Cách duy nhất giúp mẹ bầu phát hiện sớm tình trạng hở eo tử cung

14:03:27 04/03/2016

Việc phát hiện sớm hở eo tử cung có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa được nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu. Tuy nhiên đây lại là biến chứng hầu như không có dấu hiệu. Vậy mẹ bầu phải làm thế nào để biết cách phát hiện hở eo tử cung? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này giúp mẹ bầu nhé.

Việc phát hiện sớm hở eo tử cung có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa được nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu. Tuy nhiên đây lại là biến chứng hầu như không có dấu hiệu. Vậy cách phát hiện hở eo tử cung là gì? Tham khảo bài viết dưới đây các mẹ nhé.

Tìm hiểu về hở eo tử cung

Eo tử cung là phần nối giữa tử cung và cổ tử cung. Bình thường, đoạn eo tử cung này sẽ dài khoảng 0,5 cm, khi mang thai, nó sẽ bị giãn ra cho đến độ dài khoảng 10 cm. Trong thai kỳ, cổ tử cung và eo tử cung được chất nhầy lấp đầy nên luôn đóng kín, và chỉ mở ra khi mẹ bầu chuyển dạ. Tuy nhiên, do gặp một vấn đề bất thường nào đó, phần eo tử cung bị yếu, không chịu được áp lực ngày càng lớn của túi ối khiến nó bị hở ra, xuất hiện lỗ ở cổ tử cung, gọi là hở eo tử cung. Màng ối chứa nước ối sẽ dồn xuống cái lỗ này làm cho lỗ ngày một rộng, dần dần mở ra ngoài âm đạo.

cách phát hiện hở eo tử cung

Hở eo tử cung thường không có dấu hiệu nào trước khi sảy thai đột ngột

Hở eo tử cung thường gặp vào khoảng giai đoạn mang thai tháng thứ 3 – 4. Khi gặp tình trạng này, mẹ bầu rất dễ sảy thai hoặc sinh non vì túi ối không được nâng bởi tử cung, nó có thể vỡ bất cứ lúc nào khiến thai nhi theo ra ngoài. Việc này sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tâm lý và khả năng mang thai sau này.

Thông thường hở eo tử cung thường xảy ra với những mẹ bầu đã từng nạo phá thai nhiều, thực hiện phẫu thuật liên quan tới cổ tử cung hoặc bẩm sinh bị hở eo tử cung.

Cách phát hiện hở eo tử cung

Hở eo tử cung rất khó để phát hiện trước khi sảy thai vì nó không có biểu hiện nào, dù là ra máu, đau bụng, đau lưng, chuột rút hay bất cứ triệu chứng bất thường nào khác. Sảy thai thường diễn ra một cách đột ngột, không có dấu hiệu báo trước, có khi lúc đó, mẹ bầu đang làm việc, học tập hay xem tv,…  thì đột nhiên thấy nước ối chảy ra, kèm theo đó là vài cơn co thắt mạnh, sau đó, thai nhi sinh ra ngoài. Vì thời điểm sinh quá sớm (trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa) nên thai nhi sẽ chết ngay sau khi sinh.

các cách phát hiện hở eo tử cung

Siêu âm đầu dò được dùng để chẩn đoán hở eo tử cung

Vì vậy, cách phát hiện hở eo tử cung duy nhất là thăm khám trong thai kỳ. Dựa vào phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, bác sĩ sẽ chẩn đoán eo tử cung của mẹ bầu có bị hở không. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ tiến hành đo đường kính lỗ trong của cổ tử cung và chiều dài kênh cổ tử cung. Nếu đường kính lớn hơn 8mm, chiều dài lớn hơn 3,5 cm thì được xác định là hở eo tử cung và ngược lại. Tuy nhiên, ngay cả khi kết quả đo được nhỏ hơn các thông số trên, mẹ vẫn có nguy cơ bị sảy thai, dù vậy, chỉ số càng thấp, nguy cơ càng giảm.

Như vậy mẹ có thể thấy việc phát hiện hở eo tử cung trước sảy thai là điều rất khó. Chính vì vậy, mẹ cần đi thăm khám bác sĩ đúng lịch khi mang thai để theo dõi độ hở của eo tử cung. Đối với những trường hợp nguy cơ cao, mẹ cần đi khám bác sĩ ngay từ khi có thai và nên tiến hành khâu eo tử cung từ tuần thai thứ 16 – 20.

Conlatatca.vn

14:03:27 04/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.