Siêu âm thai 2 chiều, những điều mẹ cần biết

13:02:04 23/02/2016

Hiện nay, y học ngày càng phát triển, việc muốn biết hình hài thai nhi trong bụng mẹ như thế nào đã trở nên dễ dàng hơn với phương pháp siêu âm thai. Trong đó, phương pháp siêu âm 2 chiều hay còn gọi là siêu âm 2D là phương pháp siêu âm căn bản và được sử dụng rộng rãi.

Hiện nay, y học ngày càng phát triển, việc muốn biết hình hài thai nhi trong bụng mẹ như thế nào đã trở nên dễ dàng hơn với phương pháp siêu âm thai. Trong đó, phương pháp siêu âm 2 chiều hay còn gọi là siêu âm 2D là phương pháp siêu âm căn bản và được sử dụng rộng rãi.

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là phương pháp sử dụng đầu dò của máy quét siêu âm để ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Việc siêu âm thai không những tạo điều kiện cho mẹ nhìn thấy hình hài của con mà còn giúp bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh của thai nhi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Các mục đích quan trọng nhất của siêu âm thai?

  • Xác định tuổi thai
  • Xác định tình trạng sức khoẻ của thai nhi
  • Phát hiện ra những dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu có

Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm thai 2D hay còn gọi là “siêu âm mức độ 1”. Việc siêu âm này cho thấy hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé. Hình ảnh từ việc siêu âm 2D thường có màu trắng đen và có cùng một mức độ chi tiết như một phim âm bản.

siêu âm thai 2D

Siêu âm 2D cho thấy hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé

Siêu âm 2D thường được thực hiện với mục đích chẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi,… Thông thường, siêu âm 2D được thực hiện từ khi mẹ bắt đầu mang thai cho tới giữa tuần thứ 18-20 của thai kỳ.

Ưu điểm và nhược điểm của siêu âm 2D

Siêu âm 2D là thủ tục mà mẹ bầu không thể bỏ qua, các mẹ có thể siêu âm thường xuyên vì sóng siêu âm rất nhỏ nên an toàn, không ảnh hưởng đến em bé, hơn nữa nó lại cung cấp những thông tin cần thiết về thai nhi.

Tuy nhiên, vì là hình ảnh phẳng, màu đen và trắng nên chỉ cho thấy em bé từ một góc độ và mờ mờ. Với những người không có chuyên môn thì sẽ không thể nhận ra những đặc điểm của em bé.

Khi nào thì sàng lọc siêu âm thai 2D được thực hiện?

Thông thường, giữa tuần thứ 18 – 20 của thai kỳ thì việc sàng lọc siêu âm 2D được thực hiện. Đây là kiểu siêu âm cơ bản và được nhiều cặp vợ chồng chọn để nhìn thấy hình hài tổng thể của con mình. Nếu cha mẹ muốn biết giới tính của con mình, thông thường sẽ rõ ràng ở giai đoạn này của thai kỳ. Bạn có thể yêu cần kỹ thuật vên ghi lại một bản sao quá trình siêu âm để mang về nhà.

Siêu âm 2D được thực hiện như thế nào?

Thực hiện siêu âm 2D cho các mẹ bầu thường là bác sĩ khoa nội có trình độ chuyên môn về X-quang hoặc là kỹ thuật viên siêu âm. Khi lựa chọn bệnh viện để siêu âm 2D các mẹ nên lưu ý chọn những bệnh viện chuyên siêu âm sản khoa để có kết quả chính xác nhất.

Khi sắp siêu âm, các bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu mẹ uống một lít nước hoặc nhiều hơn trước khi siêu âm 1 tiếng đồng hồ. Uống nước giúp bàng quang bạn bị đầy lên và nâng tử cung của bạn cao hơn một chút trong khung xương chậu, giúp hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn.

siêu âm thai 2D

Khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ thoa một loại gel ấm lên bụng và nhẹ nhàng đặt đầu dò siêu âm lên trên vùng gel đó

Sau đó, các bác sĩ sẽ thoa một loại gel ấm lên bụng và nhẹ nhàng đặt đầu dò siêu âm lên trên vùng gel đó. Đây là một chất trơn bóng và trong suốt giúp giảm thiểu sự ma sát giữa đầu dò và da của mẹ bầu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền sóng âm. Các mẹ sẽ thấy toàn bộ quá trình siêu âm trên một màn hình riêng biệt. Các bác sĩ sau khi tiến hành các đo lường sẽ giải thích cho mẹ về những hình ảnh mà các mẹ nhìn thấy.

Hiện nay, siêu âm 2D vẫn được nhiều người lựa chọn bởi tính thiết thực và ít tốn kém. Tuy nhiên, do khoa học ngày càng tiến tiến, các hình thức siêu âm mới 3D và 4D ra đời có hỗ trợ rất tốt trong việc đem lại hình ảnh rõ nét về thai nhi, phù hợp cho sự theo dõi các giai đoạn sau của thai kỳ. Chính vì vậy giai đoạn đầu của thai kỳ từ khi mang thai đến khoảng 18-20 tuần tuổi của thai thường sử dụng siêu âm 2D để theo dõi và kiểm tra.

Conlatatca.vn

13:02:04 23/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.