Thai 18 tuần tuổi mẹ tăng bao nhiêu kg là chuẩn?

14:03:58 14/03/2018

Bước vào giai đoạn giữa thai kỳ, khi mẹ đã không còn triệu chứng nghén khiến mẹ không thể ăn uống nữa thì việc cân nặng của mẹ "tăng vù vù" là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đừng để bị "quá đà" mẹ nhé. Vậy thai 18 tuần tuổi mẹ tăng bao nhiêu kg là chuẩn nhất?

Thay đổi của mẹ bầu ở tuần thai thứ 18

Sự gia tăng của hormone estrogen trong tuần này là nguyên nhân khiến lòng bàn tay của mẹ chuyển sang màu đỏ và nám da xuất hiện ở mũi, má,… Nó cũng khiến cho núm vú, nách, đùi, vùng kín trở lên thâm hơn. Mẹ không cần quá lo lắng vì đây là triệu chứng bình thường trong thai kỳ. Chúng sẽ biến mất sau khi mẹ sinh xong.

thai-18-tuan-tuoi-me-tang-bao-nhieu-kg-la-chuan

Thai nhi 18 tuần có kích thước tương đương củ khoai lang nên cân nặng của mẹ cũng chưa tăng nhiều lắm

Có thể ở tuần 18, mẹ sẽ cảm thấy chóng mặt mỗi khi chuyển từ đứng sang ngồi hay ngược lại. Nguyên nhân là do chỉ số huyết áp của mẹ thấp hơn bình thường. Để tránh các cơn mệt mỏi, mẹ bầu hãy bổ sung sắt đầy đủ và chú trọng các thực phẩm chứa nhiều sắt như: thịt đỏ, các loại đậu, rau lá xanh, ngao,…

Trong tuần này, các triệu chứng ốm nghén sẽ không còn “quấy rầy” mẹ nhiều nữa, mẹ đã có thể ăn những món mình thích. Nhưng, mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý để dưỡng chất “vào con nhưng không vào mẹ” và chỉ số cân nặng không “phi như ngựa” nhé.

Thai 18 tuần tuổi mẹ tăng bao nhiêu kg là chuẩn?

Tình trạng dinh dưỡng của mẹ khi mang thai được biểu hiện qua mức tăng cân. Trong suốt thai kỳ, người mẹ cần tăng 10-12 kg. Trong đó, ba tháng đầu tăng 1 kg, ba tháng giữa tăng 5-6 kg và ba tháng cuối tăng 4-5 kg. Nếu tăng dưới 3 kg trong quý giữa của thai kỳ thì nghĩa là bạn cần bồi dưỡng thêm.

Do đó, từ tuần thai thứ 13 tới hết 3 tháng giữa của thai kỳ, mỗi tuần cơ thể mẹ sẽ tăng khoảng 450g. Như vậy tới tuần thai thứ 18, tính từ đầu thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ tăng khoảng 3,2 kg.

thai-18-tuan-tuoi-me-tang-bao-nhieu-kg-la-chuan

Mẹ nên duy trì 1 chế độ dinh dưỡng đủ chất nhưng không nên quá “nặng đô”

Mẹ bầu tăng cân nhiều không tốt cho thai nhi

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy việc tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai của phụ nữ có thể gây tác hại đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Các tác giả cho biết, những em bé có trọng lượng nặng hơn khi sinh ra thì càng có khả năng phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến chứng béo phì khi trưởng thành.

Do đó, các mẹ cần hết sức quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mình để không bị tăng cân quá nhiều và ngược lại cũng đừng kiêng ăn khiến cơ thể thiếu dưỡng chất cho thai nhi nhé.

Conlatatca.vn

14:03:58 14/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.