Mẹ bầu nên làm gì để phòng ngừa sinh non khi mang song thai, giúp hai con chào đời khỏe mạnh?

11:10:59 26/10/2018

Khác với những ca sinh đơn bình thường, tỉ lệ sinh non khi mang song thai có thể đạt tỉ lệ hơn 50% và trong đó 20% thai nhi sinh non trước tuần 28. Trẻ chào đời sớm có thể chậm phát triển tâm thần vận động, chính vì thế mẹ bầu cần biết cách phòng ngừa sinh non cho con ngay từ những tháng đầu của thai kỳ.

Đối với những người mẹ mang song thai, lạm dụng chất kích thích, bia rượu sẽ có nguy cơ sinh non cũng như gặp các biến chứng khác của thai kỳ. Thai phụ cần có cách phòng ngừa sinh non cơ bản bằng cách tuân thủ lối sống lành mạnh và đặc biệt lưu ý những vấn đề sau.

Sử dụng các loại vitamin trước khi sinh

Đối với trường hợp mang thai đơn, thai đôi hay đa thai thì việc mẹ bầu cần bổ sung các loại vitamin hàng ngày trong suốt thời kỳ mang thai vẫn luôn cần thiết. Vitamin không những giúp người mẹ tăng cường sức khỏe thai kỳ mà còn giúp phòng ngừa sinh non và hạn chế những biến chứng xảy ra. Vitamin có trong rất nhiều thực phẩm, chủ yếu là cá hồi, các loại đậu, rau củ có màu sắc và trái cây…

phòng ngừa sinh non cho bà bầu mang song thai

Bổ sung vitamin, khoáng chất giúp tăng cường đề kháng cho thai phụ và phòng ngừa sinh non

Phòng ngừa sinh non bằng chế độ ăn uống lành mạnh

Khi mang thai, chế độ ăn uống là điều kiện quyết định sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu cần đảm bảo thực đơn dinh dưỡng đầy đủ protein từ thịt cá, trứng, sữa, nguồn protein thực vật đến từ đậu. Đặc biệt, bà bầu nên ăn cá vì lượng axit bé omega-3 có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa sinh non và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Progesterone đặt âm đạo

Theo nghiên cứu, đặt progesterone trong âm đạo để dự phòng sinh non vẫn chưa được chứng minh nhưng y khoa đã thừa nhận tác dụng của progesterone trong việc ngăn ngừa cơn co thắt tử cung. Một nghiên cứu tại Hoa kỳ diễn ra với 775 thai phụ và 827 trẻ sơ sinh cho thấy progesterone đặt âm đạo giảm tỉ lệ sinh non trước 33 tuần và 28 tuần. Các trẻ chào đời bị suy giảm tỉ lệ suy hô hấp sơ sinh, nhẹ cân, tỉ lệ phải thở máy ở trẻ sơ sinh giảm đáng kể.

Mặc dù chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng tại một số quốc gia phương Tây, đặt progesterone âm đạo vi hạt liều 200mg/ngày hoặc dạng gel 90mg/ngày được khuyến khích cho những trường hợp đơn thai, đa thai có cổ tử cung dưới 25mm có nguy cơ sinh non.

làm cách nào để phòng ngừa sinh non khi mang thai đôi

bà bầu cần có lối sống lành mạnh, dinh dưỡng khoa học để phòng ngừa sinh non

Khám nha khoa thường xuyên

Các vấn đề về răng miệng khi mang thai là một trong những nguyên nhân sinh non thường được nhắc đến do vi khuẩn lây lan gây nhiễm trùng tử cung. Ngoài ra, lượng hormone thay đổi sẽ dẫn đến chứng viêm nướu, sâu răng hoặc chảy máu răng khi mang thai. Các vi khuẩn này sẽ theo đường máu đi vào trực tiếp nhau thai và ảnh hưởng đến bào thai. Chính vì thế, ngay cả khi mang song thai, mẹ bầu vẫn phải tuân thủ lịch khám răng để phòng ngừa sinh non.

Kiểm soát cân nặng

Nắm bắt được cân nặng thai nhi và bản thân ở mức ổn định sẽ giúp mẹ bầu yên tâm về thai kỳ hơn. Trong 40 tuần thai, mẹ bầu cần tăng từ 11 đến 15 kg và duy trì mức tăng cân ổn định mỗi tuần. Khi cân nặng tăng quá nhanh hay quá chậm cũng đều có thể gây khả năng sinh non, sảy thai và những vấn đề khác.

phòng ngừa sinh non khi mang thai đôi

Theo dõi cân nặng mỗi tuần là điều thai phụ cần làm để phòng ngừa sinh non

Dụng cụ hay vòng nâng cổ tử cung

Phương pháp đặt vòng nâng cổ tử cung (cervical pessary) cũng được chứng minh là có hiệu quả dự phòng sinh non trong song thai. Khác với việc khâu cổ tử cung, mẹ bầu được đặt vòng nâng bằng silicon và không phải chịu can thiệp sâu, không gây đau đớn. Đến nay vẫn chưa có tác dụng bất lợi nghiêm trọng nào liên quan đến việc sử dụng vòng nâng đối với các trường hợp đơn thai.
Tuy nhiên, việc sử dụng vòng nâng trên nhóm song thai tại Việt Nam có thể có hiệu quả, nhưng vẫn chưa được áp dụng phổ biến vì cần nghiên cứu thêm để chọn lọc đối tượng phù hợp.

Bên cạnh những cách phòng tránh trên, mẹ bầu mang song thai cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ để bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe và các chỉ số cơ thể của mình trong thời kỳ mang thai. Dựa vào những kết quả đó, bác sĩ sẽ nhận ra sớm nhất nguy cơ sinh non ở thai phụ và đưa ra cách xử lý thích hợp nhất cho bà bầu.

Conlatatca.vn

11:10:59 26/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.