Đi tìm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chửa trứng

10:03:08 01/03/2016

Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó, một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như chùm nho. Chửa trứng nếu không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân chửa trứng là gì?

Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó, một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như chùm nho. Chửa trứng nếu không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân chửa trứng là gì?

Chửa trứng xảy ra như thế nào?

Chửa trứng hay còn gọi là mang thai trứng xảy ra khi một trứng đã được thụ tinh phát triển thành một khối – gọi là một nang thay vì một phôi thai bình thường. Thông thường, sau khi trứng đã được thụ tinh, sẽ phát triển thành một phôi thai với các thành phần phụ tương đồng gồm túi ối, nhau, gai nhau… Tuy nhiên, một số trường hợp trứng chỉ có thể phát triển thành một nang khiến cho phần gai rau bị thoái hóa, sưng lên thành những túi chứa dịch dính vào nhau thành từng chùm, giống như chùm nho, chùm trứng ếch.

Có 2 loại thai trứng là thai trứng hoàn toàn tức là trứng sẽ không có tổ chức thai, các gai rau phình to, mạch máu lông rau biến mất, lớp tế bào nuôi tăng sinh mạnh và thai trứng không hoàn toàn tức có tổ chức thai hoặc một phần thai, phôi thai bất thường, màng ối, thai có thể còn sống hoặc đã chết, các gai rau phù nề.

Biểu hiện của chửa trứng

Ban đầu, phụ nữ bị chửa trứng cũng có những biểu hiện như mang thai bình thường. Tuy nhiên, những người chửa trứng thường bị nghén rất nặng, nôn nhiều, người gầy gò, xanh xao. Một số mẹ bầu còn bị phù nề và tăng huyết áp. Khoảng từ tuần thai thứ 6 đến tuần 16 của thai kỳ, mẹ bầu bị chảy máu âm đạo, máu thường có màu đen hoặc đỏ, dai dẳng. Một triệu chứng điển hình nữa là tử cung của người chửa trứng to quá mức, không tương xứng với tuổi thai.

nguyên nhân chửa trứng

Mẹ bầu bị chửa trứng thường ốm nghén nặng, người gầy gò, xanh xao

Khi mang thai những tháng đầu, mẹ bầu rất dễ bị chẩn đoán nhầm những biểu hiện của thai trứng thành doạ sảy thai. Vào tuần thứ 20 của thai kỳ, những trường hợp bị thai trứng sẽ không nghe thấy tim thai và không cảm thấy được các phần thai khi sờ nắn bên ngoài. Một số thai phụ thậm chí còn có dấu hiệu của tiền sản giật nếu như mắc thai trứng mà không được chẩn đoán.

Thai trứng nguy hiểm như thế nào?

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm chửa trứng thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu như mất máu, suy dinh dưỡng, băng huyết khi mang thai hoặc do thai ăn sâu vào tử cung gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng. Có gần 20% các trường hợp mang thai trứng chuyển biến thành ung thư ác tính và nhanh chóng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ tử vong rất cao.

Bên cạnh đó thì khoảng 80% mẹ bầu chửa trứng sẽ khỏi sau khi nạo lấy hết nhau thai hoặc cắt dạ con ở người không có nhu cầu sinh nở. Tuy nhiên, thai phụ vẫn có thể mắc lại vào lần mang thai tiếp theo.

Nguyên nhân chửa trứng

Hiện tại, nguyên nhân chửa trứng vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Nhưng thông thường có những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh như: mang thai lớn tuổi, mẹ sinh nhiều lần, thai phụ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng, chế độ dinh dưỡng thiếu đạm và vitamin A cũng góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện thai trứng..

Tuổi của mẹ: Chửa trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi mang thai, tuy nhiên, với phụ nữ mang thai dưới 20 và trên 35 tuổi, nguy cơ bị chửa trứng sẽ cao hơn hẳn những phụ nữ khác. Theo nghiên cứu, những mẹ bầu ở độ tuổi 35 có nguy cơ chửa trứng gấp 2 lần, và nếu mang thai ở tuổi 45, khả năng chửa trứng tăng lên 7,5 lần.

Tiểu sử thai nghén: Thai phụ có tiền sử thai nghén lần đầu không bình thường hoặc có khuyết tật về nhiễm sắc thể của trứng, bất thường ở tử cung.

Sinh nhiều lần: Những phụ nữ đã có thai nhiều lần cũng có nhiều nguy cơ bị chửa trứng.

nguyên nhân chửa trứng

Những mẹ bầu có khuyết tật về nhiễm sắc thể của trứng cũng có nguy cơ bị chửa trứng

Bất thường nhiễm sắc thể:

+ Chửa trứng toàn phần: nghiên cứu di truyền học tế bào đã chứng minh 94% số chửa trứng có nhiễm sắc đồ là 46XX, đó là sự thụ tinh của một noãn không có nhân với một tinh trùng, sau đó nhân đôi để tạo thành 46 nhiễm sắc thể. Có khoảng 4-6% chửa trứng toàn phần có 46 nhiễm sắc thể với giới tính XY.

+ Chửa trứng bán phần: Có cả thai nhi và rau thai. Trên phương diện di truyền đó là một tam bội thể do hai tinh trùng thụ tinh với một tế bào noãn bình thường, có kiểu gen là 69 XXY, XXX hay XYY. Khả năng ác tính của chửa trứng bán phần thấp hơn chửa trứng toàn phần.

Thiếu dinh dưỡng

Điều kiện sống với chế độ khẩu phần dinh dưỡng không đầy đủ như thiếu hụt vitamin A, protein, acid folic, carotene cũng là nguyên nhân gây chửa trứng ở phụ nữ.

Khi đã xác định những nguy cơ có thể xảy ra chửa trứng thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng cách nạo hút thai trứng càng sớm càng tốt. Sau đó, các mẹ nên nhớ phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ trong việc thăm khám để theo dõi bệnh một cách chặt chẽ, tránh những biến chứng về sau.

Conlatatca.vn

10:03:08 01/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.