Những cảm nhận “kỳ diệu” của mẹ khi thai nhi nấc trong bụng

17:09:20 05/09/2016

Mặc dù thai nhi bị nấc là một hiện tượng bình thường những không nhiều mẹ bầu hiểu rõ hiện tượng này. Vậy thai nhi nấc cụt như thế nào? Mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mặc dù thai nhi bị nấc là một hiện tượng bình thường nhưng không nhiều mẹ bầu hiểu rõ hiện tượng này. Vậy thai nhi nấc cụt như thế nào? Mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mẹ cảm nhận khi thai nhi nấc như thế nào?

Thai nhi bị nấc từ rất sớm khi bước sang tuần thai thứ 9 của thai kỳ nhưng vì khi đó, bé còn quá nhỏ nên mẹ không cảm nhận được. Những tuần sau khi bé đã lớn hơn, khi bé nấc, mẹ sẽ cảm thấy bụng như có từng cú giật hoặc như có tiếng gõ vọng ra từ bên trong bụng. Nếu mẹ đặt tay lên bụng, sẽ nhận thấy được tiếng nấc của bé, gần giống như tiếng nhịp tim đang đập.

Trung bình mỗi ngày, bé sẽ nấc khoảng 1 – 2 lần, mỗi lần từ 3 – 5 phút, cũng có khi lâu hơn. Có những mẹ cảm nhận được tiếng nấc của bé thường xuyên nhưng cũng có mẹ chỉ thấy bé nấc vài lần trong suốt thai kỳ.

Thai nhi nấc cụt như thế nào?

Khi thai nhi nấc, nếu mẹ đặt tay lên bụng sẽ cảm thấy như có tiếng nhịp đập ở trong bụng.

Nguyên nhân khiến thai nhi bị nấc

Hiện nay vẫn chưa có một công trình nào nghiên cứu chuyên sâu và rõ ràng về hiện tượng thai nhi nấc. Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã đưa ra giải thuyết nguyên nhân gây ra các cơn nấc thai nhi là:

– Bé muốn chào đời: Nấc không chỉ là một vấn đề về hô hấp mà còn có thấy bé đã chuẩn bị kỹ càng cho việc bú mẹ sau khi sinh. Điều này còn thể hiện bé đang muốn chui ra ngoài bụng mẹ rồi.

– Sự chuyển động bất thường của vùng cơ hoành: Bé chưa có khả năng cân bằng được nhịp điệu nuốt và thở của cơ thể mình. Do vậy nên khi thở hay nuốt, nước ối sẽ đi vào trong phổi cộng với các cơn co cơ hoành, gây ra tình trạng nấc.

– Cuống rốn bị thắt chặt: Nếu mẹ thấy bé nấc liên tục trong thời gian dài thì có thể là do cuống rốn của bé bị quấn chặt nên làm gián đoạn quá trình cung cấp oxy cho cơ thế bé, khiến bé không được cung cấp đủ oxy, dẫn đến nấc cụt.

– Hệ thống thần kinh kiểm soát được hiện tượng nấc: Vào cuối thai kỳ, hệ thần kinh trung ương của thai nhi tương đối hoàn thiện nên bé sẽ tự kiểm soát được tình trạng nấc, khi nào nấc và khi nào muốn dừng.

Cảm nhận hiện tượng thai nhi nấc cụt như thế nào?

Thai nhi bị nấc cụt là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Hiện tượng nấc cụt có bình thường không?

Nhiều mẹ thấy thai nhi bị nấc cụt nhiều thì cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ sức khỏe của bé bị ảnh hưởng. Trên thực tế đây là hiện tượng bình thường, tựa như tình trạng thai máy, đều là một vấn đề sinh lý trong quá trình phát triển của thai nhi.

Do đó, khi thai nhi nấc cụt, mẹ đừng nên suy nghĩ nhiều mà hãy thư giãn, nghỉ ngơi, có thể vuốt ve và trò chuyện cùng bé để giúp cơn nấc qua nhanh hơn. Mẹ có thể ăn nhẹ một vài thực phẩm lành mạnh như: nho khô, hoa quả sấy,…. cũng sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn.

Nếu trong trường hợp thai nhi nấc liên tục, không có dấu hiệu giảm bớt trong thời gian dài thì mẹ nên đi bệnh viện kiểm tra nhé. Vì đó có thể là triệu chứng có thấy dây rốn bị quấn chặt.

Conlatatca.vn

17:09:20 05/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.