Siêu âm bao nhiêu lần khi mang thai là “chuẩn” khoa học nhất?

17:02:22 24/02/2016

Siêu âm là một việc làm quen thuộc của mẹ bầu trong thai kì. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cần siêu âm bao nhiều lần khi mang thai và thời điểm siêu âm vào lúc nào. Nắm bắt được vấn đề này, Conlatatca sẽ cung cấp cho mẹ một lịch trình siêu âm chính xác nhất nhé.

Tác dụng của siêu âm khi mang thai?

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm cao tần tiếp xúc với một phần cơ thể để tạo ra hình ảnh các bộ phận bên trong cơ thể. Siêu âm là cách thức đơn giản và hiệu quả nhất để đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi. Dựa vào siêu âm, bác sĩ sẽ nhận biết được các thông tin quan trọng như:

  • Vị trị thai nhi nhằm phát hiện thai ngoài tử cung
  • Số lượng phôi thai
  • Đo chiều cao, cân nặng để đánh giá sự phát triển của thai nhi
  • Đo nhịp tim thai
  • Kiểm tra dị tật thai nhi về hình dáng, các cơ quan nội tạng, nhiễm sắc thể
  • Xem xét tình trạng nước ối, nhau thai có bất thường không
  • Dự đoán ngày sinh, đặc biệt là đưa ra các chỉ định đối với trường hợp quá ngày dự sinh
Siêu âm bao nhiêu lần khi mang thai

Mẹ bầu nên siêu âm tối thiểu 3 lần khi mang thai

Cần siêu âm bao nhiêu lần khi mang thai?

Trong một thai kỳ, mẹ bầu cần siêu âm tối thiểu vào 3 thời điểm quan trọng sau:

Tuần thai 12 – 14

Đây là mốc siêu âm duy nhất để đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán các bất thường về nhiễm sắc thể – là nguyên nhân gây ra bệnh Down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim, tứ chi,… Mẹ bầu cần phải đi siêu âm đúng thời điểm này vì sau 14 tuần thì chất dịch dưới da gáy (tạo ra độ mờ da gáy) không còn nữa nên rất khó để bác sĩ kiểm tra được dị tật thai nhi.

Ngoài chỉ số này, một số dị tật khác như khe hở thành bụng, không xương mũi, thai vô sọ, cũng được xem xét trong lần siêu âm này. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra tình trạng nhau thai, dây rốn, túi ối và thông báo cho mẹ tuổi thai, ngày dự sinh.

Tuần thai 22 – 24

Siêu âm ở tuần thai này có vai trò quan trọng nhằm phát hiện dị tật. Vì tại thời điểm này, thai nhi đang dần hoàn thiện những cơ quan lại chưa phát triển kích thước lớn nên siêu âm có thể nhìn thấy rõ các bộ phận trong cơ thể.

Lần siêu âm này, bác sĩ sẽ đo chiều cao, cân nặng thai, đường kính sọ não và xem xét hình dáng bên ngoài cũng như chức năng của tim, phổi, dạ dày,… Từ đó đưa ra kết luận thai nhi có bị sứt môi, tim bẩm sinh, hở hàm ếch hay dị dạng nội tạng không.

Tuần thai 32 – 34

Trong tuần thai này, bác sĩ sẽ phát hiện những dị tật không được tìm thấy trong hai lần siêu âm trước. Đó là dị tật về tim, mạch máu và cấu trúc não. Đây cũng là lần siêu âm “bắt buộc” cuối cùng trước khi mẹ bầu bước vào ngày sinh nở, nên bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ các chỉ số chiều cao, cân nặng và tình trạng nhau thai, túi ối để tư vấn cho mẹ về phương pháp sinh. Một số mẹ bầu gặp phải những bất thường như: thai quá to, đa ối, thiếu ối,… thường được chỉ đị phương pháp sinh mổ.

cần siêu âm bao nhiêu lần khi mang thai

Những mẹ bầu có tiền sử sảy thai, sinh non, mắc bệnh tiểu đường, béo phì,… nên tuân thủ theo lịch trình siêu âm riêng của bác sĩ

Những lần siêu âm khác

Ngoài 3 lần siêu âm tối thiểu trên, mẹ bầu có thể thực hiện thêm các lần siêu âm khác để theo dõi tình trạng thai nhi một cách chính xác nhất

– Siêu âm sau trễ kinh: Sau khi trễ kinh khoảng 3 – 5 tuần và thử bằng que thử thai cho kết quả 2 vạch, mẹ bầu nên đi siêu âm để xác định xem có thai không. Bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí thai nhi, có nằm ngoài tử cung không và nghe tim thai, đồng thời dự đoán tuổi thai, ngày dự sinh cho mẹ.

– Siêu âm trước khi sinh: Trong lần siêu âm này, bác sĩ sẽ xác định ngôi thai có thuận cho việc sinh thường không, vị trí bánh nhau, chất lượng nước ối và cân nặng thai nhi đang ở mức nào. Dựa vào những thông tin đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ nên chọn phương pháp sinh gì là an toàn nhất.

– Siêu âm theo lịch riêng của bác sĩ: Với những mẹ bầu có tiền sử sảy thai, sinh non, dọa sảy trong 3 tháng đầu mang thai, cơ quan sinh sản khiếm khuyết hay mắc các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường,… thì cần tuân thủ theo lịch siêu âm riêng của bác sĩ.

– Siêu âm khi có dấu hiệu bất thường: Nếu mẹ bầu nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ, như ra máu, đau bụng, tăng cân nhanh thì cần đến bệnh viện ngay. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để đánh giá tình trạng thai nhi.

Conlatatca.vn

17:02:22 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.