Cảnh báo 3 dấu hiệu mẹ đang suy thai rất nguy hiểm!

17:03:10 11/03/2016
1

Suy thai là một trong những vấn đề nguy hiểm, cho thấy thai nhi đang phát triển không bình thường. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu suy thai sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được những biến chứng đồng thời giữ lại tính mạng cho thai nhi.

Suy thai là một trong những vấn đề nguy hiểm, cho thấy thai nhi đang phát triển không bình thường. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu suy thai sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được những biến chứng đồng thời giữ lại tính mạng cho thai nhi.

Tìm hiểu về suy thai

Suy thai là tình trạng thai nhi bị thiếu oxy trong thai kỳ hoặc trong quá trình chuyển dạ. Suy thai là một biến chứng nguy hiểm, nó có thể dẫn tới thai chết lưu. Nếu thai nhi còn sống, thường gặp những vấn đề về trí não do bị thiếu oxy não như: động kinh, đần độn, chậm phát triển ngôn ngữ,…

Suy thai được phân làm hai loại:

– Suy thai mãn tính: Xảy ra một cách từ từ trong thai kỳ. Thường không có biểu hiện rõ rệt, có thể chuyển thành suy thai cấp tính trong khi chuyển dạ.

– Suy thai cấp tính: Đột ngột xảy ra trong khi chuyển dạ. Suy thai cấp rất nguy hiểm, nếu không cứu chữa kịp thời, thai nhi sẽ gặp phải những vấn đề về trí não, thậm chí là tử vong.

Dấu hiệu suy thai

Suy thai là tình trạng thai nhi bị thiếu oxy trong thai kỳ hoặc trong quá trình chuyển dạ

Các dấu hiệu nhận biết suy thai

Việc nhân biết suy thai dựa vào màu sắc của nước ối và sự cử động của thai nhi. Suy thai mãn thường khó nhận biết vì không có dấu hiệu rõ ràng. Còn khi đã chuyển sang suy thai cấp, việc nhận biết nhanh chóng sẽ giúp ích nhiều cho quá trình điều trị.

Màu sắc nước ối

Màu sắc nước ối bất thường là dấu hiệu rõ nhất của mẹ bầu khi chẩn đoán suy thai. Nếu nước ối biến thành màu vàng sẫm trong khi mang thai thì tức là thai nhi đã bị suy, mẹ cần được điều trị sớm.

Nếu nước ối có màu xanh thì trước đó, mẹ bầu đã có dấu hiệu suy thai nhưng hiện tại không còn tình trạng này nữa. Trong trường hợp này, mẹ cần được theo dõi vì có thể suy thai chỉ tạm thời biến mất và rất có khả năng tái phát lại.

Còn trong nước ối có phân su thì mẹ bầu sẽ có nguy cơ cao bị suy thai cấp trong quá trình chuyển dạ. Trường hợp này cũng cần được xử lý nhanh chóng, tránh tình trạng phân su trong nước ối gây nhiễm trùng cho bào thai.

Tim thai đập không đều

Do thai nhi bị thiếu oxy nên gây ảnh hưởng tới nhịp đập của tim thai, dẫn đến tình trạng tim thai đập không đều, có khi trên 160 lần/ phút, lại có lúc xuống dưới 100 lần/ phút. Dấu hiệu này sẽ đo được chính xác khi mẹ bầu đi khám thai.

Các dấu hiệu suy thai

Khi bị suy thai, cử động của thai nhi sẽ trở lên hỗn loạn

Cử động của thai nhi hỗn loãn

Có thể mẹ sẽ thấy nhiều lúc thai nhi cử động mạnh và nhiều, nhưng có lúc lại đạp chậm và các động tác ít dần đi. Nếu thai nhi ngừng cử động thì có khả năng thai nhi đã bị chết lưu. Để nhận biệt được dấu hiệu này, mẹ hãy theo dõi thai kì bằng cách đếm cử động thai nhi thường xuyên. Khi đếm, mẹ cần nằm yên trên giường. Nếu đếm được hơn 4 lần cử động của thai trong vòng 30 phút thì thai nhi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Còn nếu trong 4 giờ liền mà thai nhi có ít hơn 10 cử động thì mẹ cần tới gặp bác sĩ ngay để kiểm tra tình trạng thai nhi.

Các dấu hiệu nhận biết suy thai thường không rõ ràng. Cách xác định chắc chắn nhất là qua phương pháp siêu âm. Trong khi đó, vào cuối thai kỳ, mẹ bầu thường không đi khám trước khi chuyển dạ vì vậy mà dễ dàng bỏ qua nó. Chỉ tới khi chuyển thành suy thai cấp trong chuyển dạ mới phát hiện được thì đã trở thành tình trạng rất nguy hiểm rồi. Vậy nên, để nhận biết tốt nhất, mẹ hãy theo dõi và đếm cử động thai nhi thường xuyên, 3 lần trong một ngày. Nếu mẹ không có thời gian thì phải đếm ít nhất 1 lần trong một ngày. Có như vậy, mẹ mới nắm bắt được tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Conlatatca.vn

17:03:10 11/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.