Bổ sung protein: Thừa hay thiếu đều có hại cho mẹ bầu và thai nhi

16:09:21 10/09/2015

Việc bổ sung protein (đạm) là vô cùng cần thiết đối với mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Thiếu hay thừa protein đều khiến mẹ và thai nhi phải đối mặt với những mối nguy hại lớn.

Việc bổ sung protein (đạm) là vô cùng cần thiết đối với mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Thiếu hay thừa protein đều khiến mẹ và thai nhi phải đối mặt với những mối nguy hại lớn.

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ cần gấp đôi lượng protein để đáp ứng những nhu cầu thay đổi to lớn của cơ thể. Protein không chỉ cần để duy trì sức khỏe cho mẹ bầu mà còn giúp hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Các mẹ nên bổ sung protein đầy đủ trong suốt thai kỳ, đặc biệt nhiều hơn vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Tuy nhiên, chọn lựa, tiêu thụ chất đạm như thế nào cho hợp lý và có lợi thì không hẳn mẹ bầu nào cũng hiểu rõ, bởi việc dùng thiếu hay thừa đạm trong thời kỳ mang thai đều không tốt cho cả mẹ và bé.

bổ sung protein cho bà bầu

Mẹ bầu thừa hay thiếu protein đều nguy hiểm.

Nguy hại khi mẹ bầu thiếu hụt protein

Khi mẹ bầu thiếu hụt protein, mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ. Sau khi sinh, cơ thể mẹ dễ bị suy nhược, mắc bệnh, suy giảm sức khỏe do phải trải qua quá trình sinh nở mất rất nhiều sinh lực và khó hồi phục ngay được vì không đủ lượng protein trong người.

Không chỉ vậy, protein là yếu tố cấu trúc chính của tế bào, mô, tạo thành các cơ, xương, mô liên kết, đại não và giúp hình thành các cơ quan nội tạng ở thai nhi. Thời kỳ phát triển quan trọng nhất của thai nhi trong bụng mẹ là 3 tháng đầu thai kỳ, khi các cơ quan nội tạng quan trọng như tim, gan, thận, đường ruột, phổi… đều bắt đầu phát triển, hoàn thiện và bước đầu hoạt động có quy luật.

Do đó, nếu trong giai đoạn này, cơ thể mẹ không được bổ sung chất đạm cần thiết, bé có thể bị chậm phát triển, các cơ quan nội tạng phân hóa không hoàn toàn dẫn tới dị dạng bẩm sinh, hoặc bị sảy thai, thai chết lưu

Trong các quý sau của thai kỳ, sự thiếu hụt chất đạm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não thai nhi, dẫn đến thể trọng não có thể nhẹ, ít số lượng tế bào não làm giảm trí thông minh của bé.

Thừa protein khiến mẹ bầu và thai nhi bị ảnh hưởng

Việc thừa đạm, đặc biệt là đạm động vật, sẽ dẫn đến sự tiêu thụ quá mức các axit amin, đẩy nhanh việc mất canxi làm loãng xương ở mẹ và hạn chế sự hấp thụ canxi ở bé.

Không chỉ vậy, cung cấp thừa protein dễ khiến bà bầu mắc chứng chán ăn, khó hấp thu dinh dưỡng hoặc cơ thể sinh ra hydrogen sulfide, histamine và một số hợp chất khác… khiến thai nhi chậm phát triển.

bổ sung protein

Mẹ cần bao nhiêu protein trong thai kỳ?

Lượng protein cần thiết của mẹ bầu trong thai kỳ phụ thuộc vào trọng lượng của chính mẹ. Nói đơn giản nếu mẹ bầu càng nặng thì càng cần một lượng protein lớn hơn.

Mức trung bình cho thấy, nếu phụ nữ không mang thai cần 0,75g protein/kg cân nặng. Nếu phụ nữ đang mang thai thì mức protein cần thiết là 1g protein/1kg cân nặng.

Do đó, mẹ nên bổ sung protein đầy đủ mỗi ngày để hạn chế tình trạng thiếu hoặc thừa đạm khiến thai nhi và chính bản thân bị ảnh hưởng.

Conlatatca.vn

16:09:21 10/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.