Bà bầu mang thai lần 2 nên tiêm phòng uốn ván khi nào là tốt nhất?

15:04:58 02/04/2016

Dù mẹ đã tiêm đầy đủ 2 mũi uốn ván trong lần mang thai trước thì ở lần này, mẹ vẫn cần tiêm nhắc lại một mũi. Vậy mang thai lần 2 tiêm uốn ván khi nào là tốt nhất?

Mang thai lần 2 tiêm uốn ván khi nào?

Chắc hẳn mẹ đã được biết tới tác hại nguy hiểm khôn cùng của vi trùng uốn ván nếu chúng tấn công vào mẹ bầu và trẻ sơ sinh trong lúc chuyển dạ. Loại vi trùng này có thể làm cho mẹ bị uốn ván tử cung hoặc khiến trẻ bị nhiễm trùng rốn sơ sinh, rối loạn thần kinh thực vật, suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé khỏi sự xâm nhập của vi trùng uốn ván. Kể cả khi mẹ đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván trong lần đầu mang thai, thì mẹ vẫn cần tìm hiểu lịch tiêm mũi nhắc lại trong lần thứ 2 này nhé. Lịch cụ thể như sau:

– Nếu mẹ đã từng tiêm vắc xin uốn ván ở lần mang thai đầu cách đây khoảng 4, 5 năm thì mẹ nên tiêm thêm một mũi khi mang thai lần 2. Thời điểm tiêm thích hợp nhất là khi thai nhi 26 tuần tuổi.

mang thai lần 2 tiêm uốn ván khi nào

Nếu mẹ đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván trong lần mang thai trước thì vẫn cần tiêm thêm một mũi nhắc lại.

– Còn những mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào trước đây, bao gồm cả trong lần mang thai đầu thì mẹ cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên sẽ tiêm khi mẹ mang bầu được 4 hoặc 5 tháng, thông thường vào khoảng tuần thai thứ 21, 22. Mũi thứ 2 sau mũi đầu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

– Với những mẹ đã tiêm 2 mũi uốn ván trong lần đầu mang thai, nhưng không tiêm mũi nhắc lại sau khi sinh, cũng cần tiêm bù mũi thứ 3 trong tháng thứ 4, 5 của thai kỳ.

– Những mẹ đã tiêm phòng uốn ván 1 hoặc 2 mũi trước đây (kể cả được tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi còn nhỏ), cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

– Trong trường hợp, mẹ bầu đã tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván trước đó, mà lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm, vẫn cần thêm 1 mũi tiêm nhắc lại vào tháng 4, 5.

– Những mẹ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung nữa vì hiệu quả lên tới hơn 95%. Tuy nhiên nếu mũi tiêm cuối cùng đã trên 10 năm thì mẹ hãy tiêm nhắc lại để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc xin.

mẹ mang thai lần 2 tiêm uốn ván khi nào

Những bà bầu mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non thì cần tiêm uốn ván sớm hơn thông thường.

Những lưu ý khi mẹ bầu đi tiêm phòng uốn ván

Khi đi tiêm phòng, mẹ cần lựa chọn cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân. Tốt nhất, mẹ nên tiêm tại cơ sở nơi mình cư trú hoặc lựa chọn một địa chỉ cố định để tiêm. Vì như vậy sẽ giúp cho mẹ quản lý tốt lịch tiêm của bé sau này.

Những mẹ bầu lần 2 mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non thì cần tiêm phòng uốn ván sớm hơn để vắc xin phát huy tác dụng trước khi bé chào đời. Mẹ hãy hỏi bác sĩ về thời gian thích hợp đối với từng trường hợp nhé.

Sau khi tiêm xong, mẹ cần ở lại nơi tiêm trong vòng 30 phút để theo dõi các phản ứng của vắc xin. Có thể mẹ sẽ thấy một vài tác dụng phụ như sốt nhẹ, đau nhức, sưng đỏ vết tiêm. Mẹ có thể chườm lạnh hoặc chườm nóng để giảm sưng đau. Tuy nhiên mẹ không được sử dụng thuốc giảm đau hay hạ sốt trước khi hỏi ý kiến bác sĩ. Trong trường hợp, mẹ thấy xuất hiện các triệu chứng như chân tay lạnh, tim đập nhanh, khó thở, da xanh thai, tiêu chảy thì cần đến ngay các bệnh viện để điều trị kịp thời tình trạng sốc phản vệ sau khi tiêm.

Conlatatca.vn

15:04:58 02/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.