Tại sao thai 18 tuần tuổi hay đạp nhiều vào ban đêm?

09:08:25 05/08/2018

Nếu mẹ tinh ý thì sẽ thấy từ tuần thai thứ 16 đến tuần 18, thai nhi bắt đầu có dấu hiệu chuyển động nhiều hơn bình thường, nhất là vào ban đêm. Một số mẹ bầu cảm thấy lo lắng vì không biết tại sao thai 18 tuần tuổi lại tích cực đạp nhiều vào ban đêm như vậy? Liệu có vấn đề gì hay không?

Khi thai nhi 18 tuần tuổi, bé trở nên nghịch ngợm và hiếu động hơn hẳn. Hầu hết các bé đều dành hết 95% thời gian trong ngày để ngủ và bắt đầu chuyển động nhiều vào ban đêm. Đây là sự phát triển hoàn toàn bình thường của bé nên mẹ không cần phải quá lo lắng nhé!

Tại sao thai 18 tuần tuổi hay đạp nhiều vào ban đêm?

Bé hay thức giấc vào ban đêm

Theo lời giải thích của các chuyên gia thì trong suốt quá trình mang thai, thai nhi thường ngủ vào ban ngày do những hoạt động nhẹ nhàng của mẹ dễ khiến bé đi vào giấc ngủ sâu, nên khi đêm đến, mẹ không hoạt động nữa khiến bé cảm thấy hơi lạ lẫm và thức giấc. Khi bé thức thì điều mà bé hay làm nhất đó là đạp mạnh vào bụng mẹ như muốn thu hút sự chú ý của mẹ.

Do ban đêm mẹ sẽ dễ cảm nhận được chuyển động của bé

Nguyên nhân khiến thai 18 tuần tuổi đạp nhiều vào ban đêm

Thai 18 tuần tuổi đạp nhiều vào ban đêm chủ yếu là do bé có thói quen ngủ ngày thức đêm

Một điều thú vị đó là dù ngủ hay thức thì thai nhi vẫn sẽ có những chuyển động như bình thường, trung bình bé chuyển động đến 50 lần/tiếng. Tuy nhiên, do ban ngày mẹ phải làm việc nên không thể cảm nhận được rõ ràng hiện tượng thai máy, còn vào ban đêm thì yên tĩnh, mẹ ít hoạt động nên mẹ sẽ thấy rõ ràng từng cú đạp, cú nấc của bé.

Do âm thanh bên ngoài

Thính giác của thai nhi được hình thành và phát triển từ khá sớm, vì vậy không gì ngạc nhiên khi bé có thể nghe được và phản ứng lại với những âm thanh bên ngoài. Cũng có nghĩa là vào ban đêm, những âm thanh trong môi trường yên tĩnh trở nên rõ ràng hơn nên bé có xu hướng đạp nhiều hơn.

Thai 18 tuần tuổi đạp nhiều vào ban đêm là tốt hay xấu?

Thông thường, một em bé phát triển khỏe mạnh sẽ đạp khoảng 15 – 20 lần/ngày và đa số là xuất hiện vào ban đêm. Vì vậy, có thể nói việc thai 18 tuần tuổi đạp nhiều vào ban đêm là hiện tượng hết sức bình thường trong thai kỳ.

Mẹ phải làm gì khi thai 18 tuần tuổi đạp nhiều vào ban đêm?

Thai 18 tuần tuổi đạp nhiều vào ban đêm thường không gây nguy hiểm gì cho mẹ và bé cả

Tuy nhiên, trong trường hợp số lần bé đạp nhiều vượt quá giới hạn trung bình thì rất có thể là dấu hiệu báo động thai nhi đang gặp vấn đề. Để đảm bảo an toàn thì tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để khám và siêu âm thai nhằm đo nhịp tim thai nhi và tìm ra nguyên nhân khiến thai nhi đạp nhiều bất thường, từ đó đưa ra cách khắc phục phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Mẹ nên làm gì khi thai 18 tuần tuổi đạp nhiều vào ban đêm?

Vào ban đêm, khi đang nằm nghỉ hoặc ngủ mà cảm nhận được bé đang đạp nhiều thì mẹ hãy thử thay đổi tư thế nằm. Cách này sẽ giúp giảm bớt tình trạng con đạp nhiều do khi mẹ đổi tư thế thì nước ối sẽ di chuyển khiến bé bị mất phương hướng và ít đạp lại.

Ban đêm, trước khi đi ngủ, mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng bé, để bé nghe thấy tiếng của mẹ, như vậy bé sẽ ít đạp vào giấc khuya hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý một số điều sau:

  • Trước khi đi ngủ mẹ đừng ăn quá no, vì dạ dày quá căng sẽ khiến bé khó chịu và đạp nhiều.
  • Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ để giúp mẹ ngủ ngon hơn, nếu bé có đạp thì mẹ cũng sẽ không cảm nhận được.
  • Tập thể dục thường xuyên khi mang thai một cách hợp lý để tăng cường sức khỏe và giảm bớt cơn đau khi bé đạp quá mạnh.
  • Khám thai định kỳ thường xuyên để theo dõi nhịp tim thai nhi cũng như quá trình thai máy nhằm đảm bảo bé yêu của mẹ phát triển tốt nhất cho đến ngày mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sinh con.

Conlatatca.vn

09:08:25 05/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.