bầu bị sốt có được uống Oresol không là vấn đề nhiều chị em thắc mắc

Bà bầu bị sốt có nên uống Oresol không?

Thuốc Oresol có tác dụng khá nhanh và hiệu quả nên giúp người bệnh cũng nhanh khỏi hơn, tuy nhiên thuốc này chỉ có tác dụng với một vài đối tượng cụ thể chứ không phải tất cả. Chẳng hạn như theo các chuyên gia khuyến cáo thì những đối tượng không nên dùng Oresol là những người mắc bệnh tim, có vấn đề về thận, những người mất nước kèm theo các triệu chứng sốc, những người bị vô niệu hoặc ít niệu, những người bị tiêu chảy nặng.

Đối với bà bầu bị sốt thì theo các bác sĩ vẫn có thể sử dụng Oresol được để bù nước và các chất điện giải bị thất thoát trong lúc sốt. Tuy nhiên, khi cơ thể xuất hiện dấu hiệu bị sốt thì mẹ hãy đến bệnh viện để được thăm khám trước và chỉ nên uống thuốc Oresol khi bác sĩ cho phép.

Bà bầu bị sốt có được uống thuốc Oresol không?

Bà bầu bị sốt uống Oresol cần có sự cho phép của bác sĩ

Bên cạnh đó, nếu tại thời điểm bà bầu bị sốt mà bác sĩ không cho uống Oresol thì tốt nhất mẹ nên thay thế bằng việc uống nước gạo rang, uống nhiều nước lọc hoặc các loại nước ép giàu vitamin C. Đồng thời, kết hợp chườm mát ở trán và lau mát người ở vùng trán, bẹn, nách và thái dương để hạ nhiệt nhanh nhất có thể.

Tuyệt đối không để bà bầu bị sốt kéo dài mà không áp dụng các cách hạ sốt cho bà bầu vì sốt càng cao thì tỷ lệ thai nhi bị ảnh hưởng nặng nề lại tăng lên, thậm chí là có trường hợp mẹ bầu sốt quá cao gây sảy thai, sinh non.

Hướng dẫn bà bầu bị sốt uống Oresol đúng cách?

Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại thuốc Oresol để bù nước và các chất điện giải. Trong đó:

  • Oresol gói pha trong 1 lít
  • Oresol gói pha trong 200ml
  • Oresol gói pha trong 250ml

Tùy vào lượng thuốc mà các chị em phụ nữ mang thai phải pha đúng tỷ lệ mà nhà sản xuất đã quy định. Vì khi pha đúng, ta sẽ có dung dịch có nồng độ điện giải thích hợp nhất với cơ thể mất nước và điện giải. Do đó, việc pha sai tỷ lệ sẽ ko cho kết quả nhanh nhất, thậm chí còn có tác dụng ngược lại.

Cách uống tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh của mỗi phụ nữ mang thai mà sẽ khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Trường hợp bà bầu bị sốt kèm ra nhiều mồ hôi: có thể uống như uống nước bình thường, nhưng để có kết quả nhanh nhất thì có thể uống từng ngụm nhỏ, giữ lại hơi lâu hơn bình thường 1 chút ở khoang miệng rồi mới nuốt.
Cách uống Oresol khi bà bầu bị sốt

Mẹ bầu cần tuân thủ đúng cách pha và cách uống để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

  • Trường hợp bà bầu bị sốt kèm tiêu chảy, nôn: phải uống từng thìa nhỏ để lượng nước vào miệng ít nhất, chỉ đủ để làm ướt khoang miệng, giúp nước và các chất điện giải được hấp thu ngay tại khoang miệng, hạn chế thấp nhất lượng thuốc xuống dạ dày. Bởi vì khi uống hết một lần thì thuốc sẽ nằm hết trong dạ dày, khiến dạ dày bị kích thích và sẽ tống dung dịch xuống ruột dẫn đến đi ngoài liên tục hoặc sẽ tống ngược lên gây nôn.

Conlatatca.vn

12:12:33 10/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.