4 nguyên nhân “không ngờ” khiến dây rốn quấn cổ thai nhi, mẹ đã biết?

16:09:27 08/09/2016
1

Tràng hoa quấn cổ là tên gọi “mỹ miều” mà dân gian đặt cho hiện tượng dây rốn quấn cổ. Vậy có bao giờ mẹ thắc mắc tại sao dây rốn quấn cổ thai nhi không? Nếu có, mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tràng hoa quấn cổ là tên gọi “mỹ miều” mà dân gian đặt cho hiện tượng dây rốn quấn cổ. Vậy có bao giờ mẹ thắc mắc tại sao dây rốn quấn cổ thai nhi không? Nếu có, mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về dây rốn quấn cổ

Dây rốn có vai trò vô cùng quan trọng, các mạch máu trong dây rốn đảm nhận nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng và oxy tới thai nhi đồng thời cũng đưa chất thải của bé ra bên ngoài cơ thể mẹ, để đảm bảo cho môi trường túi ối luôn sạch khuẩn.

Dây rốn bình thường được cố định hai đầu, một đầu nối với nhau thai, một đầu nối với bụng của thai nhi (sau này hình thành lên lỗ rốn). Một dây rốn trung bình dài khoảng 56cm và ở vị trí lơ lửng phía trên thai nhi.

Tuy nhiên, khi ở trong bụng mẹ, sự chuyển động liên tục của thai nhi sẽ khiến dây rốn quấn vào cơ thể bé mà trường hợp thường gặp nhất là dây rốn quấn cổ.

Dây rốn quấn cổ thường xảy ra ở giai đoạn giữa thai kỳ, khi đó cơ thể bé đã mang hình dáng của một em bé và thai nhi cũng bắt đầu cử động. Hiện tượng này diễn ra khá phổ biến, một số em bé có thể tự tháo được tràng hoa, còn lại sẽ giữ nguyên tình trạng này cho tới khi sinh.

Tại sao dây rốn quấn cổ thai nhi

Nguyên nhân chính khiến thai nhi bị quấn cổ là do sự chuyển động của bé trong bụng mẹ.

Tại sao dây rốn quấn cổ thai nhi?

Từ những tháng giữa thai kỳ, bé đã biết cầm nắm và đùa nghịch với dây rốn. Ngoài chức năng vận chuyển dưỡng chất, dây rốn còn như một món đồ chơi trong bụng mẹ. Bé thường xuyên nhào lộn, “nhảy dây” xung quanh dây rốn.

Chính điều này đã khiến dây rốn vô tình quấn quanh cổ bé. Tùy vào sự chuyển động của bé mà dây rốn có thể bị quấn một hay nhiều vòng.

Một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng trạng hoa quấn cổ là độ dài của dây rốn. Mặc dù dây rốn dài trung bình 56 cm nhưng vẫn có những bé có dây rốn dài hơn. Mà dây rốn càng dài, thai nhi càng có nguy cơ bị quấn cổ.

Ngoài ra, những bất thường về nước ối cũng có thể gây ra hiện tượng này và quá trình vận động của mẹ cũng sẽ tác động không nhỏ. Những mẹ bầu nào lao động mệt nhọc, thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống dưới, dễ dẫn đến tình trạng dây rốn cuộn quanh thai nhi.

Đó chính là những nguyên nhân chính của hiện tượng tràng hoa quấn cổ. Mẹ cần tìm hiểu để biết cách phòng tránh. Tuyệt đối không nghe theo các tin đồn trong dân gian về tình trạng này, chẳng hạn như: Việc giết mổ vịt, gà trong nhà khi có phụ nữ mang thai sẽ gặp phải tràng hoa quấn cổ.

Mẹ có biết tại sao dây rốn quấn cổ thai nhi

Khi bị dây rốn quấn quanh cổ thai nhi, mẹ bầu hoàn toàn có thể sinh thường.

Mẹ nên làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Điều đầu tiên mẹ cần biết là tình trạng này không nguy hiểm như mẹ nghĩ nên đứng lo lắng quá. Thực tế có khả nhiều bé tự tháo được dây rốn quấn cổ khi ở tuần thai thứ 18 – 25.

Nếu trong trường hợp, bé bị quấn cổ khi đã lớn, sẽ không có phương pháp nào để tháo gỡ được thì việc mẹ cần làm theo khám thai theo đúng lịch định kỳ của bác sĩ và thường xuyên theo dõi thai máy. Khi thấy bé đạp quá ít hoặc quá nhiều thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Về phương pháp sinh: Không nhất thiết mẹ phải sinh mổ. Tùy vào tình hình của mẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Hầu hết những thai nhi chỉ bị dây rốn quấn một vòng thì đều có thể sinh thường khỏe mạnh được.

Conlatatca.vn

16:09:27 08/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.