Mẹ bầu cần làm gì để không lây viêm gan B sang cho con?

17:04:14 20/04/2016
1

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan rất nghiêm trọng, bị viêm gan B khi mang thai, mẹ bầu có nhiều khả năng bị xơ gan, ung thư gan và có khả năng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và chữa trị. Tuy bệnh chỉ có nguy cơ cao lây sang cho thai nhi vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 và sau khi sinh nhưng mẹ bầu cũng cần có biện pháp bảo vệ bản thân mình và thai nhi trong suốt thai kỳ.

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan rất nghiêm trọng, bị viêm gan B khi mang thai, mẹ bầu có nhiều khả năng bị xơ gan, ung thư gan và có khả năng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và chữa trị. Tuy bệnh chỉ có nguy cơ cao lây sang cho thai nhi vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 và sau khi sinh nhưng mẹ bầu cũng cần có biện pháp bảo vệ bản thân mình và thai nhi trong suốt thai kỳ.

Bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Nếu phát bệnh mà không được điều trị đúng cách hay tích cực phối hợp điều trị triệt để thì từ viêm gan B cấp tính sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì viêm gan B mạn tính sẽ dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

Trong quá trình sinh nở hay khi bà bầu bị sảy thai, mẹ bầu dễ bị máu đông hoặc gan mất chức năng chống độc nên rơi vào tình trạng hôn mẹ, thậm chí là có thể tử vong.

Bị viêm gan B khi mang thai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan

Viêm gan B không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60 – 70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Và đặc biệt, nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu mẹ bị bệnh nặng và không có biện pháp bảo vệ trẻ ngay sau khi sinh. Có khoảng 50% số trẻ này mắc bệnh viêm gan mạn tính và xơ gan lúc trưởng thành.

Mẹ bầu nên làm gì để hạn chế lây viêm gan B cho con?

Cách tốt nhất để hạn chế lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi là mẹ bầu cần tiêm phòng vắc xin viêm gan B nếu phát hiện mình dương tính với loại virus gây bệnh này. Mẹ bầu tốt nhất cần đi xét nghiệm để tầm soát bệnh viêm gan B và nếu chẳng may mắc bệnh thì cần tiêm vắc xin ngay.

Các loại vắc xin viêm gan B hiện nay đang được sử dụng để kích hoạt kháng thể nên rất an toàn cho phụ nữ mang thai và không hề gây ảnh hưởng đến thai nhi nên mẹ không cần phải lo lắng. Ngoài ra, vắc xin còn có thể tạo nên rất nhiều phản ứng miễn dịch tốt cho cơ thể, có thể đảm bảo virus không có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên chích ngừa vào 3 tháng đầu thai kỳ mà nên chích vào những tháng sau sẽ tốt hơn.

Bị viêm gan B khi mang thai mẹ bầu nên tiêm phòng vắc xin phòng bệnh khi mắc bệnh và thai nhi cũng cần tiêm phòng 12 - 24 giờ sau sinh

Để bệnh viêm gan B không lây truyền sang thai nhi, mẹ bầu cần tiêm phòng vắc xin phòng bệnh khi mắc bệnh và thai nhi cũng cần tiêm phòng 12 – 24 giờ sau sinh

Để giảm nguy cơ lây bệnh cho trẻ từ mẹ thì trẻ cũng cần được tiêm ngừa bệnh gan trong vòng 12 – 24 giờ đầu sau sinh. Khi đó, bé sẽ có khả năng miễn dịch lên đến 95%. Nếu tiêm phòng quá muộn hay tiêm không đúng cách thì trẻ có nguy cơ bị nhiễm viêm gan B là rất cao.

Với mẹ bầu nhiễm viêm gan B có HBsAg dương tính (cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B) và HBeAg âm tính (siêu vi B đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở) thì ngay sau sinh, bé được tiêm một liều immunoglobulin và một mũi vắc xin ngừa viêm gan B thông thường. Sau đó, bé sẽ được tiêm nhắc lại vào thời điểm tháng thứ hai và tháng thứ tư sau sinh. Với mẹ có 2 loại HBsAg dương tính và HBeAg dương tính thì bé sẽ được tiêm hai liều immunoglobulin và một mũi vắc xin ngừa viêm gan B thông thường. Các mũi vắc xin tiếp theo sẽ tiêm ở tháng thứ hai và tháng thứ sáu. Loại vắc xin phòng bệnh này đều được tổ chức tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia cho tất cả trẻ em sau sinh.

Bên cạnh đó, để bảo đảm cho thai nhi được phát triển một cách tốt nhất, mẹ bầu nên thường xuyên đi khám thai định kỳ, ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, tránh xa các loại thức uống có cồn để gan luôn khỏe mạnh nhé!

Conlatatca.vn

17:04:14 20/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.