Nhiễm trùng nước ối, mẹ bầu nhận biết bằng cách nào?

16:03:36 17/03/2016

Nước ối là môi trường sống của thai nhi, nó cung cấp không chỉ oxy mà còn có các dưỡng chất. Khi môi trường sống bị “ô nhiễm”, thai nhi sẽ có khả năng gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng. Vì thế, mẹ bầu cần nhanh chóng nhận thấy những dấu hiệu nhiễm trùng nước ối để nhanh chóng tìm cách khắc phục.

Nước ối là môi trường sống của thai nhi, nó cung cấp không chỉ oxy mà còn có các dưỡng chất quan trọng khác để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Khi môi trường sống bị “ô nhiễm”, thai nhi sẽ có khả năng gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng. Vì thế, mẹ bầu cần nhanh chóng nhận thấy những dấu hiệu nhiễm trùng nước ối để tìm cách khắc phục.

nhiễm trùng nước ối

Nhiễm trùng nước ối khiến mẹ và thai nhi gặp nhiều nguy hiểm

Vai trò của nước ối

Nước ối bảo vệ thai tránh khỏi sự “xâm lăng” của vi trùng từ bên ngoài, vừa tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, đồng thời bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, tạo môi trường thích hợp cho bé tự do “bơi” trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn.

Nếu màng ối vỡ, sẽ có hai khả năng xảy ra, một mẹ bầu đã đến lúc “vỡ chum”, hai là thai nhi đang gặp phải nguy hiểm và cần có sự can thiệp ngay lập tức.

Những điều bất thường về nước ối

Đa ối

Chứng đa ối trong thai kỳ có thể khiến cho quá trình chuyển dạ và sinh nở bị kéo dài, dễ dẫn đến suy thai và mẹ bị băng huyết sau sinh. Đặc biệt, thể tích nước ối vượt quá mức tiêu chuẩn sẽ làm tăng nguy cơ vỡ ối đột ngột, đe dọa tính mạng của cả mẹ và con. Ở một số trường hợp khác, đa ối làm cho thai nhi di động nhiều trong tử cung nên dễ bị dây rốn quấn cổ, ngôi thai bất thường.

Thiếu ối

Biến chứng nguy hiểm nhất của việc thiếu ối trong thai kỳ đó là vỡ ối sớm. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung. Do đó, ngay khi có dấu hiệu vỡ ối, chị em nên nhập viện để theo dõi.

Nhiễm trùng nước ối

Nhiễm trùng ối xảy ra khi mẹ bầu bị viêm nhiễm đường sinh dục trước hoặc trong thời kỳ mang thai, không được điều trị dứt điểm và đúng cách, vi khuẩn sẽ “xâm nhập”“mài mòn”, gây viêm màng ối, khiến màng ối có thể vỡ ra trong bất kỳ lúc nào. Và điều này cực kỳ nguy hiểm vì em bé có thể sinh thiếu tháng hoặc đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, kể cả thai phụ cũng sẽ gặp phải những “trục trặc” không đáng có.

Do màng ối đã bị “mài mòn” nên nước ối sẽ bị rỉ, vùng kín của mẹ thường xuyên ẩm ướt. Lúc này, mẹ sẽ thấy nước ối có màu xanh đục như lẫn mủ kèm theo mùi hôi.

Vì thế, khi nhận thấy những dấu hiệu trên, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ sản khoa càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán xem liệu có phải mẹ bị nhiễm trùng ối hay không. Nếu mẹ bị viêm nhiễm, bác sỹ sẽ hướng dẫn điều trị như đặt thuốc, dùng dung dịch vệ sinh như thế nào và mẹ bầu nên tuân theo những chỉ định này.

Cách phòng tránh tốt nhất là trước và trong thai kỳ mẹ nên chú ý đến những vấn đề “phụ khoa”, không được “ngó lơ” bất cứ biểu hiện bất thường nào nếu bạn không muốn con yêu của mình gặp nguy hiểm.

Conlatatca.vn

16:03:36 17/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.