Cảm cúm khi mang thai tháng thứ 5: Mẹ bầu cần cẩn thận tuyệt đối

10:04:02 19/04/2016

Tuy không nguy hiểm như 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối nhưng cảm cúm khi mang thai tháng thứ 5 cũng là một căn bệnh mà mẹ cần dè chừng để phòng tránh mọi rủi ro có thể xảy ra cho thai nhi.

Hậu quả của cảm cúm đối với thai nhi

Cảm cúm là một căn bệnh quen thuộc đối với nhiều mẹ bầu do sức đề kháng yếu hơn trong thai kỳ. Khi bị cảm cúm, cơ thể mẹ thường có những biểu hiện như: đau rát họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, sốt, ho, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ,…

Cảm cúm được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai vì virus gây bệnh cúm có thể xâm nhập qua nhau thai tấn công vào thai nhi, ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai, gây ra các dị tật: tim bẩm sinh, hở hàm ếch,… thậm chí làm cho mẹ bầu bị sảy thai, sinh non, hoặc thai chết lưu.

cảm cúm khi mang thai tháng thứ 5

Cảm cúm là căn bệnh mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong thai kỳ.

Mang thai tháng thứ 5 bị cảm cúm có sao không?

Mẹ bầu cần thận trọng nhất khi mắc bệnh cảm cúm trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuổi. Nguyên nhân là do trong 3 tháng đầu, nguy cơ thai nhi bị dị tật sẽ cao hơn rất nhiều so với các tháng khác. Còn 3 tháng cuối thai kỳ thì những mẹ bầu bị cảm cúm sẽ có khả năng sinh non cao hơn người khác.

Trong khi đó, tháng thứ 5 được coi là giai đoạn thai nhi đang dần ổn dịnh nên ảnh hưởng của cảm cúm đối với cả mẹ bầu và thai nhi sẽ không có nhiều nguy hại. Vậy nên, mẹ không cần quá lo lắng, nếu như mẹ chỉ mắc những triệu chứng thông thường của bệnh cảm cúm. Chúng sẽ nhanh chóng biến mất sau khoảng vài ngày tới một tuần mẹ nhé.

Mẹ bầu nên làm gì khi bị cúm vào tháng thứ 5 của thai kỳ?

Nếu mẹ bầu chỉ bị các triệu chứng cảm cúm thông thường thì nên nghỉ ngơi ở nhà vừa giúp cho bệnh mau khỏi hơn, vừa phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho người khác. Trong thời gian nghỉ ngơi, mẹ nên ăn uống điều độ, ăn những món dễ tiêu như súp, món hầm, cháo,.. và tăng cường sử dụng các loại rau quả trái cây giàu vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

bị cảm cúm khi mang thai tháng thứ 5

Chanh mật ong là một bài thuốc dân gian trị cảm cúm rất hiệu quả mà lại không gây ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.

Mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về dùng, kể cả những loại thuốc an toàn với phù nữ mang thai thì mẹ cũng cần biết rõ về liều lượng và thời gian sử dụng của chúng. Cách tốt nhất là mẹ nên áp dụng các kinh nghiệm dân gian để trị cảm cúm như:

– Tỏi: Ăn tỏi thường xuyên có tác dụng phòng và điều trị cúm rất tốt. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống nấm, vi khuẩn, virus, tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ. Tỏi rất an toàn với mẹ bầu và không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi.

– Nước chanh: Nước chanh chứa nhiều vitamin C và giúp làm giảm sự đau rát, sưng tấy hay dịch nhầy ở cổ họng. Nước chanh pha với một vài giọt mật ong là bài thuốc chữa cúm hiệu quả cho phụ nữ có thai.

– Muối ăn: Mẹ bầu có thể pha muối ăn (loại muối biển) với nước ấm và một chút nghệ để xúc miệng hàng ngày vào buổi sáng, tối. Dung dịch này giúp tăng cường khả năng chống viêm, giảm sưng tấy.

Nếu sau 1 tuần mà các triệu chứng cảm cúm vẫn còn hoặc mẹ bị sốt cao từ 39 – 40 độ, sốt kéo dài liên tục trên 3 ngày thì cần đến ngay các cơ sở y tế để khám sớm nhé vì rất có thể bệnh đã có những diễn biến nặng hơn.

Conlatatca.vn

10:04:02 19/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.